Thứ Bảy, 31/07/2021

Bình Thuận: Ẩn sau vụ án cố ý gây thương tích

02/12/2019 20:45

Việc 2 đối tượng (bảo kê trong Nhà máy Điện năng lượng Mặt Trời Sông Lũy 1) tấn công chủ doanh nghiệp chỉ là hệ quả cho chuỗi dài mâu thuẫn. Đáng nói, nạn nhân cho rằng, hành vi của các đối tượng vượt ngoài tội danh “Cố ý gây thương tích”.

Truy sát vì tiền "bảo kê"

Báo Công lý đã thông tin về việc anh Phùng Thanh Dũng (sinh năm 1987, trú tại xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận) bị đối tượng Trương Văn Độ (trú tại thôn 1, xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình) cầm đầu, tấn công gây thương tích nặng.

Cụ thể, sau khi nắm quyền “bảo kê” Nhà máy Điện năng lượng Mặt Trời Sông Lũy 1 (thôn Suối Nhum, xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận), các đối tượng này đòi Công ty Phùng Gia của gia đình anh Dũng 30 triệu đồng/tháng. Do các đối tượng liên tục gây áp lực, khiến công ty tổn thất, anh Dũng đã 3 lần nộp số tiền 30 triệu đồng cho Độ (tổng 90 triệu đồng).

Anh Dũng nói không thể tiếp tục nộp 30 triệu đồng/tháng anh muốn rút xuống 10 triệu đồng. Độ đòi chiếm giữ con đường chính ra vào nhà máy để thu tiền tất cả các xe ra vào và mỗi tháng Phùng Gia phải đưa cho Độ 60 triệu đồng. Độ cho đàn em sử dụng số điện thoại mới liên tục gọi cho Dũng hăm dọa sẽ chặt tay, chặt chân và phá hoại xe cộ, nếu báo công an thì sẽ mạnh tay xử lý.

Chiều 26/02/2019, anh Dũng đang đỗ xe trước cổng nhà máy để liên hệ công việc. Bất ngờ, Độ, Định và Văn điều khiển 2 xe máy không rõ biển số đến chặn đầu ô tô của anh Dũng. Anh Dũng chạy về nhà. Khoảng 15 phút sau, 2 đối tượng từ hướng QL 1A xông vào chém anh nhiều nhát vào tay, hông và ngực trái. Do bị tấn công bất ngờ, anh Dũng chỉ có thể bỏ trốn, còn 2 đối tượng chạy ra đường QL 1A, để lại 1 lưỡi dao tự chế. Anh Dũng bị thương tích nặng, mất nhiều máu và phải nhập viện điều trị một thời gian. Kiểm tra camera, anh Dũng xác nhận 2 tên chém anh gồm Độ và Phạm Trường Phụng.

binh-thuan-1-w878-h1280.jpg

Bản án sơ thẩm số 61/2019/HS-ST ngày 14/10/2019 của Tòa án nhân dân huyện Bắc Bình

Sự việc này được thể hiện trong Bản án sơ thẩm số 61/2019/HS-ST ngày 14/10/2019 của TAND huyện Bắc Bình. Cụ thể, khoảng 16h chiều 26/2/2019, Trương Văn Độ lấy tại nhà 01 cây rựa có lưỡi dài khoảng 30 cm, đầu lưỡi cong quắp, bản rộng 05cm, cán tròn màu trắng làm bằng inox dài khoảng 10cm và 01 cây dao tự tạo (cây mã tấu) dài khoảng 60cm, để lên ba ga xe mô tô hiệu AirBlade màu đen. Sau đó  Độ và Phạm Trường Phụng cùng tới quán Gia Hân của anh Dũng (nằm bên trái đường QL1A theo hướng xe Độ chạy) thuộc khu vực thôn Suối Nhuộm, xã Sông Lũy.

Độ lấy cây rựa trên ba ga xe mô tô cầm trên tay đi vào quán Gia Hân, Phụng lấy cây dao mã tấu còn lại trên xe mô tô của Độ và đi theo phía sau Độ. Đến trước cổng quán Gia Hân, Trương Văn Độ nhìn thấy Phùng Thanh Dũng đang nằm trên võng trong sân cách đó khoảng 02,5m thì Độ cầm cây rựa xông đến chém hướng từ trên xuống 02 nhát trúng vào mạn sườn trái, cổ tay trái của Dũng gây thương tích. Bị chém bất ngờ, Dũng bật dậy chui qua võng bung chạy vào phía trong, Độ tiếp tục cầm cây rựa chém 01 nhát trúng vào mặt sau cánh tay trái của Dũng thì cán rựa bị gãy dính theo lưỡi rựa rơi xuống đất. Độ cầm phần cán rựa còn lại vừa quay người chạy ngược ra lại ngoài đường thì lập tức lúc này Phạm Trường Phụng cầm cây dao mã tấu xông tới chém 01 nhát từ phía sau vào người của Dũng, nhưng do dao vướng vào võng và Dũng chạy ra ngoài tầm với của cây dao nên không bị chém trúng.

binh-thuan-1-w878-h1280.jpg

Thương tích trên người anh Dũng

Theo anh Dũng, hành vi của Độ và Phụng không chỉ dừng ở tội danh Cố ý gây thương tích như bản án sơ thẩm bởi tính mạng của anh đã bị đe dọa.

