Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
bệnh đậu mùa
Tìm kiếm

Cần thanh tra việc giải quyết bán nhà ở theo diện chính sách cho 2 cựu chiến binh tại Quận 4

Gần 15 năm qua, 2 cựu chiến binh liên tiếp kiến nghị mua nhà theo diện chính sách nhưng vẫn chưa được giải quyết một cách thỏa đáng. Đáng nói hơn, quá trình giải quyết vụ việc cho thấy có sự nhiêu khê, chậm trễ của chính quyền và cơ quan chức năng.

Ai phải chịu trách nhiệm?

Như Công lý & Xã hội đã phản ánh trong nhiều số báo về việc UBND Quận 4, UBND TPHCM chậm trễ trong việc giải quyết bán nhà theo diện chính sách cho ông Lã Trọng Loan (thương binh hạng 3/4 nhiễm chất màu da cam) và ông Đào Duy Đát (thương binh hạng 4/4), cùng ngụ tại chung cư Trúc Giang, Phường 13, Quận 4, TPHCM.

Sau quá trình làm đơn xin mua nhà và khiếu nại từ năm 2006, đến ngày 20/8/2015, UBND TPHCM ban hành quyết định bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước tại chung cư Trúc Giang, Phường 13, Quận 4 cho ông Lã Trọng Loan và ông Đào Duy Đát.

Theo quyết định, ông Lã Trọng Loan được UBND TPHCM bán căn nhà số P5 (Trệt), diện tích sử dụng 32,10m2, giá bán là 519.057.000 đồng. Ông Đào Duy Đát được UBND TPHCM bán căn nhà số P1 (Trệt), diện tích sử dụng 23,45m2, giá bán là 379.186.500 đồng.

vu-chua-dat-anh-1-w2432-h3367.jpg

 

Quyết định của UBND TPHCM bán nhà cho ông Đào Duy Đát

Nhận quyết định bán nhà, ông Lã Trọng Loan và ông Đào Duy Đát đều vui mừng vì kiến nghị và mong mỏi nhiều năm đã được giải quyết. Tuy nhiên, do giá bán quá cao, 2 cựu chiến binh tiếp tục có đơn đề nghị UBND TPHCM xem xét giảm giá bán.

Ngày 22/12/2015, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 10680/VPCP-KTN, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải với nội dung: “Để đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước, UBND TPHCM tiếp thu ý kiến của Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính…để áp dụng bảng giá đất do UBND TPHCM ban hành năm 2014 để tính tiền sử dụng đất khi bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước đối với các trường hợp đã nộp đơn mua nhà ở từ ngày 06/6/2013 đến trước ngày 01/01/2015…”

vu-chua-dat-anh-1-w2432-h3367.jpg

Quyết định của UBND TPHCM bán nhà cho ông Lã Trọng Loan

Trao đổi với phóng viên, ông Lã Trọng Loan và ông Đào Duy Đát cho biết theo văn bản trên thì 2 ông được mua nhà theo giá đất năm 2014 của UBND TPHCM thế nhưng từ thời điểm có văn bản của Văn phòng Chính phủ, UBND Quận 4, UBND TPHCM không xem xét, giải quyết thực hiện giảm giá bán nhà cho 2 ông khiến 2 ông tiếp tục kiến nghị.

Ngày 17/10/2017, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng với nội dung: “UBND TPHCM tiếp thu ý kiến của Bộ Xây dựng… để tính giá bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước cho các hộ chung cư Trúc Giang và các trường hợp tương tự (trường hợp thuộc diện đối tượng người có công với cách mạng, chưa được hưởng chính sách nhà ở đất ở, có đơn mua nhà trước ngày 06/06/2013), được áp dụng đơn giá đất năm 2014 do UBND TPHCM ban hành”.

vu-chua-dat-anh-1-w2432-h3367.jpg

Văn bản 10680/VPCP-KTN ngày 22/12/2015 của Văn phòng Chính phủ

Như vậy, qua 2 văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ thể hiện hộ ông Loan và ông Đát được mua nhà và được áp dụng đơn giá đất năm 2014 do UBND TPHCM ban hành.

Nhìn tổng thể sự việc cho thấy, quyết định bán nhà cho hộ ông Loan và ông Đát đã được UBND TPHCM ban hành từ ngày 20/8/2015, vấn đề chỉ khiếu nại về giá và việc khiếu nại này đã được Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải có ý kiến chỉ đạo từ tháng 12/2015 là áp dụng đơn giá đất năm 2014 của UBND TPHCM nhưng 2 cựu chiến binh vẫn không thấy có quan, ngành chức năng nào giải quyết?

