Thứ Bảy, 11/07/2020

Cần nhanh chóng giải quyết việc tự ý nâng đường ở Gò Vấp

26/09/2019 11:30

Sau phản ánh của người dân về việc tự ý nâng cao mặt đường của một chủ đầu tư và câu chuyện thực hiện công trình chống ngập ở quận Gò Vấp, Báo Công lý đã vào cuộc để tìm hiểu nguyên nhân nhưng chúng tôi khá bất ngờ trước thái độ lặng thinh của chính quyền nơi đây.

Như Công lý và Xã hội đã thông tin, nhiều năm qua, những người dân sống tại hẻm 100, đường số 3, khu phố 7, Phường 9, quận Gò Vấp, lâm vào tình cảnh “dở khóc dở cười” trước hành vi ngang ngược của một chủ đầu tư khi tự ý nâng cao mặt đường một đoạn của con hẻm. Với mục đích tư lợi cá nhân, ông Trần Đình Phan đã tự ý nâng mặt đường ở cuối hẻm 100 thuộc phạm vi lô đất của ông kết nối với hẻm 220 lên hơn 1m,  việc làm này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của các cư dân sống trong con hẻm này.

Theo phản ánh của những người dân ở hẻm 100, từ khi ông Phan nâng cấp đường, đời sống của họ gặp không ít khó khăn. Phần đường ông Phan nâng lên cao hơn nền hẻm hiện hữu hơn cả mét khiến những ngày nắng nóng, khói, bụi bay tràn lan do bị lùa từ trên cao xuống thấp, gây ô nhiễm không khí và ảnh hưởng đến sức khỏe của các cư dân, nhất là những nhà có trẻ nhỏ và người già. Còn khi mưa lớn, lượng nước trên hẻm 220 và đoạn đường ông Phan đã nâng đổ dồn xuống, ứ đọng xung quanh nhà các hộ dân ở hẻm 100, gây ra tình trạng ngập úng nặng nề.

Chuyện tự ý nâng cấp đường còn là trở ngại lớn cho việc di chuyển qua lại của người dân khi cao độ con đường bị thay đổi đột ngột. Không những vậy, thực trạng này còn gây ra sự phẫn nộ của người dân nơi đây vì thái độ thờ ơ, không giải quyết của chính quyền địa phương. Các hộ dân cho biết, từ khi ông Phan nâng cấp đường, Ủy ban nhân dân (UBND) Phường 9, UBND quận Gò Vấp chưa hề có động thái xử phạt hay răn đe mà chỉ đến kiểm tra hiện trạng rồi nhắc nhở.

nang-cap-duong-1-w600-h450.jpg

nang-cap-duong-1-w600-h450.jpg

Công trình cải tạo, nâng cấp chống ngập nước ở hẻm 100, đường số 3 kết nối với hẻm 220, đường số 10

Mặt khác, giải pháp mà UBND quận Gò Vấp đưa ra là yêu cầu những hộ dân còn lại tự bỏ tiền nâng cấp mặt đường để tránh tình trạng ngập úng. Nhiều người dân thắc mắc, sai phạm là của một cá nhân, tại sao lại bắt cả tập thể phải gánh chịu?

Anh T.T.T (ngụ hẻm 100) cho biết, người dân hẻm 100 rất bức xúc trước cách xử lý của chính quyền khi thỏa hiệp với sai phạm của ông Phan. Nhiều hộ dân vì không chịu được cảnh bụi bặm, ngập úng nên đã bán nhà đi nơi khác còn đa phần phải chịu trận, chỉ biết đưa đơn khiếu nại, hy vọng chính quyền sẽ sớm giải quyết để dân bớt khổ.

nang-cap-duong-1-w600-h450.jpg

Hiện tại, con hẻm 100 vẫn chênh lệch gần 1m

Cũng theo anh T, sau khi báo chí vào cuộc gắt gao, mặt đường nối từ phần ông Phan nâng cao đã được UBND quận Gò Vấp tiến hành san lấp tạo độ dốc so với nền đường hiện hữu nhưng khoảng chênh lệch vẫn tạo độ dốc lớn gây cản trở lớn đối với người tham gia giao thông. Theo ghi nhận thực tế, độ cao từ đỉnh con dốc đến mặt đường hẻm 100 khoảng 10m, dốc khoảng 45 độ, nhiều người dân lưu thông do không làm chủ được tay lái khi đổ dốc hoặc khi trời mưa dẫn đến tình trạng trượt, ngã thường xuyên.

Đáng nói, dù việc người dân tự ý nâng mặt đường chưa được giải quyết dứt điểm nhưng UBND quận Gò Vấp lại tiếp tục thực hiện công trình cải tạo, nâng đường chống ngập nước giữa hẻm 220, đường số 10 kết nối với hẻm 100 đường số 3, khu phố 7, Phường 9, quận Gò Vấp.

nang-cap-duong-1-w600-h450.jpg

Việc di chuyển qua lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn

Trên thực tế, hẻm 220 nằm thế cao hơn so với hẻm 100, nếu công trình hoàn thiện thì chắc chắn các hộ dân sống ở hẻm 100 sẽ chìm trong biển nước. Người dân đặt dấu hỏi, liệu đây là công trình chống ngập hay gây ngập thêm cho khu vực này ?

Ghi nhận thực tế từ các hộ dân, dù công trình sắp sửa hoàn thiện nhưng đến thời điểm hiện tại, UBND Phường 9 chưa hề tổ chức họp dân để lấy ý kiến cũng như thông qua về công trình chống ngập trên. Thậm chí, những ý kiến thắc mắc của người dân về công trình đều bị chính quyền lơ là, không giải đáp.

Nhằm làm rõ phản ánh của các hộ dân, ngày 26/08/2019, phóng viên đã liên hệ UBND quận Gò Vấp. Tại đây, ông Hoàng Anh Dũng – Chánh Văn phòng UBND quận Gò Vấp đã tiếp nhận thông tin phán ảnh và hứa sẽ trình lên lãnh đạo để trả lời báo chí. Tuy nhiên, đến nay chúng tôi vẫn không nhận được bất cứ phản hồi nào từ cơ quan này.

Phải chăng có sự dung túng, bao che đằng sau vụ việc? Đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xử lý sai phạm nếu có và đưa ra các giải pháp để hỗ trợ, khắc phục những khó khăn cho các hộ dân ở hẻm 100, đường số 3, khu phố 7, Phường 9, quận Gò Vấp.

Kim Sáng