Thứ Bảy, 31/07/2021

Bình Thuận: Nhóm bảo kê khiến doanh nghiệp khốn đốn

28/11/2019 14:26

Doanh nghiệp thi công trong Nhà máy Điện năng lượng Mặt Trời Sông Lũy 1 (thôn Suối Nhum, xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình) thay vì được tạo điều kiện thuận lợi thì lại bị một nhóm đối tượng dùng nhiều hành vi manh động, nguy hiểm gây sức ép để đòi tiền bảo kê.

Uy hiếp đòi phí bảo kê

Như Công lý và Xã hội đã thông tin về việc xuất hiện nhóm bảo kê tại Nhà máy Điện năng lượng Mặt Trời Sông Lũy 1 tại thôn Suối Nhum, xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình.

Anh Phùng Thanh Dũng (sinh năm 1987, trú tại xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình) cho biết, nhóm người này do ông Ngô Minh Hoàng - Xã đội trưởng xã Sông Lũy móc nối với quyền Quản lý Nhà máy - Ngô Xuân Cương để cho đối tượng tên Trương Văn Độ (tại thôn 1, xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình) cấu kết với vài chục đối tượng bất hảo khác ở địa phương, ngang nhiên mang hung khí vào nhà máy trấn áp người dân đòi phải nộp phí bảo kê. Trong đó, Công ty Phùng Gia của gia đình anh Dũng bị đòi 30 triệu đồng/tháng và nếu không chấp thuận thì liên tục gây áp lực, ngăn cản thi công làm cho công ty tổn thất do chậm tiến độ.

Sau nhiều lần điện thoại thúc giục đòi tiền, Độ hẹn gặp anh Dũng tại quán cà phê nói muốn quản lý luôn con đường (con đường này do Công ty Phùng Gia tu bổ hàng năm- PV) và thu tiền “bảo kê” tất cả các phương tiện ra vào nhà máy. Nếu xe nào không nộp tiền thì Độ sẽ cho đàn em ném đá các xe ra vào nhà máy, hăm dọa công nhân, lái xe, phụ xe của công ty và không để doanh nghiệp yên ổn làm ăn, thi công.

Chịu sức ép quá lớn, anh Dũng miễn cưỡng chấp nhận và 3 lần nộp tiền bảo kê cho Độ, cụ thể: Lần thứ nhất vào ngày 15/11/2016 anh Dũng đã đưa cho Độ, Văn và Định số tiền 15 triệu đồng và 25/11/2018 tiếp tục đưa 15 triệu đồng đưa cho Định và Văn; Lần thứ hai, ngày 15/12/2018 anh Dũng đã đưa cho Độ và Văn số tiền 30 triệu đồng tại Cầu Dốc Dạc, thị trấn Lương Sơn; Lần thứ ba, vào các ngày 15/1/2019 và ngày 25/1/2019, anh Dũng đưa tổng 30 triệu đồng cho Văn và Định ở gần cây xăng Văn Mười, xã Sông Lũy.

Ngày 22/1/2019, Độ gọi cho anh Dũng nói hôm đó có anh em giang hồ ở Phan Thiết ra chơi, muốn anh gửi cho ít tiền đãi anh em ăn nhậu. Anh Dũng đưa 3 triệu đồng nói nhân viên trong công ty mang đến giao tận tay cho Độ. Sau đó Độ gọi cho anh Dũng và nói là không muốn nhận tiền “bảo kê” nữa mà chỉ muốn chém, giết. Thấy vậy, anh Dũng khóa chặn số điện thoại vẫn hay liên lạc đòi tiền của Độ.

Không liên lạc để thu được tiền bảo kê, ngày 15/2/2019, Độ đi xe máy mang BKS: 86B2- 336.13 đến nơi anh Dũng hăm dọa, yêu cầu anh đưa thêm tiền “bảo kê”. Thấy anh Dũng nói chỉ có thể nộp 10 triệu đồng/tháng, Độ không đồng ý nhưng vẫn viết biên nhận để nhận 10 triệu đồng (biên nhân với tên giả là Nguyễn Văn Độ- PV), sau đó Độ đòi anh Dũng đòi phải thanh toán tiếp 20 triệu đồng.

Đến sáng 16/2/2019, Độ cùng Văn và Định điều khiển xe mô tô mang BKS: 86B3-537.74 vào nhà máy dọa tài xế và công nhân của Công ty Phùng Gia, Độ nói rằng đến chiều nếu ai dám lái máy sẽ chém chết và đến gia đình từng tài xế dọa giết vợ, con họ. Sau đó vợ con của một tài xế trú tại thôn Cầu Vượt, xã Sông Bình đã bị các đối tượng tới dọa dẫm.

