Thứ Năm, 22/04/2021

Cà Mau: UBND tỉnh Cà Mau “né” báo chí đến bao giờ?

02/06/2020 11:39

Liên quan đến vấn đề công trình điện gió Tân Thuận- Cà Mau thi công gây ảnh hưởng đến luồng lạch cửa biển Gành Hào, phóng viên đã nhiều lần liên hệ làm việc với UBND tỉnh Cà Mau, nhưng nhận câu trả lời từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau “Lãnh đạo tỉnh chưa tiếp báo chí được”.

online-w397-h300.jpg

Trụ điện gió đang thi công tại cửa biển Gành Hào ảnh hưởng đến luồng lạch

Vừa qua, báo CL&XH có đăng loạt bài “Bạc Liêu: Hàng trăm ngư dân tố Dự án Điện gió Tân Thuận- Cà Mau thi công gây ảnh hưởng đến luồng lạch cửa biển Gành Hào”,  “Tạm dừng thi công một số trụ điện của Dự án điện gió Tân Thuận - Cà Mau gây ảnh hưởng luồng lạch” do Công ty CP Đầu tư Năng lượng tái tạo Cà Mau làm chủ đầu tư. Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 2 (PECC2) là Tổng thầu EPC. Dự án có tổng mức đầu tư 2.950 tỷ đồng, công suất lắp đặt 75MW, đã được Bộ Công Thương bổ sung vào Quy hoạch (theo Quyết định 1402/QĐ-BCT, ngày 11/4/2016 và Quyết định 4940/QĐ-BCT, ngày 27/12/2018).

Trong quá trình thi công, đơn vị đã cắm trụ điện gió theo như hiện trạng bản vẽ thiết kế đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến luồng lạch cửa biển Gành Hào thuộc hải phận huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu làm cho phương tiện thủy không thể ra, vào cửa biển khiến ngư dân bức xúc.

Để rộng đường dư luận, báo CL&XH đã liên hệ với UBND tỉnh Cà Mau để xác minh làm rõ những nội dung trên. Ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh văn phòng UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu phóng viên gửi câu hỏi vào địa chỉ mail cá nhân để xem xét. Nhưng khi PV liên hệ lại thì ông Thánh cho rằng “hiện lãnh đạo tỉnh chưa tiếp báo chí được”.

Ngày 16/5, ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau dẫn đoàn đi thị sát vấn đề mà báo chí đã phản ánh.

Ngày 20/5, phóng viên nhận được thư mời họp báo liên quan đến vụ việc công trình điện gió Tân Thuận. Tuy nhiên, đến đầu giờ chiều cùng ngày cuộc họp báo bị huỷ bỏ với lý do “có việc đột xuất”.

Đến ngày 22/5, UBND tỉnh Cà Mau ra Thông báo số 1212/TB-VP về “Ý kiến kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử tại buổi làm việc với các ngành chức năng của tỉnh Cà Mau và tỉnh Bạc Liêu để giải quyết phản ánh, kiến nghị của người dân khu vực của biển xã Tân Thuận và thị trấn Gành Hào về dự án Nhà máy điện gió Tân Thuận”. Nội dung của thông báo trên là tạm dừng thi công một số trụ điện của Dự án điện gió Tân Thuận - Cà Mau. Tuy nhiên một số vấn đề trọng tâm chưa được UBND tỉnh Cà Mau trả lời cụ thể cho báo chí và dư luận.

Ngày 1/6, phóng viên tiếp tục liên hệ ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh văn phòng UBND tỉnh Cà Mau nhưng ông Thánh không nghe máy. Sau đó, phóng viên nhận được điện thoại của cán bộ văn phòng tên Thảo. Ông Thảo cho rằng, phóng viên gửi các câu hỏi vào thư điện tử của Chánh văn phòng là “không có giá trị pháp lý”. Đồng thời, đề nghị phóng viên trực tiếp đến gửi câu hỏi và xuất trình giấy giới thiệu. Phóng viên giải thích khi nào có lịch cụ thể thì đến làm việc sẽ xuất trình giấy giới thiệu và thẻ nhà báo cho UBND tỉnh nhưng ông Thảo không đồng ý.

Với cách làm việc theo kiểu né tránh trách nhiệm như trên của lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau, không rõ đến khi nào thì phóng viên mới có thể tiếp nhận được thông tin chính thức để phản ánh tới độc giả một cách nhanh chóng, khách quan nhất?

Việc tiếp nhận thông tin phản ánh và cung cấp thông tin trên địa bàn tỉnh cho cơ quan thông tấn báo chí là trách nhiệm của người đứng đầu UBND tỉnh. Nhưng không hiểu vì sao chính quyền nơi đây lại “né” báo chí. Phải chăng UBND tỉnh Cà Mau đang che đậy những "khuất tất" có liên quan đến dự án Nhà máy điện gió Tân Thuận?

Thành Nhớ