Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
bệnh đậu mùa
Tìm kiếm

Bình Thuận: Có dấu hiệu giả mạo chữ ký, giấy tờ chiếm tài sản thừa kế

Ngày 6/12/2018, TAND tỉnh Bình Thuận đã thụ lý đơn khởi kiện của ông Nguyễn Gia Vĩnh Hiệp về việc “Tranh chấp đất đai và yêu cầu huỷ 02 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BQ 456125 và CĐ 032824” liên quan đến quyền thừa kế vì có dấu hiệu giả mạo chữ ký, giấy tờ…

Di chúc chỉ cho một phần, làm sổ đỏ độc chiếm toàn bộ

Phản ánh đến Công lý & Xã hội, ông Nguyễn Gia Vĩnh Hiệp (sinh năm 1979, trú tại P. Thanh Hải, TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) bức xúc lẫn tâm trạng hoang mang, khi phần đất mình được mẹ và 2 người cậu ruột cho quyền thừa kế đã bị người dì ruột là Nguyễn Thị Ngoan (sinh năm 1952) và người cậu ruột Nguyễn Văn Học (sinh năm 1950) bắt tay nhau chiếm đoạt và chuyển nhượng cho người khác.

Theo hồ sơ, ông bà ngoại của ông Nguyễn Gia Vĩnh Hiệp là Nguyễn Văn Hiện và Nguyễn Thị Nhặt (sinh năm 1913) có 8 người con và cùng tạo dựng được mảnh đất khoảng 2.000m2 (thực địa đo đạc là 1.882,42m2). Sau khi ông Hiện chết (năm 1993) không để lại di chúc. Năm 1998, bà Nhặt đã tiến hành lập di chúc phân chia tài sản cho các con thừa kế.

Theo nội dung Bản di chúc bà Nguyễn Thị Nhặt lập ngày 29/7/1998 tại Văn phòng công chứng số 1 Bình Thuận, bà Nhặt quyết định: Giao cho con gái Nguyễn Thị Ngoan (sinh năm 1952) phần thừa kế của mình và căn nhà lầu (tọa lạc trên khu đất 1.882,42m2) có diện tích 60,77m2; Cho vợ chồng người em gái của bà Nhặt là bà Nguyễn Thị Luật (sinh năm 1935) và ông Nguyễn Văn Thuận (sinh năm 1936) trọn quyền sử dụng lô đất 600m2 (10m x 60m); Phần còn lại chia cho 8 người con.

Do các con bà Nhặt đa phần sống ở nước ngoài, bà Nhặt uỷ quyền cho con gái Nguyễn Thị Ngoan quản lý, sử dụng để chờ ý kiến định đoạt, hoặc thoả thuận của 8 anh chị em trong gia tộc.

Sau khi bà Nhặt chết (tháng 9/2001), tháng 12/2001, vợ chồng bà Nguyễn Thị Luật, ông Nguyễn Văn Thuận đã đến Phòng công chứng số 1 Bình Thuận làm đơn từ chối nhận di sản thừa kế là 600m2 đất mà bà Nhặt cho năm 1998, quyết định giao lại phần đất đó cho các con của bà Nhặt thừa hưởng. Như vậy, toàn bộ thửa đất 1.882,42m2 của vợ chồng bà Nhặt đã thuộc quyền thừa kế hoàn toàn của 8 người con.

Thế nhưng trong quá trình quản lý khu đất, bà Nguyễn Thị Ngoan bắt đầu chia thửa bán cho nhiều người. Cụ thể, ngày 30/3/2015, bà Ngoan đã bán phần đất 163,1m2 thuộc quyền thừa kế của mình cho ông Nguyễn Gia Vĩnh Hiệp (cháu gọi bà bằng dì ruột). Hợp đồng được công chứng tại Phòng công chứng số 1 Bình Thuận.

binh-thuan-1-w1000-h562.jpg

Phần đất còn lại, bao gồm đất thừa kế chung của 8 anh chị em ruột trong gia đình, bà đã Ngoan âm thầm đi làm 02 sổ đỏ mới số CĐ 032824, diện tích 1.483,7m2 và BQ 456125 có diện tích 236,9m2, rồi bán hết cho người anh ruột thứ 3 là ông Nguyễn Văn Học (sinh năm 1950).

Sau khi nhận chuyển nhượng hai thửa đất từ bà Ngoan, ông Học lại bán tiếp hai thửa đất này cho người khác và mảnh đất tiếp tục được chuyển nhượng qua nhiều người.

Việc làm này của bà Ngoan, ông Học đã bị ông Hiệp phát hiện, phản đối và làm đơn khởi kiện lên TAND tỉnh Bình Thuận yêu cầu huỷ 02 sổ đỏ CĐ 032824, và BQ 456125.

Theo hồ sơ và trình bày của ông Hiệp, trong phần đất thừa kế chung mà ông bà ngoại ông chia đều cho 8 người con thì ông được mẹ ruột là bà Nguyễn Thị Xuân (sinh năm 1958) và hai người cậu ruột là ông Nguyễn Văn Hoá (sinh năm 1947, trong bản di chúc ghi tên Nguyễn Văn Hoà), ông Nguyễn Văn Tân (sinh năm 1955) cho thừa hưởng phần thừa kế (có giấy cho tặng tài sản được chính quyền công chứng).

Nhiều dấu hiệu là giả chữ ký, giấy tờ để chiếm trọn thừa kế

Trong hồ sơ phản ánh đến Công lý & Xã hội, ông Nguyễn Gia Vĩnh Hiệp đã cung cấp nhiều bằng chứng tố dấu hiệu làm giả chữ ký, hồ sơ, giấy tờ của bà Ngoan và người được bà Ngoan uỷ quyền thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ cho mảnh đất thuộc quyền thừa kế chung của 8 anh chị em bà Ngoan.