Hung khí mà các đối tượng đem theo gồm lưỡi rựa và mã tấu, đây đều là những thứ có độ sát thương cao. Về hành động của đối tượng: “Độ chém hướng từ trên xuống 02 nhát trúng vào mạn sườn trái, cổ tay trái của Dũng gây thương tích; Dũng chạy vào phía trong thì Độ tiếp tục cầm cây rựa chém 01 nhát trúng vào mặt sau cánh tay trái của Dũng”. Tức là Độ không chỉ dừng ở mức muốn gây thương tích cho Dũng mà nhằm những vị trí nguy hiểm, truy sát tới cùng.

Ngang tàng vì được hậu thuẫn?

Theo anh Dũng, hành vi nguy hiểm của nhóm đối tượng do Độ cầm đầu chỉ là hệ quả từ mâu thuẫn trước đó. Cụ thể, ngày 22/01/2019, Độ gọi cho anh Dũng xin tiền để thết đãi anh em giang hồ ở Phan Thiết ra chơi. Anh Dũng đã đưa 3 triệu nhưng không hiểu sao sau đó Độ gọi lại nói là không muốn nhận tiền “bảo kê” nữa mà chỉ muốn chém, giết anh Dũng.

Sáng 16/2/2019, Độ cùng đàn em là Văn và Định điều khiển xe mô tô biển số 86B3-537.74 vào nhà máy dọa các tài xế và công nhân của Công ty Phùng Gia. Đội nói nếu ai dám lái máy sẽ chém chết và đến gia đình từng tái xế dọa giết vợ, con họ. Vợ con của một tài xế trú tại thôn Cầu Vượt, xã Sông Bình đã bị các đối tượng tới dọa dẫm.

10h30 ngày 19/02/2019, Độ cùng các đối tượng giang hồ như Tèo spacy; Nguyễn Minh Tuấn (Cành) ở thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình; Vinh ở xã Hồng Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc và một số băng nhóm ở TP Phan Thiết, tổng cộng khoảng 100 đối tượng đi xe máy, cùng 1 xe tải Kia Prontier 1,4 tấn, màu xanh, không rõ biển số, 1 xe ô tô hiệu Innova đời cũ, màu bạc, biển số: 63A-088.37 tới nhà máy tìm anh Dũng.

Nhóm đối tượng mang theo nhiều hung khí như: dao, rựa, kiếm, roi điện và cả súng, buộc công nhân ngừng thi công, đập phá, đe dọa chém giết công nhân.

Một nhân viên gọi điện báo cho Công an xã Sông Lũy. Biết được người điện báo cho Công an xã, các đối tượng đã tới nhà dọa giết vợ con của công nhân này.

Sau khi anh Dũng bị chém thương tích nặng, Độ và Tèo spacy còn cho đàn em chụp hình anh vợ của anh Dũng rồi Độ gọi điện cho người này nói rằng Dũng đã bị chém nhập viện. Đối tượng đe dọa, nếu anh vợ Dũng còn láo chúng sẽ cho đàn em xử lý.

Hình ảnh ghi lại việc anh Dũng bị chém

Đáng nói, anh Dũng cho biết, nhóm đối tượng Độ cầm đầu có sự hậu thuẫn từ ông Ngô Xuân Cương (Quản lý Nhà máy) và ông Ngô Minh Hoàng (Xã đội trưởng). Mối quan hệ giữa Độ và cán bộ được thể hiện trong lời khai của Độ: Độ xin anh Cương để vào làm bảo vệ trong này. Độ làm ở trong công trình điện năng lượng mặt trời được khoảng 3-4 tháng nay; nhiệm vụ là bảo vệ, coi ngó công trình; được công ty trả 5 triệu đồng/tháng.

Khi công nhân gọi báo rằng bị nhóm đối tượng mang hung khí tới đe dọa, Công an xã cùng ông Ngô Minh Hoàng đến nhưng không can thiệp. Lực lượng chức năng gồm Công an xã và Xã đội để mặc nhóm người này tiếp tục đập phá, đuổi đánh công nhân.

Sau khi anh Dũng bị chém, ông Ngô Minh Hoàng cùng Ban Quản lý nhà máy siết chặt việc ra vào nhà máy của công nhân, ai muốn ra vào phải có thẻ do các Nhà thầu đăng ký và cấp. Tuy nhiên, Độ - đối tượng trực tiếp chém anh Dũng - lại vẫn được phép ra vào nhà máy bình thường.

Bên cạnh đó, đối chiếu với thương tích của ông Ngô Minh Hoàng trong vụ án liên quan tới bố anh Dũng là ông Phùng Thạch Đông: Ông Hoàng chỉ bị 1 vết thương trên mặt “dài 3cm, ảnh hưởng nhẹ đến thẩm mỹ đã được xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể là 11%. Theo kết luận giám định pháp y về thương tích số 14/2019/Tg ngày 15/3/2019 của Trung tâm Pháp y tỉnh Bình Thuận, anh Phùng Thanh Dũng bị “chấn thương mạn sườn trái, gãy kín xương sườn số VII bên trái; Sẹo vết thương phần mềm 1/3 dưới mặt sau cánh tay trái; Vết thương 1/3 dưới mặt ngoài sau cẳng - cổ bàn tay trái khâu 8 mũi chỉ; Vỡ mỏm trầm trụ cổ tay trái” thì lại chỉ được xác định mức độ thương tật là 14%.

Những sự việc trên cho thấy nghi vấn của anh Dũng về nguyên nhân sâu xa khiến bố anh là ông Đông phải vào tù xuất phát từ mâu thuẫn giữa nhóm bảo kê với gia đình anh là có cơ sở.

NPV