Thứ Ba, 28/09/2021

Cà Mau: Chính quyền “quên” xây đường vào khu tái định cư

30/07/2021 15:34

Nhiều hộ dân sống tại Khu tái định cư (KTĐC) ấp 7, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình bức xúc trước việc chính quyền xây KĐTC nhưng “quên” xây đường vào khiến cuộc sống của người dân đảo lộn.

Năm 2014, KTĐC cư ấp 7, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình được đầu tư xây dựng với diện tích 12.000m². Công trình này do Ban Quản lý dự án xây dựng công trình huyện Thới Bình làm chủ đầu tư. Công trình hoàn thành, cấp nền cho 86 hộ dân là người dân tộc Khơmer trên địa bàn xã Tân Lộc và các xã lân cận trong huyện về đây sinh sống. Trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư không xây dựng lối đi riêng cho người dân nên buộc lòng các hộ khi về ở phải sử dụng lối đi chung có sẵn của chùa Cao Dân.

anh-1-1-w500-h375.jpg

Đường vào Khu TĐC ấp 7 đã bị chùa xây hàng rào, cổng chùa bít lối đi.

Đến khoảng tháng 5/2021, Ban quản trị chùa Cao Dân có ý định xây dựng hàng rào bao quanh phần đất của chùa nhằm đảm bảo sự tôn nghiêm, cách biệt với KĐTC và đề nghị Nhà nước xây dựng tuyến đường mới vào KTĐC để dân đi lại. Tuy nhiên việc đề nghị của Ban quản trị chùa Cao Dân không được chính quyền địa phương quan tâm.

Khi Ban quản trị chùa Cao Dân tiến hành xây dựng hàng rào trên con đường cũ của chùa thì cuộc sống của gần 100 hộ dân rơi vào đảo lộn từ việc di chuyển đi lại đến các phương tiện xe máy đều không thể ra vào. Chính vì vậy, người dân đã gửi đơn yêu cầu UBND xã Tân Lộc sớm xây dựng tuyến lộ vào KTĐC để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân được dễ dàng, giao thương thuận tiện, nhất là thời điểm vào mùa mưa khiến việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn.

anh-2-1-w500-h375.jpg

Thông báo của nhà chùa về công trình đang xây dựng

Ông Lâm Thên (60 tuổi, sống trong KTĐC ấp 7) cho biết, đa phần bà con sống trong khu này đều là người có hoàn cảnh khó khăn đi làm thuê làm mướn. Giờ đây không có đường đi lại khiến cuộc sống càng khó khăn hơn, xe cộ đều phải gửi bên ngoài. Trước khi xây hàng rào, nhà chùa đã báo cho chính quyền địa phương việc sẽ lấy đất lại.

“Ban đầu chính quyền xây dựng khu này không làm đường mà đi nhờ đất của chùa nay chùa lấy lại là quyền của họ, lỗi là do chính quyền địa phương không cân nhắc khi xây dựng. Chúng tôi mong chính quyền nơi đây sớm xây dựng con đường để cuộc sống người dân được ổn định trở lại”, ông Lâm Thên nói.

Ngày 8/7, sau khi lắng nghe ý kiến của người dân trình bày những khó khăn về lối đi, UBND xã Tân Lộc đã có báo cáo phương hướng giải quyết về UBND huyện Thới Bình. Cụ thể, để giải quyết lối đi cho người dân đang sinh sống trong KTDC, UBND xã Tân Lộc đưa ra 2 phương án để thực hiện: Thứ nhất là mở đường từ KĐTC hiện hữu ra tuyến lộ giao thông nông thôn tuyến kênh Trâu Trắng đi ngang qua phần đất của 3 hộ dân; Thứ hai, mở đường trên nền lộ đất hiện hữu còn lại và mở rộng thêm khoảng 2m, trong đó có lộ đất trước đây còn lại do chùa Cao Dân quản lý trên 1,5m. Kết hợp vận động các hộ dân trên tuyến cho mở rộng thêm 2m, để đảm bảo cho xe máy của bà con nhân dân và xe thu gom rác thải lưu thông ra vào thuận tiện.  

Qua buổi làm việc, đại diện chùa Cao Dân đồng ý và thống nhất hiến phần đất trên 1,5m còn lại lộ đất hiện hữu trước đây do chùa quản lý để cho UBND xã Tân Lộc tiến hành xây dựng lộ giao thông nông thôn phục vụ lợi ích công cộng và làm lộ dân sinh phục vụ cho việc đi lại của bà con trong KTĐC. Trong khi đó, con lộ đất cũng đi qua phần đất của một số hộ dân nằm trên tuyến nên họ yêu cầu phải bồi thường chi phí bị ảnh hưởng cũng như thiệt hại về vật kiến trúc, công bồi đắp và các hộ gia đình gặp nhiều khó khăn với tổng số tiền bồi thường khoảng 90 triệu đồng.

Bà Hữu Thị Kiểm (48 tuổi, sinh sống trong KTĐC) cho hay, cách đây khoảng 2 năm, trong những lần tiếp xúc cử tri, Ban quản trị chùa Cao Dân có thông báo việc lấy đất lại để làm hàng rào, cổng chùa đồng thời đề nghị chính quyền địa phương xây dựng lộ riêng cho người dân sinh sống trong này để đi. Tuy nhiên, chính quyền nơi đây không quan tâm việc đề nghị đó.

anh-3-3-w500-h375.jpg

Rác thải ứ đọng gần 2 tháng qua do xe lấy rác không vào được

“Ngoài việc đi lại khó khăn hàng ngày chúng tôi còn phải đối diện với mùi hôi thúi từ rác thải tồn đọng nhiều tháng qua do xe đổ rác không có đường vào để thu gom rác thải. Vì đây là đất của họ, bây giờ họ lấy lại để trùng tu sửa chửa là quyền của họ. Tôi chỉ mong chính quyền sớm đầu tư xây dựng con lộ mới để cho bà con được đi lại thuận tiện ổn định cuộc sống”, bà Kiểm nói.

Liên quan đến vấn trên, UBND huyện Thới Bình cho biết đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện phối hợp UBND xã Tân Lộc thực hiện đầu tư xây dựng tuyến đường vào KTĐC ấp 7 thời gian dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng trước 30/9/2021. Ngoài ra, đối với mặt bằng xây dựng có 3 hộ bị ảnh hưởng UBND huyện đã đề nghị các phòng chuyên môn rà soát để hỗ trợ. Dự kiến tổng số tiền hỗ trợ cho 3 hộ là 90 triệu đồng.

Hiện tại, UBND huyện Thới Bình cũng đề xuất Ban Dân tộc hỗ trợ vận động chùa Cao Dân tạm thời chừa lại lối đi cho người dân trong KTĐC ấp 7 ra vào sinh hoạt đến khi xây dựng tuyến đường xong.

Thành Nhớ