Chủ Nhật, 27/09/2020

Cà Mau: Gia đình hộ cận nghèo "tá hỏa" thấy tên cán bộ xã và người nhà cán bộ nằm trong hộ khẩu

26/05/2017 06:49

Vài ngày gần đây, dư luận xôn xao về những thông tin cho rằng, vợ ông Hồ Vũ Phong - Phó Bí thư Đảng ủy xã Hòa Thành (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) “bay” từ ấp Tân Phong A đến ấp Tân Hóa (xã Hòa Thành) để nhập vào hộ khẩu của một hộ cận nghèo (!?)

Thực hư vụ việc thế nào, PV báo Công lý & Xã hội đã vào cuộc tìm hiểu.

Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều người dân ở xã Hòa Thành còn bức xúc thông tin, không chỉ có vợ Phó Bí thư xã mà nhiều cán bộ và người thân cán bộ của xã này cũng “nằm” đầy rẫy trong danh sách các hộ nghèo, cận nghèo ở địa phương.

                     

Trụ sở Đảng ủy HĐND và UBND Xã Hòa Thành- TP Cà Mau

Theo hồ sơ mà chúng tôi có được, mặc dù gia đình ông Phó Bí thư có nhà đàng hoàng và không nằm trong diện được xét hộ cận nghèo nhưng vợ ông là bà Nguyễn Thị Mỹ Phượng lại được UBND xã “ưu ái” xét đưa vào danh sách Giấy chứng nhận hộ cận nghèo năm 2017.

Càng bức xúc và bất ngờ khi gia đình Phong – Phượng vốn ở ấp Tân Phong A, nhưng để đưa bà này vào diện hộ cận nghèo, chính quyền địa phương xã này đã “dời” bà sang ấp Tân Hóa rồi nhập vào hộ khẩu của gia đình bà Đào Thị Hoa và “đóng vai” con của bà Hoa, trong khi thực tế giữa bà Phượng và bà Hoa vốn không có mối quan hệ họ hàng.

Được biết, khi thông tin bà Phượng bỗng chốc trở thành con bà Hoa bị tiết lộ, các thành viên trong gia bà Hoa hết sức bức xúc và ngỡ ngàng vì không biết cái tên Phượng từ đâu “bay” đến, trở thành người thân của họ từ khi nào mà bản thân họ vốn không hay biết. “Hiện tại mẹ tôi đã già yếu sống một mình, còn trong gia đình có người con tên Phượng nào đó tôi hoàn toàn không biết. Bà Phượng không phải là thành viên của gia đình tôi", ông Lư Văn Hải, con trai bà Hoa bức xúc.

Nhiều người nhận định, nếu bà Phượng đã là “con” bà Hoa từ năm 2016 và hộ gia đình này được công nhận hộ nghèo, cận nghèo suốt nhiều năm qua thì đồng nghĩa bà Phượng được cấp thẻ Bảo hiểm y tế khám chữa chữa bệnh và các chính sách an sinh xã hội từ đó đến nay, trong khi nhiều hộ dân có hoàn cảnh khó khăn thực sự, cần có bảo hiểm y tế để giảm bớt gành nặng cho gia đình thì hoàn toàn ngược lại…

                  

Nhiều người thông tin, vợ Phó Bí thư xã Hòa Thành bất ngờ có tên trong hộ khẩu bà Hoa vào năm 2016, cùng thời điểm Phó Bí thư Hồ Vũ Phong được phân công phụ trách ấp này.

Cũng theo hồ sơ mà chúng tôi có được, ngoài vợ Phó Bí thư xã Hồ Vũ Phong, còn nhiều người vốn là người thân cán bộ, thẩm chí là cán bộ cảu xã này cũng được “nằm” trong danh sách hộ nghèo và cận nghèo của xã, dẫn đến gây bức xúc trong quần chúng nhân dân ở địa phương.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn On (Trưởng ban Nhân dân ấp Tân Hóa) và bà Huỳnh Thị Hằng (Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Tân Hóa) cũng có tên trong hộ bà Ngô Thị Sữu (cận nghèo)… Trong đó, ông On đã 2 năm liền được “gởi” vào hộ nghèo để hưởng các chính sách, chế độ an sinh xã hội.

“Điều khiến người dân bức xúc là và năm 2016, xã Hòa Thành đã “biến” ông On thành “chú” của bà Nguyễn Thị Mộng Thùy (SN 1990, ngụ ấp Tân Hóa) để được hưởng chế độ nghèo; đến năm 2017 vị trưởng ấp bất ngờ “bay” sang làm “chú” của hộ bà Nguyễn Thị Phương (SN 1992) cũng ngụ tại ấp Tân Hóa để hưởng chính sách tương tự”, một người dân bức xúc.

Còn bà Huỳnh Thị Hằng thì người dân thông tin, chồng bà là ông Nguyễn Văn Diện (Chi hội trưởng Chi hội Nông dân, kiêm điều tra viên hộ nghèo, cận nghèo của ấp) nên việc bà Hằng có tên trong danh sách hộ nghèo và không phải hộ của mình thì ông Diện không thể không biết,

Một nguồn tin đáng tin cậy của PV xác định, năm 2016, Phó Bí thư Thường trực xã Hòa Thành Hồ Vũ Phong được Đảng ủy xã phân công về phụ trách ấp Tân Hóa, vào cùng thời điểm này, bà Nguyễn Thị Mỹ Phượng (vợ ông Phong) bất ngờ có tên trong hộ khẩu gia đình của bà Đào Thị Hoa.

Trao đổi với báo chí xung quanh những vấn đề trên, một cán bộ có trách nhiệm của xã Hòa Thành thừa nhận, việc UBND xã Hòa Thành công nhận hộ nghèo, cận nghèo sai đối tượng như báo chí nêu là đúng sự thật.

Theo vị này, UBND TP. Cà Mau vừa có chỉ đạo giao cho Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội; Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Cà Mau trực tiếp làm việc với địa phương và các thành viên Tổ rà soát hộ nghèo, cận nghèo của xã để xác định sai phạm của tập thể, cá nhân, tham mưu UBND TP. Cà Mau hướng xử lý, đồng thời làm cơ sở để UBND TP. Cà Mau báo cáo UBND tỉnh Cà Mau theo quy định…

 

Cửu Long