Việc UBND TPHCM chậm trễ giải quyết cũng đã được nêu rõ trong văn bản của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải với nội dung: “… cần rút kinh nghiệm về việc chậm trễ giải quyết việc bán nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TPHCM”.

vu-chua-dat-anh-1-w2432-h3367.jpg

Ban Tiếp công dân liên tiếp có văn bản kiến nghị nhưng đến nay UBND TPHCM vẫn chưa có phản hồi

Rõ ràng là quyền lợi của 2 cựu chiến binh đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng trước sự chậm trễ của UBND Quận 4, ngành chức năng và UBND TPHCM. Câu hỏi đặt ra là ai phải chịu trách nhiệm trong sự việc này? Phải chăng đã quá thờ ơ thậm chí là vô cảm với đối tượng chính sách?

Cần thanh tra toàn diện

Sau khi có chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Sở Xây dựng TPHCM có văn bản và đưa ra 2 phương án giải quyết cho các gia đình chính sách. Phương án 1 là chấp thuận chủ trương tiếp tục giải quyết bán nhà thuộc sở hữu nhà nước và cấp GCN cho các hộ diện chính sách cư ngụ tại chung cư Trúc Giang với giá bán quy định Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ…;

Phương án 2,…về phương án bồi thường tái định cư đối với 6 hộ đang thuê nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước nêu trên cần được xem xét là trường hợp đủ điều kiện mua theo Nghị định số 34/2013/NĐ-CP của Chính phủ, được áp dụng đơn giá đất năm 2014 được ban hành kèm theo Quyết định số 60/2013/QĐ-UBND ngày 26/12/2013 của UBND Thành phố.

Ngày 27/07/2018, UBND Quận 4 có công văn trả lời Sở Xây dựng chọn phương án 2 là tổ chức di dời khẩn cấp các hộ dân tại chung cư Trúc Giang, Phường 13.

Đến ngày 04/10/2018, UBND TPHCM có văn bản chấp thuận chủ trương tạm hoãn việc giải quyết hồ sơ bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước cho 6 hộ dân cư ngụ tại tầng trệt chung cư Trúc Giang do công trình thuộc diện nhà chung cư nguy hiểm cần phải di dời, phá dỡ khẩn cấp theo quy định…, vận động nhân dân chấp hành và cam kết giải quyết chính sách theo đúng quy định Nhà nước.

Không đồng tình với cách giải quyết của UBND Quận 4, UBND TPHCM, cựu chiến binh Lã Trọng Loan nói: “Tôi và hộ anh Đát đã có quyết định bán từ 2015, việc chúng tôi khiếu nại là khiếu nại giá bán. Tháng 12/2015, Phó Thủ tướng chỉ đạo áp dụng đơn giá năm 2014 để bán, rồi đến 2017, Phó Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo như vậy. Tại sao UBND Quận 4 lại kiến nghị tạm dừng trong khi quyết định bán có từ 2015 và việc chỉ đạo giá bán cũng có từ 2015 thì lại không giải quyết cho chúng tôi?”.

vu-chua-dat-anh-1-w2432-h3367.jpg

vu-chua-dat-anh-1-w2432-h3367.jpg

Chung cư xập xệ, nơi các hộ gia đình chính sách đang sinh sống

Cựu chiến binh Đào Duy Đát chia sẻ: “Việc giải quyết đối với chúng tôi là quá chậm trễ, nhiêu khê. Đã có quyết định bán từ 2015 và chỉ xử lý về giá theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng chứ không phải bây giờ mới bán mà đưa ra lý do chung cư xuống cấp theo kiểm định. Quyết định bán từ 2015, chung cư 2017 mới kiểm định. Đến khi UBND TPHCM yêu cầu cam kết thì UBND Quận 4 cũng không thực hiện cam kết, chúng tôi vô cùng bức xúc?”.

Được biết, 2 cựu chiến binh đã có đơn tố cáo ông Trần Hoàng Quân – Chủ tịch UBND Quận 4 (hiện là Bí thư Huyện ủy huyện Bình Chánh) về hành vi không thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM.

Ngày 02/7/2020, Thanh tra TPHCM đã có buổi làm việc với ông Loan và ông Đát về các nội dung tố cáo. Tại buổi làm việc, ông Loan và ông Đát đã trình bày nội dung tố cáo, cung cấp hồ sơ, tài liệu có liên quan.

Ngày 13/7/2020, Ban Tiếp công dân tiếp tục có văn bản gửi Thanh tra TPHCM đôn đốc về việc xử lý đơn tố cáo của ông Loan và ông Đát. Ngày 08/9/2020, Ban Tiếp công dân có văn bản gửi đồng chí Võ Thành Khả - Phó Chánh văn phòng UBND TPHCM có ý kiến chỉ đạo Phòng Nội vụ - Pháp chế sớm rà soát, trình UBND Thành phố xem xét theo quy định. Tuy nhiên, đến nay TPHCM vẫn chưa có chỉ đạo về vấn đề trên.

