Thứ Bảy, 11/07/2020

Căng thẳng vụ tranh chấp tài sản khi ly hôn ở Phú Yên

01/11/2019 22:45

Liên quan đến Bản án số 12/2019/HNGĐ-PT ngày 09/9/2019 về việc “tranh chấp ly hôn” tại Phú Yên, người vợ không đồng ý với cách phân chia tài sản mà tòa đã tuyên nên đã gửi đơn đề nghị giám đốc thẩm lên tòa cấp cao tại Đà Nẵng.

Bất đồng trong việc phân chia khối tài sản chung

Ngày 20/3/2019, Tòa án nhân dân Thành phố Tuy Hòa, Phú Yên mở phiên tòa xét xử sơ thẩm "Tranh chấp ly hôn" giữa ông Lâm Minh Chánh và bà Nguyễn Thị Thanh Hà cùng cư trú tại số 85 Nguyễn Huệ, TP Tuy Hòa, Phú Yên. Mảnh đất trên được gia đình chồng cho ông Lâm Minh Chánh, nhưng đã trở thành tài sản chung hợp pháp mang tên ông Chánh, bà Hà từ nằm 2008. Vì đây tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân cho đến khi khởi kiện ông Chánh cũng không có ý kiến gì nên tòa sơ thẩm xác nhận tài sản chung được pháp luật công nhận.

Năm 2018, tòa sơ thẩm tổ chức hội đồng định giá căn nhà và đất là gần 13 tỷ đồng, khi đưa ra xét xử, tòa sơ thẩm TP Tuy Hòa chia cho ông Chánh 75% giá trị đất và tài sản là gần 9,4 tỷ đồng, còn bà Hà chỉ được hưởng 25% giá trị tài sản khoảng hơn 3,3 tỷ đồng.

tranh-chap-tai-san-2-w600-h450.jpg

Bà Nguyễn Thị Thanh Hà buồn phiền bên căn nhà hoang được tòa Phú Yên giao lại

Viện kiểm sát nhân dân TP Tuy Hòa đã kháng bản án sơ thẩm với những căn cứ phân tích bản án: "Ngày 17/1/2008, UBND TP Tuy Hòa đã cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất số 85 Nguyễn Huệ cho ông ông Lâm Minh Chánh và bà Nguyễn Thị Thanh Hà. Như vậy, ông Chánh xác nhận bà Hà đứng tên đồng sở hữu nhà và đất tại 85 Nguyễn Huệ là tài sản chung của vợ chồng. Do đó, ông Chánh, bà Hà có quyền lợi ngang nhau về giá trị tài sản này. Mặt khác, sau khi xét xử, bà Hà kháng cáo và cung cấp giấy chứng nhận đăng ký Doanh nghiệp tư nhân Thạch Lâm, thuê văn phòng làm trụ sở chính tại số 85 Nguyễn Huệ với ông Lâm Minh Chánh. Đây là chứng cứ mới phát sinh mà khi xét xử sơ thẩm chưa được xem xét, giải quyết".

Theo trình bày của bà Nguyễn Thị Thanh Hà, quá trình tạo lập xây dựng căn nhà trên có công đóng góp rất lớn từ việc làm ăn, kinh doanh buôn bán của bà. Bà Hà mở quán cà phê Thạch Lâm tại địa chỉ trên từ mấy chục năm qua, được nhiều người trong tỉnh biết đến. Bà đã sửa sang xây dựng lại căn nhà này và mua thêm căn kế bên tại địa chỉ 83 Nguyễn Huệ, mở rộng không gian quán cho đẹp và sang trọng, được tòa định giá hơn 6,2 tỷ đồng. "Căn nhà số 83 cũng do tiền của, công sức làm ăn, kinh doanh, dành dụm suốt bao nhiêu năm của tôi, nhưng vẫn đứng tên chung 2 vợ chồng vào năm 2011", bà Hà cho biết.

Các đương sự đã kháng cáo bản án cấp sơ thẩm, khi chuyển lên phúc thẩm năm 2019, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên đã cho định giá lại khối tài sản chung của 2 vợ chồng ông Chánh, bà Hà theo giá thị trường đã tăng hơn 50 tỷ đồng. Khi xét xử phúc thẩm, tòa đã tuyên giao cả tài sản trên cho ông Chánh và cấn trừ cho bà Hà hơn 7 tỷ đồng và 1 căn nhà nhỏ trong hẻm và một căn nhà bỏ hoang từ rất lâu không thể sử dụng được.

