Thứ Hai, 23/09/2019

Brics Việt Nam bị “tố” kinh doanh đa cấp

07/06/2019 21:49

Tòa soạn nhận được phản ánh từ nhiều người cho biết họ đang bị lôi kéo, dụ dỗ vào đường dây bán hàng đa cấp của Công ty Brics Việt Nam.

Theo đơn phản ánh, Công ty Brics Việt Nam được thành lập tháng 9/2017, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội  cấp với mã ngành, nghề kinh doanh chính (6622), hoạt động của đại lý và môi giới bảo hiểm.

Chỉ sau gần hai năm thành lập và đi vào hoạt động, Brics Việt Nam có văn phòng ở nhiều nơi. Số người tham gia hoạt động của công ty này lên tới con số hàng chục nghìn người. Doanh thu quý 1 năm 2019 của công ty này đã bằng cả năm 2018.

Mặt hàng mà Brics Việt Nam lựa chọn để kinh doanh đa cấp là bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ - loại sản phẩm khó định giá, liên quan trực tiếp tới sức khỏe và quyền lợi của người dân và đang được rất nhiều người quan tâm.

Thông tin về Công ty Brics Việt Nam

Theo phản ánh, Brics Việt Nam giới thiệu đến người dân sản phẩm họ cung cấp là “Dự án bảo hiểm hóa toàn dân”, với mục tiêu… “người nghèo nhất cũng có bảo hiểm”.

Người tham gia hoạt động của Brics Việt Nam thuộc mọi tầng lớp trong xã hội, từ những người lao động nghèo cho tới các bà nội trợ… Điều đáng nói, những người đã dấn thân vào hệ thống của Brics Việt Nam cho biết, có nhiều trường hợp không có tiền thậm chí còn vay mượn để được trở thành nhân viên chính thức tại đây.

Giới thiệu là vậy nhưng thực chất hoạt động kinh doanh đa cấp của Brics Việt Nam lại đang vi phạm pháp luật.

Cụ thể, dù tuyên bố không thu bất cứ loại phí nào nhưng điều kiện để trở thành nhân viên kinh doanh mà Brics Việt Nam đặt ra là hoàn thành 10.000.000 PFYP (tương đương hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hoặc phi nhân thọ khoảng 12 triệu đồng). Sau đó, người này phải “tuyển” thêm 3 người cùng làm với mức hợp đồng cần hoàn thành tương tự.

Như vậy, cứ mỗi người thành nhân viên chính thức, kéo thêm 3 người nữa là Brics Việt Nam lại bán được 4 hợp đồng bảo hiểm trị giá ít nhất 48 triệu đồng.

Trong khi đó, theo Nghị định số 40/2018/NĐ-CP, các hoạt động bị cấm trong kinh doanh hàng hóa đa cấp gồm: Yêu cầu người khác phải đặt cọc hoặc nộp một khoản tiền nhất định để được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp; Yêu cầu người khác phải mua một số lượng hàng hóa nhất định để được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp; Cho người tham gia bán hàng đa cấp nhận tiền hoặc lợi ích kinh tế khác từ việc giới thiệu người khác tham gia vào hoạt động bán hàng đa cấp mà không phải từ việc mua, bán hàng hóa của người được giới thiệu đó…

Với việc kinh doanh đa cấp nhiều sai phạm như trên, liệu công ty Brics Việt Nam đã được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động hay chưa?

Chúng tôi sẽ xác thực nội dung đơn thư để có thông tin chuyển đến bạn đọc.

Trường Giang