Sau loạt hành vi có tính côn đồ, Độ ra tối hậu thư đòi được chiếm giữ con đường chính ra vào nhà máy để thu tiền tất cả các xe ra vào và mỗi tháng Công ty Phùng Gia phải đưa cho Độ 60 triệu đồng. Anh Dũng trả lời không thể đáp ứng thì Độ hạ xuống còn 50 triệu đồng/tháng.

Độ cho đàn em sử dụng số điện thoại mới liên tục gọi cho anh Dũng để hăm dọa chặt tay, chặt chân và phá hoại xe cộ, nếu báo công an thì sẽ mạnh tay xử lý. Theo anh Dũng, việc thu phí bảo kê của nhóm đối tượng có sự hậu thuẫn từ ông Cương (Quản lý Nhà máy- PV) và ông Ngô Minh Hoàng (Xã đội trưởng- PV).

binh-thuan-anh2-w800-h1166.jpg

Một góc Nhà máy Điện năng lượng Mặt Trời Sông Lũy 1

Đe dọa tính mạng công dân

Anh Dũng cho biết, do không lấy được tiền từ Công ty Phùng Gia nên hành động của Độ mỗi lúc một liều lĩnh, manh động. Cụ thể, khoảng 10h30 ngày 19/2/2019, Độ cùng các đối tượng giang hồ như: Tèo spacy; Nguyễn Minh Tuấn (Cành); Vinh và một số băng nhóm ở TP Phan Thiết, … tổng cộng khoảng 100 đối tượng đi xe máy, xe tải, xe ô tô 7 chỗ tới nhà máy tìm anh Dũng. Nhóm đối tượng này mang theo nhiều hung khí như dao, rựa, kiếm, roi điện và cả súng, buộc công nhân ngừng thi công, đập phá, đe dọa chém giết công nhân.

 Một nhân viên có gọi điện báo cho Công an xã Sông Lũy, Công an xã cùng ông Ngô Minh Hoàng đến nhưng không can thiệp. Lực lượng chức năng gồm Công an xã và Xã đội để mặc nhóm người này tiếp tục đập phá, đuổi đánh công nhân của Công ty Phùng Gia và của các doanh nghiệp khác.

Biết được ai điện báo cho Công an xã, các đối tượng đã tới nhà dọa giết vợ con của công nhân này và đến nhà riêng của anh Dũng. Anh Dũng thấy các đối tượng thì chạy thẳng lên Công an huyện Bắc Bình. Tại đây, anh Dũng báo cáo vụ việc với ông Ân - Đội Điều tra tổng hợp và nhờ can thiệp, giúp đỡ thì vị này nói anh về làm đơn nộp, không cử lực lượng xuống giải quyết.

Anh Dũng trở về, thấy các đối tượng đã đập vỡ chiếc bàn trị giá 1,5 triệu đồng của mình và còn đòi chặt tay nên anh có gọi điện thoại báo cho Công an xã Sông Lũy, Công an xã đến lập biên bản rồi về.

binh-thuan-anh2-w800-h1166.jpg

Thương tích trên người anh Phùng Thanh Dũng

Nhận thấy hành động nguy hiểm của các đối tượng, anh Dũng phải đưa vợ con di tản về quê. Chiều 26/2/2019 khi anh Dũng đang đỗ xe trước cổng nhà máy để liên hệ công việc thì bất ngờ Độ, Định và Văn điều khiển 2 xe máy không rõ biển số đến chặn đầu ô tô của anh Dũng. Anh Dũng chạy về nhà, thì khoảng 15 phút sau, 2 đối tượng từ hướng Quốc lộ 1A xông vào chém anh nhiều nhát vào tay, hông và ngực trái.

 Do bị tấn công bất ngờ, anh Dũng chỉ có thể bỏ trốn, còn hai đối tượng chạy ra đường Quốc lộ 1A, để lại 1 lưỡi dao tự chế. Anh Dũng bị thương tích nặng, mất nhiều máu và phải nhập viện điều trị một thời gian. Qua kiểm tra camera an ninh, anh Dũng xác nhận 2 tên chém anh gồm Độ và Phạm Trường Phụng.

Sau sự việc trên, ông Ngô Minh Hoàng cùng Ban Quản lý nhà máy siết chặt việc ra vào nhà máy của công nhân, muốn ra vào phải có thẻ do nhà thầu đăng ký và cấp. Không hiểu sao Độ, Định và Văn vẫn ngang nhiên được phép ra vào nhà máy còn dọa anh Dũng sẽ cho đàn em xử luôn anh vợ, vì đã có hình ảnh của anh vợ anh Dũng.

Sau đó, anh Dũng có gửi đơn tố cáo lên Công an huyện Bắc Bình. Công an huyện Bắc Bình đã khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Phụng, Độ về hành vi Cố ý gây thương tích, quy định tại Khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Ngày 14/10/2019, TAND huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận mở phiên tòa sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Trương Văn Độ mức án 24 tháng tù giam, Nguyễn Trường Phụng 12 tháng tù giam.

Nhóm PV