Theo đó, ngày 19/5/2015, bà Ngoan đã ký giấy uỷ quyền cho ông Bùi Văn Long để ông này thực hiện các thủ tục khai báo, nộp, bổ sung và nhận hồ sơ xin cấp sổ đỏ cho các thửa đất theo di chúc của bà Nguyễn Thị Nhặt lập ngày 29/7/1998.

Theo bản di chúc này, bà Ngoan chỉ thừa hưởng một phần mảnh đất của cha mẹ để lại. Thế nhưng, bà Ngoan và người được uỷ quyền là ông Long đã “hô biến” đất thừa kế chung của 8 anh chị em thành đất do một mình bà Ngoan sở hữu và được chính quyền TP Phan Thiết cấp sổ đỏ mới số CĐ 032824 và BQ 456125.

Qua truy lục hồ sơ, ông Nguyễn Gia Vĩnh Hiệp đã phát hiện nhiều tài liệu có dấu hiệu làm giả trong hồ sơ cấp sổ đất cho bà Ngoan.

Trong đó, dấu hiệu mạo rõ nhất là biên bản từ chối nhận di sản thừa kế của vợ chồng bà Nguyễn Thị Luật và Giấy cho phần thừa kế cho bà Ngoan của các anh chị em trong gia đình, có cả chữ ký của bà Nguyễn Thị Xuân, ông Nguyễn Văn Hoá, ông Nguyễn Văn Tân, những người đã làm văn bản cho tặng phần thừa kế của mình cho ông Nguyễn Gia Vĩnh Hiệp.

Ngọc Ánh – Lê Tú

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Phản hồi bài “TP HCM: Cần giải quyết thấu tình đạt lý cho dân”: Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã vào cuộc

Công lý-Xã hội số ra ngày 31/5/2022 có bài “TP HCM: Cần giải quyết thấu tình đạt lý cho dân”, phản ánh việc Giám đốc Sở TN&MT có văn bản tham mưu thu hồi sổ đỏ và quyết định chuyển mục đích sử dụng đất ...

Khu 816 Sư Vạn Hạnh, Q.10, TP.HCM: Doanh nghiệp bị ép thuê lại mặt tiền vỉa hè trước mặt bằng kinh doanh

Trong hơn một tuần qua 7 doanh nghiệp thuê lại mặt bằng của Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh tại địa chỉ 816 Sư Vạn Hạnh, phường 12, Q.10 bị ép thuê lại mặt tiền vỉa hè trước mặt bằng kinh doanh của mình, ...

Gia Lai: Sẽ di dời trại heo ‘khủng’ thi công thần tốc với hàng loạt vi phạm nghiêm trọng

Theo UBND huyện Đăk Đoa (Gia Lai), Công ty Lơ Pang sẽ di dời trại heo gần 100 tỷ, xây dựng “thần tốc” với hàng loạt sai phạm nghiêm trọng như đất trồng cây lâu năm không được phép chuyển đổi, vi phạm về xây ...

Hàng loạt sai phạm tại Ban quản lý Vịnh Hạ Long: Cần làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm minh

Trong thời gian dài, hàng loạt vi phạm nghiêm trọng trong công tác điều hành, quản lý nhân sự, thu chi ngân sách, mua sắm vật tư, đấu thầu, xây dựng… gây thất thoát ngân sách nhà nước xảy ra tại Ban quản lý (BQL) ...

Dự án cải tạo kênh A41: UBND quận Tân Bình có dấu hiệu gây phiền hà, áp đảo người dân?

Người dân liên tục phản ánh tiêu cực liên quan đến Dự án kênh A41 do UBND quận Tân Bình làm CĐT. Tuy nhiên, cơ quan này không giải quyết khiếu nại mà có dấu hiệu gây phiền hà, áp đảo người dân. Dư luận ...

Phú Quốc (Kiên Giang): Thu hồi đất làm Khu du lịch sinh thái và dân cư theo hình thức nào?

Cho rằng Dự án Khu du lịch sinh thái và dân cư Rạch Tràm trực thuộc Khu kinh tế Phú Quốc tỉnh Kiên Giang được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, chủ đầu tư khẳng định việc chính quyền áp giá bồi thường, thu hồi ...

Lâm Đồng: Chị “tố” em trai giả mạo chữ ký chiếm đoạt tài sản thừa kế

Nhà đất tại địa chỉ 22/3 Hai Bà Trưng, Phường 6, TP Đà Lạt là di sản thừa kế mà cụ bà Trương Thị Tỵ để lại cho hai chị em Trần Thị Sửu và Trần Thanh Quy. Tuy nhiên, bà Sửu cho rằng ông ...

Bài 2: Khách hàng gặp “tai họa” sau 10 năm mua trả góp xe gắn máy cũ

Vụ mua bán xe máy cũ diễn ra từ 10 năm về trước và đã hết thời hiệu khởi kiện; Nhưng nhân viên của Cửa hàng Nguyễn Minh Sơn lại gửi đơn tố cáo khách hàng đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, hòng thu ...

Golf Long Thành tài trợ 10 tỷ đồng cho chương trình 'Mẹ đỡ đầu' tỉnh Đồng Nai

Sáng 28/05, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Lễ phát động chương trình “Mẹ đỡ đầu” và tiếp nhận nguồn tài trợ của Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành nhằm mục đích hỗ trợ ...

Xem thêm