Thứ Hai, 21/10/2019

BVĐK Hòa Bình bị tố phẫu thuật chui: Sở Y tế Hải Dương chỉ ra nhiều sai phạm

30/05/2019 07:33

Sau khi Công lý & Xã hội có loạt bài viết về những nội dung tố cáo ông Vũ Văn Khoa và BVĐK Hòa Bình, mới đây Sở Y tế Hải Dương đã có kết luận thanh tra, chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác khám chữa bệnh tại bệnh viện này.

Trong các bài viết: “Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình (Hải Dương): Bác sỹ mổ khớp háng “chui” là người của BV Việt Đức?” và "Bệnh viện ĐK Hòa Bình: Biến bệnh nhân thành "chuột bạch" để nghiên cứu khoa học?” mà Công lý & Xã hội (CLXH) đã đăng tải, phản ánh nội dung đơn thư tố cáo về những sai phạm của bác sỹ Vũ Văn Khoa và Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hòa Bình trong công tác khám chữa bệnh từ tháng 1/2018 - 9/2018. Theo đó, nội dung tố cáo gồm có việc thực hiện các danh mục kỹ thuật chuyên môn chưa được phép, thu tiền của các bệnh nhân lên tới hàng chục triệu đồng và gian lận, làm giả giấy tờ hồ sơ bệnh án để xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Trụ sở BVĐK Hòa Bình (tỉnh Hải Dương)

Ngày 12/3/2019, Giám đốc Sở Y tế Hải Dương đã ban hành quyết định thụ lý giải quyết tố cáo đối với ông Vũ Văn Khoa, bác sỹ ký hợp đồng làm việc với BVĐK Hòa Bình thuộc Công ty Cổ phần BVĐK Hòa Bình. Đến ngày 27/5, Sở Y tế tỉnh Hải Dương ra văn bản Kết luận số 846/KL-SYT về nội dung tố cáo đối với ông Vũ Văn Khoa và BVĐK Hòa Bình.

Theo bản kết luận, nội dung tố cáo gồm hành vi khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được cấp phép và hành vi gian dối trong việc lập hồ sơ bệnh án. Cụ thể, hành vi phẫu thuật thay khớp háng do ông Vũ Văn Khoa thực hiện tại BVĐK Hòa Bình trong thời gian từ ngày 1/1/2018 đến ngày 25/9/2018 khi BVĐK Hòa Bình chưa được phê duyêt thực hiện danh mục kỹ thuật này. Ngoài ra, ông Vũ Văn Khoa thực hiện phẫu thuật thay khớp háng nhưng hồ sơ bệnh án ghi thực hiện phẫu thuật kết hợp xương. Hay, ông Khoa là người thực hiện phẫu thuật nhưng lại không có tên trong hồ sơ bệnh án, thay vào đó người ký thay ông là một kỹ thuật viên khác (?!).

Quá trình thanh, kiểm tra, kết luận Thanh tra khẳng định, khi kiểm tra hồ sơ bệnh án của các bệnh nhân điều trị gãy cổ xương đùi hoặc gãy liên mấu chuyển xương đùi tại BVĐK Hòa Bình trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2018 đến ngày 25/9/2018 cho thấy có 15 hồ sơ bệnh án ghi phương pháp phẫu thuật kết hợp xương nhưng trong bảng kê chi phí khám bệnh, chữa bệnh nội trú có mục phí “vật tư thay khớp háng” và một số giấy tờ khác thể hiện người bệnh được thay khớp háng (tờ kết quả chụp X-quang, phiếu phẫu thuật). Trong buổi làm việc tại Sở Y tế ngày 9/4/2019 và văn bản giải trình của BVĐK Hòa Bình, ông Trương Trọng Phương, Vũ Văn Khoa và Nguyễn Bá Thao đều thừa nhận nội dung này.

Danh sách người bệnh đã được phẫu thuật thay khớp háng từ ngày 1/1/2018 đến ngày 25/9/2018 đều có địa chỉ cư trú tại tỉnh Hải Dương. Trong đó, có bệnh nhân Đoàn Kham là người duy nhất tử vong. Đối với trường hợp này, bản kết luận thanh tra nêu rõ: “Người bệnh Đoàn Kham vào BVĐK Hòa Bình vào ngày 19/8/2018, được phẫu thuật thay khớp háng P, sau mổ tình trạng người bệnh diễn biến bình thường. Đến ngày 31/8/2018, người bệnh diễn biến xấu, được chẩn đoán nhồi máu cơ tim, viêm phổi, suy tim và chuyển đến BVĐK tỉnh Hải Dương vào này 1/9/2018. Tại đây, chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, viêm phổi, tràn dịch màng phổi/Hậu phẫu thay khớp háng P ngày thứ 10. Được điều trị tích cực nhưng tiên lượng xấu”. Sau khi người nhà xin ra viện, bệnh nhân  đã tử vong. 