Từ trước đến nay, Đảng, Nhà nước ta và toàn xã hội luôn chăm lo, dành những nguồn lực tốt nhất cho các đối tượng chính sách, người có công với tinh thần đền ơn đáp nghĩa, tri ân người có công. Việc 2 cựu chiến binh gần 15 năm “đội đơn” xin mua nhà ở thuộc diện chính sách có lẽ là điều thật chua xót.

Hơn ai hết và ngay trong lúc này, cần có cuộc thanh tra toàn diện, làm rõ trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân trong việc giải quyết hồ sơ xin mua nhà ở của 2 cựu chiến binh.

Lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND TPHCM cần vào cuộc xử lý giải quyết dứt điểm trường hợp của 2 cựu chiến binh Lã Trọng Loan và Đào Duy Đát.

Tâm Phúc – Kim Sáng

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

TPHCM: UBND quận Tân Bình “thiếu tôn trọng” báo chí, coi thường người dân?

Dự án cải tạo kênh A41 tại quận Tân Bình vẫn là đề tài nóng, thu hút sự quan tâm của dư luận trong những ngày qua. Nhưng thay vì hỗ trợ, đề ra giải pháp thì UBND quận Tân Bình lại có biểu hiện ...

Hà Nội: Kiên quyết xử lý tình trạng tái lấn chiếm tại Dự án Khu đô thị mới Dịch Vọng

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản đôn đốc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng tại Dự án KĐTM Dịch Vọng, quận Cầu Giấy trong đó nhấn mạnh chủ đầu tư chủ động phối hợp với UBND quận Cầu Giấy có phương ...

Phản hồi bài “TP HCM: Cần giải quyết thấu tình đạt lý cho dân”: Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã vào cuộc

Công lý-Xã hội số ra ngày 31/5/2022 có bài “TP HCM: Cần giải quyết thấu tình đạt lý cho dân”, phản ánh việc Giám đốc Sở TN&MT có văn bản tham mưu thu hồi sổ đỏ và quyết định chuyển mục đích sử dụng đất ...

Khu 816 Sư Vạn Hạnh, Q.10, TP.HCM: Doanh nghiệp bị ép thuê lại mặt tiền vỉa hè trước mặt bằng kinh doanh

Trong hơn một tuần qua 7 doanh nghiệp thuê lại mặt bằng của Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh tại địa chỉ 816 Sư Vạn Hạnh, phường 12, Q.10 bị ép thuê lại mặt tiền vỉa hè trước mặt bằng kinh doanh của mình, ...

Gia Lai: Sẽ di dời trại heo ‘khủng’ thi công thần tốc với hàng loạt vi phạm nghiêm trọng

Theo UBND huyện Đăk Đoa (Gia Lai), Công ty Lơ Pang sẽ di dời trại heo gần 100 tỷ, xây dựng “thần tốc” với hàng loạt sai phạm nghiêm trọng như đất trồng cây lâu năm không được phép chuyển đổi, vi phạm về xây ...

Hàng loạt sai phạm tại Ban quản lý Vịnh Hạ Long: Cần làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm minh

Trong thời gian dài, hàng loạt vi phạm nghiêm trọng trong công tác điều hành, quản lý nhân sự, thu chi ngân sách, mua sắm vật tư, đấu thầu, xây dựng… gây thất thoát ngân sách nhà nước xảy ra tại Ban quản lý (BQL) ...

Dự án cải tạo kênh A41: UBND quận Tân Bình có dấu hiệu gây phiền hà, áp đảo người dân?

Người dân liên tục phản ánh tiêu cực liên quan đến Dự án kênh A41 do UBND quận Tân Bình làm CĐT. Tuy nhiên, cơ quan này không giải quyết khiếu nại mà có dấu hiệu gây phiền hà, áp đảo người dân. Dư luận ...

Phú Quốc (Kiên Giang): Thu hồi đất làm Khu du lịch sinh thái và dân cư theo hình thức nào?

Cho rằng Dự án Khu du lịch sinh thái và dân cư Rạch Tràm trực thuộc Khu kinh tế Phú Quốc tỉnh Kiên Giang được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, chủ đầu tư khẳng định việc chính quyền áp giá bồi thường, thu hồi ...

Lâm Đồng: Chị “tố” em trai giả mạo chữ ký chiếm đoạt tài sản thừa kế

Nhà đất tại địa chỉ 22/3 Hai Bà Trưng, Phường 6, TP Đà Lạt là di sản thừa kế mà cụ bà Trương Thị Tỵ để lại cho hai chị em Trần Thị Sửu và Trần Thanh Quy. Tuy nhiên, bà Sửu cho rằng ông ...