Thứ Tư, 08/07/2020

BOT Bắc Giang – Lạng Sơn: Giải quyết quyền lợi của người dân để sớm đưa dự án về đích

26/08/2019 14:06

Dự án đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn được bắt đầu khởi công từ tháng 3/ 2016, do Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang Lạng Sơn làm chủ đầu tư. Tiến độ dự án hiện đang được đẩy nhanh, dự kiến thông xe kỹ thuật vào tháng 9/2019.

Dự án có tổng mức đầu tư 12.189 tỷ đồng, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phục vụ phát triển kinh tế, tăng cường kết nối với nước bạn Trung Quốc.

Trong qua trình thực hiện, Chủ đầu tư có nhiều động thái tích cực, giải quyết đền bù cho người dân bị ảnh hưởng do ngập úng đồng ruộng, lún nứt nhà cửa và triển khai khắc phục bất cập những hầm chui dân sinh.

Tại Báo cáo số 406/ BC-UBND của huyện Hữu Lũng ngày 13/8/2019 về các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện Hữu Lũng đã thể hiện có một số ý kiến của người dân kiến nghị gửi lên UBND huyện như: Thi công đường cao tốc làm diện tích ruộng của dân ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng bị ngập úng không canh tác được, xô sạt đất lấp xuống ruộng, thiếu đường gom dân sinh đi lại và canh tác, làm lún nứt nhà dân…

Báo cáo 406/BC-UBND ngày 13/8/2019 của UBND huyện Hữu Lũng về việc vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Báo cáo số 406/ BC-UBND nêu rõ: Làm 02 cống thoát nước cao so với mặt ruộng và khu vực thuộc xã Hòa Lạc, Hồ Sơn; đặt cống thoát nước chưa đủ ở xã Minh Hòa dẫn đến ngập úng ruộng canh tác của 124 hộ dân, với tổng diện tích lên tới 84.109 m2.  Làm hầm chui nối đường dân sinh thấp hơn so với khu vực nên khi trời mưa là xảy ra tình trạng ngập úng, nhân dân đi lại rất khó khăn. Ngoài ra, thi công làm xô sạt đất xuống ruộng nằm ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng của 63 hộ dân.

Để tìm hiểu thêm PV đã có buổi làm việc với ông Hoàng Văn Minh – Chủ tịch UBND xã Minh Hòa là 1 trong 5 xã của huyện Hữu Lũng có tuyến cao tốc chạy qua, ông Minh cho biết: Đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn chạy qua 5 thôn trên địa bàn xã gồm: thôn Keo, thôn Chim, thôn Xa, thôn Hẩu và thôn Chùa. Chủ đầu tư  cũng đã thi công 11 hầm chui dân sinh cho người dân đi lại cụ thể tại thôn Xa 3 hầm, thôn Hẩu 2 hầm, thôn Keo 1 hầm, thôn Chim 3 hầm và thôn Chùa 2 hầm. Trong đó có 4 hầm thấp nhất tại vị trí thôn Hẩu 1 hầm, thôn Keo 1hầm và thôn Chim 2 hầm; những hầm chui này thậm trí hầm còn thấp hơn cả mặt ruộng của dân… Theo ông Minh, những bất cập này đã được chủ đầu tư đang tìm cách giải quyết.

Còn tại huyện Chi Lăng, theo báo cáo của UBND huyện trong tháng 8/2019 về Vướng mắc trong triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn theo hình thức hợp đồng BOT (đoạn qua địa bàn huyện Chi Lăng) gửi UBND tỉnh Lạng Sơn;  UBND huyện Chi Lăng yêu cầuchủ đầu tư khẩn trương thiết kế bổ sung hạng mục và thi công 03 vị trí hầm chui.

Cụ thể, có 02 hầm chui dân sinh hiện chưa có rãnh chịu lực, nên khi mưa to, bùn đất chảy vào hầm không đảm bảo lưu thông được gồm: hầm chui tại lý trình KM59+869 và hầm chui tại lý trình Km63+087. 01 hầm chui tại lý trình Km60+730 không có mương dẫn nước phía phải tuyến nên khi trời mưa đọng nước không lưu thông được.

Trao đổi với PV Báo Công lý, ông Bùi Công Thăng – Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Hữu Lũng cho biết: “Công ty BOT Bắc Giang – Lạng Sơn ký hợp đồng với đơn vị bảo hiểm để thực hiện việc kiểm kê và tính giá trị đền bù, chúng tôi chỉ hỗ trợ dẫn đường… còn về hoa màu của người dân, được biết Công ty cũng đã tính đến phương án đền bù hoa mầu cho người dân. Còn những trường hợp bị nứt nhà như hộ bà Lưu Thị Lừng ở xã Cai Kinh và bà Nguyễn Thị Nga ở xã Hồng Sơn thì đang được xem xét…”.

Qua tìm hiểu được biết, ngày 7/8/2019 UBND tỉnh Lạng Sơn có Thông báo số 447 /TB-UBND về kết luận của đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc kiểm tra tình hình thực hiện dự án đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn. Theo đó, tại mục 2 của Thông báo nêu rõ: UBND các huyện phối hợp chặt chẽ với Công ty cổ phần BOT Bắc Giang – Lạng Sơn khẩn trương giải quyết vướng mắc về mặt bằng, không để xảy ra trường hợp người dân cản trở thi công.

 

Ông Bùi Công Thăng – Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Hữu Lũng làm việc và cung cấp thông tin cho phóng viên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công ty tập trung giải quyết dứt điểm các kiến nghị của chính quyền và quyền lợi chính đáng của nhân dân liên quan đến ảnh hưởng do thi công tuyến đường hoàn thành trong tháng 8/2019.

Trên thực tế, từ chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Công ty và các đơn vị liên quan đã thực hiện quyết liệt trong việc giải phóng mặt bằng,  và giải quyết quyền lợi chính đáng của người dân bị ảnh hưởng, tạo sự đồng thuận, không để người dân cản trở trong công tác thi công để dự án này sớm về đích, góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng trọng điểm phía Bắc theo đúng mục tiêu và kỳ vọng của Dự án đặt ra.

Trang Việt