Thứ Sáu, 03/07/2020

Cần Thơ: Làm rõ những khuất tất trong vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

06/06/2017 14:45

Công ty cổ phần xây dựng thương mại địa ốc Hồng Loan thực hiện đền bù dự án Khu dân cư Hưng Thạnh nhưng chưa “chia” lại tiền thỏa đáng. Từ đây, tranh chấp giữa các bên bắt đầu xảy ra, khiến sự việc kéo dài.

Tranh chấp từ việc nhận, chia tiền tiền đền bù?

Theo trình bày của ông Nguyễn Văn Thống (SN 1956, ngụ KV5, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ), do cha mẹ ông là Nguyễn Văn Vinh (SN 1928) và bà Bùi Thị Đầm (SN 1930, mất năm 2016) già yếu nên đã làm di chúc thừa kế, phân chia tài sản đất cho các anh em trong gia đình, trong đó có ông Thống. Ngày 15/2/2011, ông Vinh, bà Đầm có ủy quyền cho Thống được toàn quyền quyết định và chuyển nhượng toàn bộ diện tích đất và nhận toàn bộ giá trị bồi thường hỗ trợ thiệt hại nằm trên đất quy hoạch.

Khu vực 5, phường Hưng Thạnh nằm trong quy hoạch

Đến ngày 7/7/2016, hợp đồng chuyển nhượng 1.877,4m2 đất với số tiền hơn 2,1 tỷ đồng giữa ông Vinh và công ty Hồng Loan (có trụ sở tại phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ) được ký để thực hiện dự án Khu dân cư Hưng Thạnh lô số 5C, thuộc phường Hưng Thạnh. Mục tiêu là xây dựng khu dân cư đô thị đồng bộ về hạ tầng, kết hợp với khai thác các công trình thương mại, dịch vụ đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội. Quy mô dự án 37ha, dân số dự kiến hơn 6.170 người, thời gian thực hiên dự án 5 năm từ năm 2016 – 2020. Đây là dự án nằm gần bến xe liên tỉnh TP.Cần Thơ, cạnh QL 1A.

Sau khi hợp đồng chuyển nhượng được ký, ông Nguyễn Văn Dũng (SN 1953, ngụ phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng) là anh ruột của ông Thống đã đến công ty Hồng Loan nhận số tiền trên. “Nhận tiền xong, ông Dũng đã chia tiền số tiền này cho các anh em trong gia đình. Số tiền còn lại là hơn 1 tỷ đồng, ông Dũng tiếp tục chia cho cha ruột 750 triệu đồng, còn lại chia cho tôi nhưng tôi không nhận”, ông Thống trình bày.

Tờ ủy quyền chuyển nhượng cho ông Thống được nhận toàn bộ giá trị bồi thường hỗ trợ thiệt hại do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng số 10 IDICO bồi thường, chứ không phải công ty Hồng Loan

Cho rằng việc ông Dũng tự đến công ty Hồng Loan nhận tiền bồi thường là không đúng, bởi ông Dũng không phải là người được ủy quyền, nên ông Thống đã đến công ty Hồng Loan khiếu nại rồi làm đơn khởi kiện. Ngày 8/7/2016, công ty Hồng Loan ra văn bản hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa công ty với ông Vinh. Văn bản nêu rõ: Cuối ngày 7/7/2016, các bên tiếp tục ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là không cần thiết và không phù hợp. Vì vậy, 2 bên thống nhất ký văn bản này để làm căn cứ “hủy” toàn bộ Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã lập ngày 7/7/2016 giữa đại diện công ty Hồng Loan với ông Nguyễn Văn Vinh cùng bà Bùi Thị Đầm, có sự chứng kiến của ông Nguyễn Văn Dũng.

Theo ông Thống, ông thống nhất giá bồi thường đất hơn 2,1 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi ông Dũng nhận tiền bồi thường chia cho các anh em, số tiền còn lại hơn 1 tỷ đồng, nhưng đến nay ông vẫn chưa nhận được. “Tôi thống nhất công ty Hồng Loan bố trí cho cha mẹ tôi 2 nền tái định cư và bán thêm 1 nền tái định cư; thống nhất bồi thường thêm phần đất mé sông còn thiếu. Nếu các yêu cầu trên được thực hiện, tôi sẽ giao mặt bằng, tôi không muốn kéo dài thời gian. Tôi muốn sự việc sớm được giải quyết mà không phải mất lòng ai hoặc gây căng thẳng bên nào”, ông Thống nói thêm.

Do ảnh hưởng quy hoạch nên chưa chia cho ai

Nhằm phản ánh mang tính đa chiều, cũng như làm rõ thêm những vấn đề liên quan đến việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ Dự án lô số 5C mà ông Thống khiếu nại, ngày 5/6, PV đã liên hệ với công ty Hồng Loan để gặp ông Ngô Văn Lâm, Tổng giám đốc công ty Hồng Loan. Tuy nhiên, đại điện công ty Hồng Loan cho biết, hiện ông Lâm đã thay số điện thoại mới nên chưa liên lạc được. Nếu làm việc thì PV có thể gửi trước nội dung, sau đó công ty sẽ chuyển lại cho giám đốc.

Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự của TAND quận Cái Răng (TP.Cần Thơ)

Trong một diễn biến khác, phía công ty Hồng Loan cho rằng, ông Thống không có tư cách đứng nguyên đơn khởi kiện, bởi tại thời điểm tranh chấp, phần đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của cha mẹ ông Thống, tức cụ ông Nguyễn Văn Vinh và cụ bà Bùi Thị Đầm, chứ không phải của ông Thống.

Liên quan đến việc tranh chấp này, ngày 9/8/2016, Đội cảnh sát hình sự Công an quận Cái Răng (TP. Cần Thơ) đã mời ông Dũng đến làm việc. Tại biên bản ghi lời khai, ông Dũng cho biết, ngày 7/7/2016, phía công ty Hồng Loan có đến nhà cha ông (tức ông Vinh – PV) để cho cha ông ký tên và lăn tay. Sau đó, ông Dũng trực tiếp đến công ty Hồng Loan để nhận hơn 2,1 tỷ đồng. Ông Dũng thừa nhận, ông đã ký tên vào phiếu chi tiền của công ty Hồng Loan. Trong thời điểm nhận tiền thì ông Thống có đến công ty Hồng Loan khiếu nại.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cụ Nguyễn Văn Vinh đứng tên được cấp năm 1997

Nhận tiền xong, ông Dũng chia cho các anh em trong gia đình. Sau khi chia xong, tiền còn lại hơn 1 tỷ đồng (tiền chia cho cha 750 triệu đồng, và ông Thống 300 triệu đồng), ông Dũng gửi tiết kiệm ở ngân hàng. Trả lời với điều tra viên về việc phân chia như trên do ai quyết định, có sự tham gia bàn bạc giữa ông Vinh và ông Thống không và tại sao (?!). Ông Dũng cho rằng, do ông Vinh và Thống không thống nhất việc giao đất cho công ty Hồng Loan, còn cha ông thì đã già bị lẫn nên khi tham gia bàn bạc chỉ có mẹ và các anh em, không có ông Vinh và Thống.

Riêng phần đất của ông Vinh, bà Đầm trước khi thực hiện dự án thì ông Dũng cho rằng, do ảnh hưởng quy hoạch nên từ trước tới nay chưa chia cho ai. Chỉ có phần di chúc năm 2005, có đề cập đến phân chia cho các con. Thống đã chuyển nhượng như thế nào và tiền bạc ra sao thì hoàn toàn không biết rõ. Chỉ biết trước đây, diện tích đất của cha mẹ còn 4.000 m2, tới thời điểm giao cho công ty Hồng Loan còn lại 1.877,4 m2 đất.

Tại buổi làm việc với Công an quận Cái Răng, ông Nguyễn Văn Dũng (SN 1953, ngụ phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng) cũng thừa nhận, việc nhận và quản lý tiền đền bù từ công ty Hồng Loan không được ủy quyền bằng văn bản nào. Riêng hợp đồng chuyển nhượng đất (hợp đồng số 47, ngày 7/7/2016) cho công ty Hồng Loan, ông Dũng cho biết, hợp đồng này được ký tại nhà chứ không phải tại công ty Hồng Loan.

Liên quan đến vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nguyên đơn là ông Thống, bị đơn là công ty Hồng Loan và ông Dũng. Ngày 21/2/2017, TAND quận Cái Răng (TP.Cần Thơ) đã ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự. Cụ thể, ngày 23/9/2016, ông Thống có đơn khởi kiện yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng giữa ông Vinh và công ty Hồng Loan ký vào ngày 7/7/2017. Tuy nhiên, căn cứ vào tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ thấy rằng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Vinh và công ty Hồng Loan đã được hủy vào ngày 8/7/2016. Xét thấy, đối tượng khởi kiện không còn nên TAND quận Cái Răng đình chỉ giải quyết vụ án.

Trưa ngày 6/6, trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Đường, Chủ tịch UBND phường Hưng Thạnh (quận Cái Răng, TP. Cần Thơ) cho biết, trước đó địa phương từng nhận được đơn khiếu nại của ông Thống nên đã mời các thành viên trong gia đình ông Thống tổ chức hòa giải. Tại buổi hòa giải, cụ Vinh và cụ Đầm (lúc còn sống) cho biết, tờ ủy quyền và chuyển nhượng (ngày 15/2/2011) ủy quyền cho ông Thống được nhận giá trị bồi thường hỗ trợ là do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng số 10 IDICO bồi thường. Còn đối với công ty Hồng Loan sau này là do vợ chồng cụ Vinh thỏa thuận.

Tiến Đồng