Giả chữ ký để bán tài sản chung

Liên quan vụ tranh chấp tài sản chung, bà Hà tố cáo ông Lâm Minh Chánh tự ý giả chữ ký của bà đề làm giấy ủy quyền để chuyển nhượng lô đất có diện 148m2 thuộc khu phố FBS, phường 9, Tuy Hòa. "Với tài sản chung là lô đất L04-56G2 tại khu phố mới Hùng Vương thuộc phường 9, TP Tuy Hòa. Tại phiên tòa, bà Hà có rút yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai ngày 13/12/2013 giữa ông Lâm Minh Chánh và bà Nguyễn Thị Minh Hiền. Theo biên bản định giá tài sản ngày 13/3/2019, lô đất này trước đây có giá trị là 3 tỷ đồng".

tranh-chap-tai-san-2-w600-h450.jpg

Căn biệt thự năm trên diện tích đất lớn trị giá hơn 50 tỷ đồng được tòa giao cho ông Chánh

Về điều này, ông Chánh cũng đã thừa thận việc giả chữ ký để bán cho bà Nguyễn Thị Minh Hiền để lấy 680 triệu đồng chi tiêu cá nhân. Đây là việc làm sai trái, người chồng đã gian dối để chiếm đoạt tài sản của vợ, gây thiệt hại cho bà Hà hàng tỷ đồng. Bởi theo định giá mới nhất của tòa phúc thẩm, miếng đất trên có giá trị hơn 5 tỷ đồng.

Viện kiểm sát nhân dân TP tuy Hòa từng nhận định, việc ông Chánh giả chữ ký bà Hà để làm hợp đồng chuyển nhượng với bà Hiền với giá 680 triệu đồng mà bà Hà không biết là lỗi hoàn toàn thuộc về ông Chánh. Tuy nhiên, tòa sơ thẩm vẫn căn cứ giá trị chuyển nhượng và lời thú nhận của ông Chánh mặc định phân chia tài sản trên đã gây thiệt hại cho bà Hà.

Luật sư Phạm Thị Nhàn- Đoàn Luật Sư Tp.Hồ Chí Minh nhận định: "Ông Lâm Minh Chánh đã có hành vi giả chữ ký trong giấy ủy quyền để chuyển nhượng lô đất thuộc tài sản chung của vợ chồng nhằm chiếm đoạt tài sản. Dù ông Chánh có đồng ý trả lại một nửa số tiền thì hành vi này cũng đã vi phạm pháp luật hình sự. Nếu đủ bốn yếu tố cấu thành tội phạm, Cơ quan Cảnh sát điều tra Phú Yên cần khởi tố vụ án. Hiện khối tài sản chung bị giả chữ ký này vẫn chưa được giải quyết. Bản án sơ thẩm và phúc thẩm lấy giá trị 680.000.000 để chia, tuy nhiên, giá này chỉ là giá do ông Chánh khai, không phải giá trên hợp đồng chuyển nhượng cũng không đúng giá thẩm định mới của Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên là hơn 5 tỷ đồng thì cần phải phục hồi, khởi tố hình sự vụ án trên".

Ban Nội chính tỉnh ủy xem xét kiến nghị Giám đốc thẩm

Trước sự việc cấp bách trên, ngày 25/9, bà Hà tiếp tục gửi đơn kêu cứu đến Ban Nội chính tỉnh Phú Yên đề nghị tạm dừng kê khai biến động và sang tên chuyển nhượng quyến sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ 83, 85 Nguyễn Huệ, Tuy Hòa, Phú Yên cho ông Chánh, vì bà Hà cho rằng mình bị thiệt hại nặng nề trong việc phân chia tài sản từ vụ ly hôn. 

Ngày 18/10/2019, Ban Nội chính Tỉnh ủy tinh Phú Yên đã có công văn số 1499-CV/BNCTU chuyển đơn của bà Hà tới Sở Tài Nguyên và Môi Trường Phú Yên xem xét chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai giải quyết theo thẩm quyền.

Ngày 25/10/2019, BNCTU tỉnh Phú Yên đã có công văn số 1517-CV/BNCTU gửi Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng kiến nghị Chánh án Tòa án Nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng quan tâm chỉ đạo, sớm xem xét kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy một phần 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm đối với phần giải quyết tài sản của vụ án ly hôn giữa bà Hà và ông Chánh.

 

Lê Hòa