Thứ Tư, 05/08/2020

Cẩm Giàng - Hải Dương: Người dân “khóc ròng” vì điện

07/07/2020 22:16

Theo các hộ dân đang sinh sống tại thôn Phú An, xã Cao An, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, nguồn điện sinh hoạt ở đây quá yếu không đảm bảo cho cuộc sống hàng ngày, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sản xuất.

Công lý và Xã hội nhận được đơn thư phản ánh của các hộ dân sống tại thôn Phú An, xã Cao An, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Nội dung đơn cho biết, bà con nơi đây sử dụng điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất do HTX Điện Cao An quản lý bán điện, với tổng số hộ sử dụng điện khoảng gần 3.000 hộ. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng điện hệ thống điện đã xuống cấp.

Cụ thể, “từ lâu không được HTX điện Cao An đầu tư cải tạo, chất lượng điện rất yếu, các thiết bị điện sinh hoạt không thể sử dụng được. Đặc biệt, trong những ngày nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời từ 40oC trở lên, quạt điện cũng không chạy được, bật điều hòa thì điện yếu, ti vi, tủ lạnh và tất cả các thiết bị liên quan đến điện đều bị hỏng, gây thiệt hại rất lớn về vật chất và sức khỏe cho người dân chúng tôi nơi đây”, nội dung đơn nêu rõ.

Bên cạnh đó, các trang trại chăn nuôi với số lượng hàng chục ngàn con gà, và các cơ sở sản xuất đều không có nguồn điện đảm bảo chất lượng, nên đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản cho các cơ sở sản xuất và các trang trại chăn nuôi.

cam-giang-hai-duong-w600-h400.jpeg

Trang trại gà luôn nơm nớp lo sợ nguồn điện sụt bất kể lúc nào, nên liên tục kiểm tra và túc trực để phát điện kịp thời khi nguồn điện sụt.

Không những vậy, đơn thư còn phản ánh việc HTX điện Cao An thu tiền cao đối với các hộ muốn lắp thêm công tơ điện 1 pha khi tách hộ với giá 1,5 triệu đồng, còn lắp công tơ 3 pha có giá từ 10 triệu đến 20 triệu đồng mà không có hóa đơn hay giấy tờ biên nhận. Sự việc trên đã diễn ra từ rất lâu và kéo dài, đến nay chưa được giải quyết gây bức xúc trong nhân dân…

Để có thông tin khách quan, phóng viên (PV) đã tìm về xã Cao An, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

Trao đổi với ông Hoa – Phó trưởng thôn Phú An, xã Cao An về việc nguồn điện hiện nay có đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của gia đình hay không, ông Hoa nói: “Điện yếu lắm, tối bật mấy cái quạt và bóng đèn thôi mà nguồn điện cũng không chịu được. Một tối điện liên tục bị cúp bất ngờ khoảng từ 7 lần trở lên. Bóng điện bật lên, ánh sáng như con đom đóm... Người dân chúng tôi mong lắm được ngành điện tiếp quản và bán điện cho người dân, để người dân chúng tôi yên tâm sinh sống”.

Ông Hoa cũng cho biết: "Việc nộp 1,5 triệu để lắp công tơ 1 pha là đúng! Nhà tôi tách hộ cho con trai ra ở riêng cũng phải nộp 1,5 triệu cho kế toán của HTX điện thì mới được lắp công tơ!”.

PV tiếp tục đến trang trại gà để tìm hiểu thêm về nguồn điện năng quá yếu đã gây ra những tổn thất như thế nào cho các cơ sở chăn nuôi, ông Chỉnh - chủ cơ sở cho biết: “Hôm nay các chị đến đây là thời tiết mát, nên tôi bật 3 cái quạt nó còn chịu được. Chứ những hôm nóng, 3 cái quạt không thể chạy nổi. Chỉ có thể bật được 2 chiếc quạt, tôi phải mua thêm Lioa để kích điện, do điện chập chờn nên Lioa của nhà tôi cũng bị cháy. Nhiều lúc tôi phải chạy cả máy phát điện vì nguồn điện quá yếu và không đảm bảo”.

Ông Chỉnh nói thêm: “Nếu nuôi Gà Trắng, mà mất điện khoảng 30 phút chưa hịp bật máy phát thì gà sẽ chết khoảng vài trăm con trong một chuồng. Tôi đây nuôi gà lai, nên sức đề kháng của loại gà này sẽ tốt hơn chút, nhưng với nguồn điện yếu như thế này mà không liên tục kiểm tra để bổ sung quạt kịp thời thì cũng chưa biết chuyện gì xảy ra đối với hàng ngàn con gà này đâu”. 

Ông Chỉnh chia sẻ, nếu có được nguồn điện ổn định, ông sẽ mở rộng cơ sở chăn nuôi. “Chứ với nguồn điện yếu như thế này mà mở rộng chăn nuôi thì chỉ gây tổn thất lớn về kinh tế cho những cơ sở chăn nuôi như chúng tôi. Tôi rất mong muốn ngành điện trực tiếp quản lý và bán điện cho dân chúng tôi. Để chúng tôi được sử dụng điện chất lượng, ổn định”, ông nói.

Còn những hộ đã lắp công tơ 3 pha, PV được biết thông tin là họ đều phải nộp 13 triệu đồng. Tuy nhiên, họ cũng sợ không dám nói công khai vì lo ngại bị ảnh hưởng đến công việc làm ăn của gia đình; sợ sẽ bị cắt điện bất kể lúc nào vì “tố giác” sự thật… (?).

Sau đó, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Đức Mạnh - Chủ tịch UBND xã Cao An. Ông Mạnh cho biết: “Chúng tôi cũng biết người dân rất bức xúc về việc điện yếu, nhiều lúc bóng điện chỉ lom rom, điều hòa không chạy được, chúng tôi rất chia sẻ với người dân. Vì vậy, sau đại hội 1 tuần, Ủy ban đã mời HTX điện Cao An lên làm việc về những bức xúc của dân liên quan đến điện yếu. Trong buổi làm việc, quan điểm của lãnh đạo UBND xã là sẽ cho thời gian từ nay đến hết tháng 7 mà điện vẫn yếu, dân vẫn kêu thì cho HTX điện dừng việc kinh doanh điện, bàn giao lại cho ngành điện quản lý”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Phúc Thọ