Thứ Hai, 24/02/2020

Chí Linh (Hải Dương): Dân tố bị sống trong ô nhiễm, chính quyền nói “chưa nghe, chưa thấy”

19/09/2019 14:20

Người dân sống tại Khu 3 Thành Phao, phường Phả Lại, thành phố Chí Linh bức xúc việc Công ty Cổ phần phụ gia bê tông Phả Lại gây ô nhiễm môi trường, tuy nhiên điều đáng nói là chính quyền sở tại lại cho hay... không hề hay biết.

Người dân cắn răng chịu đựng

Cụ thể, người dân sinh sống tại Khu 3 Thành Phao, (phường Phả Lại, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương) cho hay, nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường đáng báo động tại khu vực này được bắt nguồn từ phía Công ty Cổ phần phụ gia bê tông Phả Lại (sau đây gọi là Công ty FALAMI).

chi-linh-w600-h336.jpg

Cổng Công ty Cổ phần Phụ gia bê tông Phả Lại ( FALAMI)

Từ thông tin phản ánh của người dân, PV Báo Công lý đã có mặt nhiều ngày tại khu vực Công ty FALAMI đang hoạt động nhằm ghi nhận thực tế.

Tại đây, điều mà PV chứng kiến được là một dòng kênh tiêu thoát nước của cả khu dân cư bị lấp đầy bằng chất lỏng màu trắng đục. Chất màu trắng này được tuôn ra từ phía cổng Công ty FALAMI, chảy dọc theo dòng kênh tiêu nước của khu dân cư. Cũng tại khu vực cổng công ty, ngày nắng thì bụi mù mịt, mưa thì lầy lội, nhơ nhớp trơn trượt.

Cũng tại đây, PV ghi nhận được nhiều nỗi bức xúc của người dân sống gần Công ty FALAMI. Một người dân sống gần Công ty FALAMI cho biết: “Tôi sống ở gần công ty nên phải gánh chịu sự tra tấn của bụi bặm nhiều năm nay, nhất là trời nắng thì quá bụi, ngày nào cũng phải đóng cửa chứ không giám mở ra bởi bụi mù mịt, cứ mỗi lần có phương tiện lưu thông qua lại là bụi bị cuốn theo bay vào đầy nhà”.

chi-linh2-w1000-h750.jpg

Chất thải của Công ty FALAMI phủ kín kênh thoát nước trong khu dân cư

chi-linh-w600-h336.jpg

Những bao tải chứa chất thải dạng bột 

Cùng chung nỗi bức xúc với nhiều người dân sinh sống tại khu 3 Thành Phao, phường Phả Lại, ông N.V.T. bày tỏ: “Trong các buổi tiếp xúc cử tri, chúng tôi cũng đã nhiều lần kiến nghị tới chính quyền địa phương về tình trạng ô nhiễm mà Công ty FALAMI gây ra, ảnh hưởng đến đời sống người dân sinh sống tại khu dân cư, nhưng đâu vẫn đóng đó, ô nhiễm chỉ người dân phải gánh chịu, họ chả thay đổi được gì cả!”.

chi-linh-w600-h336.jpg

Người dân cho biết, lúc nào họ cũng phải che kín khu vực cửa nhà bằng vải bạt để tránh sự tra tấn của bụi bặm

Chính quyền… không hay biết?

Để làm rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường, một vấn đề nhức nhối khiến người dân tại phường Phả Lại bức xúc trong nhiều năm liền, mà theo người dân, tác nhân chính gây ra ô nhiễm là Công ty FALAMI, PV đã liên hệ với cơ quan chức năng TP Chí Linh.

Thông tin với PV, ông Nguyễn Phúc Thịnh, Phó chủ tịch UBND TP Chí Linh cho biết: “Chúng tôi chưa nhận được phản ánh từ phía người dân về tình trạng ô nhiễm xảy ra tại phường Phả Lại. Nhận được thông tin từ báo chí, tôi sẽ chỉ đạo phòng ban chuyên môn nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xác minh”.

Cũng liên quan đến vụ việc nói trên, trao đổi với PV qua điện thoại, ông Lương Quang Phương, Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường TP Chí Linh, nói: “Cái này (việc ô nhiễm - PV) Phòng vẫn chưa nhận được phản ánh nào từ phía nhân dân”. Thế nhưng mặt khác, ông Phương lại thừa nhận: “Thực ra trước kia đã có lâu rồi. Sở Tài nguyên & Môi trường cũng đã xem xét xử lý, thế nhưng việc kia (ô nhiễm) nó mới phát sinh người ta phản ánh lên báo mà không phản ánh qua phòng chuyên môn”.

Giải thích về dung dịch màu trắng đục tại khu vực kênh tiêu nước nằm ngoài cổng Công ty FALAMI, ông Phương cho rằng “nước đó do ở xỉ ra, có hóa chất ở đấy đâu. Còn có ô nhiễm hay không thì giờ chúng tôi phải lấy mẫu đi kiểm tra”.

Trên thực tế, từ việc phản ánh của người dân phường Phả Lại, cũng như những gì PV ghi nhận được tại khu vực Công ty FALAMI  hiện đang hoạt động, liệu dung dịch có màu sắc khác thường mà Công ty FALAMI thải ra môi trường có đảm bảo yếu tố môi trường theo quy định? Phải chăng chính quyền địa phương chưa hề hay biết về tình trạng này hay đang cố tình không quan tâm đến sức khỏe, đời sống người dân, bao che cho doanh nghiệp vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường (?!)

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Theo tìm hiểu của PV, Công ty Cổ phần Phụ gia bê tông Phả Lại là công ty có 100% vốn trong nước (tên gọi tắt là Công ty FALAMI) được thành lập năm 2008 theo Giấy phép kinh doanh số 0800450858, ngày 23/4/2008.

Công ty này xin chủ trương đầu tư với mục đích sử dụng tro, xỉ thải của Nhà máy nhiệt điện Phả Lại để sản xuất tro bay, bê tông và phụ gia bê tông.

Đình Quế