Bản kết luận thanh tra của Sở Y tế tỉnh Hải Dương

Liên quan đến những nội dung sai phạm, bà Nguyễn Thị Thu Trang – Chủ tịch HĐQT của Công ty Cổ phần BVĐK Hòa Bình cũng thừa nhận, bệnh viện đã rà soát và phát hiện 04 trường hợp bệnh nhân được điều trị nội soi khớp gối, trong đó có bệnh nhân tên N.T.T H (TP. Hải Dương) phẫu thuật vào tháng 8/2018, trong khi đến ngày 25/9/2018, bệnh viện mới được phê duyệt bổ sung, thực hiện danh mục này. Bà Trang thừa nhận, việc bệnh viện thực hiện phẫu thuật các dịch vụ kỹ thuật trên trước ngày 25/9/2018, khi chưa được cấp phép là vi phạm. Còn người trong cuộc Vũ Văn Khoa lý giải, bản thân mình thấy BVĐK Hòa Bình có cơ sở vật chất, kỹ thuật trang thiết bị và nhân lực ngoại khoa đáp ứng đủ yêu cầu chuyên môn nên đã ký hợp đồng để phẫu thuật thay khớp háng, nội soi khớp gối. Ông không nắm được chính xác BV này được cấp phép thực hiện các dịch vụ kỹ thuật thời gian nào(!?).

Về nội dung này, trong kết luận cũng đã khẳng định, trước ngày 25/9/2018, BVĐK Hòa Bình chưa được thực hiện danh mục kỹ thuật thay khớp háng, phẫu thuật thay khớp háng bán phần và nội soi khớp gối. Đến ngày 25/9/2018, Bộ Y tế mới ban hành Quyết định số 5699/QĐ-BYT về việc phê duyệt danh mục kỹ thuật chuyên môn bổ sung đối với BVĐK Hòa Bình, trong đó mới có những danh mục kỹ thuật này.

Bằng những cơ sở trên, kết luận thanh tra của Sở Y tế tỉnh Hải Dương khẳng định những nội dung tố cáo đối với ông Vũ Văn Khoa và BVĐK Hòa Bình là đúng sự thật. BV này đã thực hiện 15 ca phẫu thuật thay khớp háng từ ngày 1/1/2018 – 25/09/2018 khi chưa được phê duyệt thực hiện danh mục kỹ thuật này. Kết luận nêu rõ, đây là hành vi bị cấm theo quy định tại Khoản 3, Điều 6, Luật Khám chữa bệnh số 40/2009/QH12. Cá nhân chịu trách nhiệm là bà Nguyễn Thị Thu Trang – Chủ tịch HĐQT và ông Trương Trọng Phương – Giám đốc BVĐK Hòa Bình.

Cùng với đó, Sở Y tế tỉnh Hải Dương đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương xử phạt vi phạm hành chính Công ty Cổ phần BVĐK Hòa Bình về hành vi vi phạm “Cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động” theo quy định tại điểm b, khoản 6, điều 29 Nghị định số 176/2013 NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, với tình tiết tăng nặng “vi phạm nhiều lần”.

Với nội dung tố cáo về những hành vi gian dối trong việc lập hồ sơ bệnh án, thực hiện phẫu thuật thay khớp háng nhưng hồ sơ bệnh án ghi thực hiện phẫu thuật kết hợp xương, Sở Y tế tỉnh Hải Dương cũng đã chỉ ra những sai phạm nghiêm trọng đối với ekip bác sỹ của bệnh viện này.

Như CLXH đã thông tin, ông Vũ Văn Khoa ký hợp đồng hợp tác chuyên môn với Công ty Cổ phần BVĐK Hòa Bình, khám, điều trị cho khách hàng của Bệnh viện, cố vấn chuyên môn, tư vấn tái cấu trúc bệnh viện. Trong quá trình hành nghề, ông Khoa đã có nhiều sai phạm...

CLXH sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Bá

Clip đang được xem nhiều nhất: Thanh Hoá: Bà hoả thiêu rụi hàng trăm ki ốt chợ trong đêm