Thứ Bảy, 31/07/2021

Cà Mau: Cần làm rõ hành vi giả mạo chữ ký trong hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất

21/07/2021 10:44

Sau khi trích lục hồ sơ từ TAND TP.Cà Mau, bị đơn phát hiện chữ ký của mình bị giả mạo trong thành phần hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất của nguyên đơn.

1-w500-h706.jpg

Kết luận giám định của Phân viện Khoa học hình sự tại TP.HCM thể hiện chữ ký và chữ viết mang tên Giang Văn Sang không cùng một người viết ra.

Theo hồ sơ vụ việc, năm 2009, vợ chồng ông Nguyễn Quang nhận chuyển nhượng 927,51m2 đất nông nghiệp có chiều ngang mặt tiền đường là 24m, chiều dài giáp với phần đất của bà Nguyễn Thị Thu Trang là 48m… tại đường Ngô Quyền, khóm 6, phường 1, TP.Cà Mau.

Ngày 22/5/2009, vợ chồng ông Nguyễn Quang được UBND TP.Cà Mau cấp GCN QSDĐ. Đến năm 2017, ông Giang Văn Trọng cất nhà tiền chế trên đất của bà Nguyễn Thị Thu Trang (bà Trang nhận chuyển nhượng từ ông Giang Văn Sang-PV) và lấn qua đất của vợ chồng ông Nguyễn Quang sau khi đo đạc thực tế với chiều ngang là 1,8m, dài 2,59m. Nhận thấy quyền và lợi ích bị xâm phạm, ngày 09/10/2020, vợ chồng ông Nguyễn Quang nộp đơn ra Tòa án để khởi kiện.

Cuối năm 2020, TAND TP.Cà Mau ban hành thông báo thụ lý vụ án dân sự về việc tranh chấp đất đai giữa nguyên đơn là vợ chồng ông bà Nguyễn Quang - Nguyễn Hồng Luông (ngụ tại khóm 7, Phường 8, TP. Cà Mau) và bị đơn là ông Giang Văn Sang, Giang Văn Trọng (cùng ngụ Phường 1, TP. Cà Mau).

Sau khi Tòa án thông báo thụ lý vụ án, ông Sang yêu cầu được trích lục hồ sơ vụ việc. Nhận được hồ sơ trích lục, ông Sang rất bất ngờ khi thấy một bút lục tại phần bản vẽ mặt bằng hiện trạng có trong hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại thửa số 302 của ông Nguyễn Quang phần giáp ranh có tên mình bị dấu hiệu giả mạo chữ ký, chữ viết. Để đảm bảo tính pháp lý, ông Sang đã đề nghị TAND TP. Cà Mau tiến hành giám định chữ ký và chữ viết nêu trên.

Theo kết luận giám định, chữ ký và chữ viết ngày 31/5/2021 của Phân viện Khoa học hình sự tại TP.HCM gửi TAND TP.Cà Mau khẳng định dưới mục “NAM” trên tài liệu cần giám định ký hiệu A so với chữ ký, chữ viết mang tên Giang Văn Sang trên tài liệu mẫu so sánh ký hiệu M1, M4 và chữ viết mang tên Giang Văn Sang trên tài liệu mẫu so sáng ký hiệu M5, M6 là không phải do cùng một người ký, viết ra.

Ngoài ra, tại bản vẽ mặt bằng hiện trạng thể hiện bên A là Đỗ Kim Loan, bên B là Nguyễn Hồng Luông, đông giáp Nguyễn Văn Chiếm, tây giáp đường Ngô Quyền, nam giáp Giang Văn Sang, Bắc giáp Tô Thành Tiếng. Mặt bằng hiện trạng này theo bút lục nằm trong thành phần hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Quang thửa đất số 302, tờ bản đồ số 2.

Theo Luật sư Bùi Quốc Tuấn - Đoàn Luật sư TP.HCM, hành vi giả mạo chữ ký của người khác là hành vi vi phạm pháp luật và tùy vào từng trường hợp cụ thể mà có thể bị xử lý vi phạm hành chính hay xử lý hình sự. Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối với trường hợp này, khi Tòa án đã có kết quả giám định, xác định việc chữ ký và chữ viết trên hồ sơ đăng ký quyền sở hữu đất đai không phải do ông Giang Văn Sang ký mà là một việc làm giả mạo thì GCN QSDD đã cấp cho ông Nguyễn Quang là trái pháp luật. Đây là cơ sở quan trọng để Tòa án xem xét, xử lý. Hành vi này cần được làm rõ có nhằm mục đích chiếm đoạt mảnh đất đó hay không để áp dụng biện pháp xử lý phù hợp quy định hiện hành, cũng như đảm bảo tính răn đe, thượng tôn pháp luật.

Cũng theo Luật sư Tuấn, Tòa án cần giám định giá trị đất và xét thấy đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm thì có thể quyền khởi tố vụ án và chuyển cho cơ quan tiến hành tố tụng, xử lý truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định. Việc xác định có dấu hiệu hình sự hay không thì cần cơ quan tiến hành tố tụng điều tra, xác minh tính chất và mức độ vi phạm cần xử lý. Đồng thời căn cứ kết luận giám định đó, đề nghị UBND TP.Cà Mau thu hồi hoặc hủy GCN QSDĐ đã cấp sai.

 

Thành Nhớ