Thứ Bảy, 16/01/2021

Cà Mau: Loại tên cán bộ và người thân ra khỏi danh sách hộ nghèo, cận nghèo

12/06/2017 15:08

Liên quan đến việc gia đình lãnh đạo xã được cấp sổ hộ nghèo, cận nghèo mà báo Công lý & Xã hội đã phản ánh, chính quyền sở tại đã loại những trường hợp này ra khỏi danh sách hộ nghèo, cận nghèo.

Theo đó, sáng 12/6, ông Vương Chí Thiện – Chủ tịch UBND xã Hòa Thành, TP. Cà Mau (tỉnh Cà Mau) cho biết, đã thu hồi 4 sổ hộ nghèo và cận nghèo có tên cán bộ mà báo chí đã phản ánh thời gian qua. Khi cấp lại sổ mới, chính quyền địa phương sẽ loại tên cán bộ, người thân cán bộ ra khỏi danh sách hộ nghèo và cận nghèo…

Vị Chủ tịch xã thông tin thêm, UBND xã đã báo cáo vụ việc lên cấp và đang chờ ý kiến của cấp lãnh đạo để xử lý vụ việc đúng quy định.

Trước đó, ngày 26/5, báo Công lý & Xã hội đã đăng tải bài viết Gia đình hộ cận nghèo ‘tá hỏa" thấy tên cán bộ xã và người nhà cán bộ nằm trong hộ khẩu phán ánh về việc người dân xã Hòa Thành bức xúc vì có nhiều cán bộ, người thân cán bộ có tên trong danh sách hộ nghèo và cận nghèo ở địa phương.

Trụ sở UBND xã Hòa Thành

Tiếp xúc với PV khi đó, nhiều người dân ở xã Hòa Thành đưa ra hồ sơ vụ việc và bức xúc thông tin, không chỉ có vợ Phó Bí thư xã Hồ Vũ Phong mà nhiều cán bộ và người thân cán bộ của xã này cũng “nằm” đầy rẫy trong danh sách các hộ nghèo, cận nghèo ở địa phương.

Mặc dù gia đình ông Phó Bí thư có nhà đàng hoàng và không nằm trong diện được xét hộ cận nghèo nhưng vợ ông là bà Nguyễn Thị Mỹ Phượng lại được UBND xã “ưu ái” xét đưa vào danh sách Giấy chứng nhận hộ cận nghèo năm 2017.

Càng bức xúc và bất ngờ khi gia đình Phong – Phượng vốn ở ấp Tân Phong A, nhưng để đưa bà này vào diện hộ cận nghèo, chính quyền địa phương xã này đã “dời” bà sang ấp Tân Hóa rồi nhập vào hộ khẩu của gia đình người khác, “đóng vai” con của gia đình này, trong khi thực tế giữa bà Phượng và chủ hộ vốn không có mối quan hệ họ hàng.

Về phía gia đình chủ hộ, khi thông tin bà Phượng bỗng chốc trở thành con bà Hoa bị tiết lộ, các thành viên trong gia đình này hết sức bức xúc và ngỡ ngàng vì không biết cái tên Phượng từ đâu “bay” đến, trở thành người thân của họ từ khi nào mà bản thân họ vốn không hay biết.

“Hiện tại, mẹ tôi đã già yếu sống một mình, còn trong gia đình có người con tên Phượng nào đó tôi hoàn toàn không biết. Bà Phượng không phải là thành viên của gia đình tôi", một người con của chủ hộ bức xúc.

Năm 2016, ông Hồ Vũ Phong được phân công phụ trách ấp Tân Hóa, cùng thời điểm này vợ ông được “dời” về nhập vào hộ của một cận nghèo của ấp ông đang phụ trách

Nhiều người nhận định, nếu bà Phượng đã là “con” của hộ cận nghèo từ năm 2016 và hộ gia đình này được công nhận hộ nghèo, cận nghèo suốt nhiều năm qua thì đồng nghĩa bà Phượng được cấp thẻ Bảo hiểm y tế khám chữa chữa bệnh và các chính sách an sinh xã hội từ đó đến nay, trong khi nhiều hộ dân có hoàn cảnh khó khăn thực sự, cần có bảo hiểm y tế để giảm bớt gành nặng cho gia đình thì hoàn toàn ngược lại…

Ngoài trường hợp của bà Phượng còn có các trường hợp như: ông Nguyễn Văn On (Trưởng ban Nhân dân ấp Tân Hóa) và bà Huỳnh Thị Hằng (Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Tân Hóa) cũng có tên trong hộ bà Ngô Thị Sữu (cận nghèo)… Trong đó, ông On đã 2 năm liền được “gởi” vào hộ nghèo để hưởng các chính sách, chế độ an sinh xã hội.

“Điều khiến người dân bức xúc là và năm 2016, xã Hòa Thành đã “biến” ông On thành “chú” của bà Nguyễn Thị Mộng Thùy (SN 1990, ngụ ấp Tân Hóa) để được hưởng chế độ nghèo; đến năm 2017 vị trưởng ấp bất ngờ “bay” sang làm “chú” của hộ bà Nguyễn Thị Phương (SN 1992) cũng ngụ tại ấp Tân Hóa để hưởng chính sách tương tự”, một người dân bức xúc.

Còn bà Huỳnh Thị Hằng thì người dân thông tin, chồng bà là ông Nguyễn Văn Diện (Chi hội trưởng Chi hội Nông dân, kiêm điều tra viên hộ nghèo, cận nghèo của ấp) nên việc bà Hằng có tên trong danh sách hộ nghèo và không phải hộ của mình thì ông Diện không thể không biết.

Được biết, năm 2016, Phó Bí thư Thường trực xã Hòa Thành Hồ Vũ Phong được Đảng ủy xã phân công về phụ trách ấp Tân Hóa, vào cùng thời điểm này, bà Nguyễn Thị Mỹ Phượng (vợ ông Phong) bất ngờ có tên trong hộ khẩu gia đình của bà Đào Thị Hoa.

Cửu Long