Thứ Ba, 25/02/2020

Cần làm rõ dấu hiệu lập quỹ trái phép tại Công ty Cổ phần Du lịch Cao Bằng

24/07/2019 14:45

Báo Công lý nhận được thông tin phản ánh Công ty Cổ phần Du lịch Cao Bằng có dấu hiệu lập quỹ trái với quy định của pháp luật và sử dụng quỹ gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước.

Theo đó, trong quá trình hoạt động, ở Công ty Cổ phần Du lịch Cao Bằng (là doanh nghiệp nhà nước đã cổ phần hóa nhưng Nhà nước vẫn nắm cổ phần chi phối), bên cạnh hệ thống sổ sách kế toán như quy định còn tồn tại một hệ thống được gọi là “theo dõi thu chi ngoài sổ”, tức là tồn tại một quỹ tiền mặt trái quy định, có dấu hiệu chi tiền không minh bạch, trục lợi cho các cá nhân lập ra quỹ này.

Phóng viên đã gặp và trao đổi với bà Lưu Thị Nga, nguyên Trưởng phòng Tổ chức hành chính Công ty Cổ phần Du lịch Cao Bằng. Bà Nga cho biết: “Quỹ tiền mặt này bắt đầu tồn tại ở Công ty của chúng tôi từ khoảng tháng 10/2017, là thời điểm Giám đốc công ty mới về. Tôi là thủ quỹ của quỹ này và chỉ làm theo chỉ đạo cụ thể của giám đốc công ty, nghĩa là bảo tôi nhập tiền vào thì nhập, bảo tôi chi ra thì tôi chi nên tôi hiểu rõ hoạt động của quỹ tiền mặt này”.

Bà Đinh Thị Hiếu, nguyên kế toán của công ty - là người có ký tên vào một số chứng từ thu chi của quỹ tiền mặt này cũng khẳng định với phóng viên như vậy.

Theo bà Nga và bà Hiếu, quỹ này được thu từ việc “lại quả” từ các khoản mà công ty đã chi để mua sắm trang thiết bị phục vụ việc kinh doanh. Ví dụ: Phiếu thu ngày 31/12/2017, có nội dung: lý do nộp từ phiếu chi số 419/2017, số tiền là 1.165.000 đồng.

Thực tế số tiền của quỹ này chiếm khoảng 10% doanh số hàng năm của công ty. Theo báo cáo tài chính năm 2017 của Công ty Cổ phần Du lịch Cao Bằng nộp tại Cục thuế tỉnh thì doanh số là khoảng 4,7 tỷ đồng (làm tròn số), số tiền tồn tại ở quỹ này là gần 500 triệu đồng.

Tờ phiếu chi ngày 8/2/2018, trong đó ghi rõ nội dung biếu quà tết một số cơ quan

Số tiền trên được chi vào những mục đích gì? Như tài liệu mà phóng viên đã có, trên mỗi tờ phiếu chi và sổ theo dõi đều ghi rõ chi cho ai, để làm gì. Ví dụ như: Tờ phiếu chi ngày 22/12/2017, chi cho người nhận là Vũ Thị Thảo, lý do chi là tạm ứng (đi ngoại giao giải phóng mặt bằng), số tiền là 50.000.000 đồng; tờ phiếu chi ngày 24/01/2018, chi cho người nhận là Vũ Thị Thảo, lý do chi là tiền đi dự tổng kết của Công an tỉnh Cao Bằng, số tiền là 1.000.000 đồng.

Phóng viên cũng tiến hành đặt lịch và kèm theo nội dung câu hỏi được soạn sẵn với bà Tống Thị Đàm Hương, Giám đốc Công ty, nhằm xác minh nội dung sự việc. Tuy nhiên, sau khi nhận câu hỏi và phóng viên ngồi chờ khoảng 2 giờ, bà Hương bước ra và xin lỗi đã hết giờ làm việc và xin phép làm việc vào một buổi khác. Phóng viên đã liên lạc lại nhưng bà Hương không nghe điện thoại.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã liên hệ làm việc với ông Lê Hải Hòa, Chánh văn phòng UBND tỉnh Cao Bằng, là đại diện cho cơ quan chủ quản. Ông Hòa khẳng định: “Chúng tôi không bao giờ dung túng cho những việc làm như vậy, đề nghị phóng viên tiếp tục xác minh, nếu có hãy cho công khai trước công luận”.

Ông Lê Hải Hòa, Chánh văn phòng UBND tỉnh Cao Bằng

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Ngô Thành Ba, Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH Niềm Tin Công Lý cho rằng, với hồ sơ phóng viên có thì hành vi nêu trên có dấu hiệu của tội Lập quỹ trái phép theo điều 205, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hiện bà Lưu Thị Nga và Đinh Thị Hiếu đã gửi đơn tố giác tội phạm đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Cao Bằng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về sự việc này.

Ngọc Nam