Thứ Bảy, 04/04/2020

Cần làm rõ hành vi các đối tượng tự ý đến ở trái phép trong căn Villa

12/06/2019 21:36

Anh Trần Văn Sáng có thuê căn Villa (giá 25 triệu đồng/tháng, thời hạn là 1 năm), nhưng khi mới ở được hơn một tuần lễ thì bị ông Tuấn và ông Công cho khoảng 20 người đến dọn hết tài sản của anh ra bên ngoài và đuổi gia đình anh Sáng ra khỏi căn Villa.

Đầu tháng 4/2019, anh Trần Văn Sáng (34 tuổi, trú tại Phú Quốc, Kiên Giang) có thuê căn Villa (giá 25 triệu đồng/tháng, thời hạn là 1 năm) với ông Bùi Văn Thảo (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).  Tuy nhiên, khi mới ở được hơn một tuần lễ thì bị ông Bùi Minh Tuấn - Giám đốc Công ty Thương mại M.E. và ông Bùi Văn Công - Giám đốc Công ty Bảo Quân cho khoảng 20 người đến dọn hết tài sản của anh ra bên ngoài và đuổi gia đình anh Sáng ra khỏi căn Villa. Sau đó, anh Sáng đã có đơn trình báo cơ quan chức năng huyện Phú Quốc nhưng không được giải quyết thỏa đáng.

Trước đó, anh Trần Văn Sáng từng có ký Hợp đồng với ông Kuester Erhard (người Đức) và bà Vũ Thị Thu Hương, thuê 4 căn biệt thự tại số 2 ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) để kinh doanh nhà nghỉ và làm nơi ở vào tháng 4/2017.

Các căn biệt thự này được xây dựng trên thửa đất số 4, tờ bản đồ số 15 ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, thuộc quyền sử dụng của bà Vũ Thị Thu Hương, theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BV 898083, diện tích 1.360,8m2, do UBND huyện Phú Quốc cấp ngày 17/11/2014.

Hợp đồng thuê nhà của ông Sáng

Đến ngày 10/9/2018, hai bên tiếp tục ký Hợp đồng thuê các biệt thự này với thời hạn 2 năm, tính từ ngày ký, giá thuê 10 triệu đồng/tháng. Sau đó, bất động sản này được chuyển nhượng cho Thảo nên anh Sáng ký lại Hợp đồng thuê nhà với ông Thảo, thời hạn 1 năm, với giá 25 triệu đồng/tháng.

Thế nhưng, ngày 8/4/2019, ông Tuấn và ông Công huy động nhóm đối tượng khoảng 20 người, cùng 2 cán bộ trật tự đô thị đến áp chế, đuổi gia đình anh Sáng ra khỏi khu Villa, khuân đồ đạc của gia đình anh vứt ra ngoài. Trước sự việc trên, anh và vợ đã trình báo với cơ quan chức năng trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, về phía cơ quan chức năng huyện này khi có mặt tại hiện trường lại không có biện pháp ngăn chặn mà để mặc nhóm đối tượng ngang nhiên khuân đồ đạc của gia đình anh vứt ra ngoài.

Phân tích về vụ việc trên, Luật sư Nguyễn Tiến Trung - Giám đốc Công ty Luật Trung Nguyễn (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) cho biết: “Hợp đồng thuê nhà của anh Sáng được ký theo Khoản 2, Điều 122 Luật nhà ở năm 2014, quy định không bắt buộc phải công chứng chứng thực hợp đồng, nội dung là sự thỏa thuận giữa các bên nên đây là giao dịch hợp pháp giữa bên thuê và bên cho thuê”.

Nội dung Hợp đồng đã ghi rõ: Bên A là có quyền sở hữu hợp pháp đối với căn Villa số 2... và Bên A đồng ý cho Bên B thuê BĐS là căn Villa... Theo đó, đây là giao dịch cho thuê bất động sản, cụ thể là Villa số 2 ...

Vậy, bên thuê có mọi quyền đối với căn Villa được ghi trong hợp đồng trong thời hạn có hiệu lực của hợp đồng, không ai có quyền cản trở việc thực hiện hợp đồng trừ khi giữa bên thuê và bên cho thuê có thỏa thuận và/hoặc có sự việc phát sinh làm hết hiệc lực của hợp đồng.

Luật sư Nguyễn Tiến Trung

Ngoài ra, căn cứ theo đơn kêu cứu của anh Sáng cho thấy, các đối tượng Công, Tuấn và một số đối tượng xã hội khác tự ý đến ở trái phép trong căn Villa ... mà không được sự đồng ý của chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp đối với Villa là hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác được quy định tại điều 158 BLHS. Theo đó, người thực hiện hành vi này có tổ chức hoặc gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội thì có thể bị phạt tù đến 05 năm.

Nói về trách nhiệm của Trưởng, phó Công an xã Dương Tơ, Luật sư Tiến Trung cho rằng: “Khi phát hiện sự việc hoặc nhận được tin báo về sự việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Trưởng, phó công an xã Dương Tơ phải tiến hành xác minh làm rõ dấu hiệu của sự việc theo trình báo hoặc do phát hiện. Trường hợp vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan cấp trên thì phải có báo cáo và chuyển hồ sơ để cơ quan cấp trên giải quyết”.

Tuy nhiên, Trưởng, phó Công an xã Dương Tơ đã không thực hiện nghiệp vụ điều tra xác minh, có dấu hiệu bao che bảo kê để Công, Tuấn và một số đối tượng thực hiện việc xâm phạm chỗ ở tại Villa ... . Như vậy, Trưởng, phó Công an xã Dương Tơ có dấu hiệu của việc không thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn của Công an nhân dân được quy định tại điều 15 Luật Công an nhân dân.

Bên cạnh đó, hành vi không thực hiện nhiệm vụ quyền hạn của Trưởng, phó Công an xã Dương Tơ nếu gây thiệt hại về tài sản hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 360 BLHS với mức phạt tù cao nhất là 12 năm là hành vi thiếu trách nhiệm.

PV