Thứ Ba, 15/10/2019

Bình Giang (Hải Dương): Chưa đền bù xong, Công ty Toàn Gia đã ngang nhiên phá ruộng của dân

12/08/2019 17:43

Chưa đền bù GPMB xong đã ngang nhiên tiến hành san lấp hàng chục héc-ta ruộng để thực hiện dự án Khu dân cư mới ven Quốc lộ 38, Công ty Toàn Gia bị cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương tuýt còi. Song đơn vị này không chấp hành các quy định pháp luật.

Người dân bức xúc

Theo phản ánh của nhiều người dân sống tại xã Tráng Liệt và thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang (tỉnh Hải Dương), họ chỉ biết dự án khu dân cư mới ven QL38 đang trong giai đoạn kiểm đếm. Đến giờ vẫn chưa tiến hành bồi thường, giải phóng xong mặt bằng (GPMB), nhưng chủ đầu tư đã tự ý san lấp hàng chục héc-ta ruộng khiến nhiều diện tích đang canh tác hoa màu của người dân bỗng dưng bị vùi lấp.

Ông Chu Văn A. (sống tại thị trấn Kẻ Sặt) cho biết: “Bao nhiêu năm nay đất nhà tôi dùng để trồng rau màu, nay chính quyền lấy đất để thực hiện dự án. Hiện nay còn gần 20 hộ dân chưa đồng ý. Mặc dù vẫn đang trong thời gian chờ giải quyết, nhà đầu tư đã cho xe vào đổ đất, san gạt mặt bằng tại ruộng, phá hoại đất trồng lúa, hoa màu của người dân đã được UBND huyện Bình Giang cấp sổ đỏ từ năm 1996”.

Cùng chung nỗi bức xúc với nhiều hộ dân khác, ông Hoàng Kim M. (sống tại thị trấn Kẻ Sặt) cho hay, từ bao năm nay, đất ruộng chỉ để trồng màu, chủ đầu tư ngang nhiên san lấp không tổ chức họp dân, không thông báo.

Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu dân cư mới ven QL38 (đoạn từ Cầu Sặt đến ngã 5 mới, huyện Bình Giang).

“Chúng tôi ủng hộ làm dự án nhưng ở đây chưa có cuộc họp nào, chưa thông báo gì đã cho máy móc vào san lấp. Có nhiều hộ họ còn không biết ruộng nhà mình bị san lấp. Phản ánh lên chính quyền thì bên công ty có cho người xuống đề nghị thỏa thuận và nói cứ lấy tiền đi, còn phía chính quyền không có động thái gì khiến dân ở đây bức xúc lắm”, ông M. nói thêm.

Vẫn theo các hộ dân, UBND xã còn nói không liên quan, chỉ đứng ra thông báo giúp huyện (?). “Nhà tôi cũng có mảnh ruộng đang trồng hoa màu đến vụ thu hoạch nhưng họ ngang nhiên cho máy xúc, mấy ủi vào tiến hành san lấp, thậm chí họ còn ngang nhiên quây tôn để che mắt người dân. Khi người dân ý kiến thì họ còn cho “xã hội đen” đứng giám sát và đe dọa, dân quây lưới rào đất của mình thì họ nhổ lên đốt hết”, ông M. nói.

Đây cũng là nỗi bức xúc chung của rất nhiều hộ dân đang mất đất tại đây.

Nhiều diện tích đất trước đây vốn được người dân canh tác hoa màu nay đã bị san lấp nham nhở khi chưa có phương án đền bù thỏa đáng.

Phớt lờ chỉ đạo, đốt cháy giai đoạn

Theo tìm hiểu của PV, ngày 26/10/2017, UBND tỉnh Hải Dương ban hành Quyết định 3292/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng khu dân cư mới ven QL38 tỷ lệ 1/500 (đoạn từ Cầu Sặt đến ngã 5 mới, huyện Bình Giang).

Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Á Châu là đơn vị tư vấn được chọn làm bên mời thầu Dự án. Đơn vị tư vấn lập quy hoạch là Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Hoàng Ngân.

Ngày 7/1/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương ban hành Quyết định số 77/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án. Theo đó, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Toàn Gia (có địa chỉ tại Cụm công nghiệp Tráng Liệt, xã Tráng Liệt, huyện Bình Giang, Hải Dương).

Dự án có tổng diện tích là 68.141m2, với tổng mức đầu tư (do nhà đầu tư tự đề xuất và chưa bao gồm chi phí lãi vay trong thời gian xây dựng) là 89,535 tỉ đồng. Quy mô dân số khoảng 1.400 người, với mục tiêu xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư mới ven Quốc lộ 38 (đoạn từ cầu Sặt đến ngã 5 mới), huyện Bình Giang nhằm tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội địa phương…

Khu vực nghiên cứu quy hoạch thuộc địa phận xã Tráng Liệt và thị trấn Kẻ Sặt. Dự án có phía Bắc giáp nghĩa trang xã Tráng Liệt, phía Nam giáp khu dân cư thị trấn Kẻ Sặt, phía Đông giáp QL38, phía Tây giáp khu dân cư hiện có trường THCS Tráng Liệt và Xí nghiệp bản đồ 102.

Đơn vị thi công quây tôn ảnh hưởng đến hành lang an toàn giao thông

Ngày 22/2/2019, UBND huyện Bình Giang ký hợp đồng đầu tư thực hiện dự án nói trên với Công ty Toàn Gia. Tại Hội nghị ký kết hợp đồng, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Công ty Toàn Gia phối hợp với các cơ quan liên quan, Hội đồng GPMB huyện và UBND các xã Tráng Liệt, thị trấn Kẻ Sặt tổ chức các bước trong quy trình thực hiện dự án theo đúng quy định pháp luật.

Đến ngày 22/5/2019, UBND huyện Bình Giang có Văn bản số 212/UBND–TNMT yêu cầu nhà đầu tư (Công ty TNHH Toàn Gia) phối hợp với các Sở, ngành của tỉnh, Phòng TN&MT huyện Bình Giang, UBND thị trấn Kẻ Sặt, UBND xã Tráng Liệt và đơn vị tư vấn lập trích đo, hoàn tất các thủ tục pháp lý trình Sở TN&MT thẩm định phục vụ công tác GPMB của dự án.

Trên cơ sở đó, Phòng TN&MT huyện Bình Giang tiến hành rà soát, tổng hợp số liệu và tham mưu cho UBND huyện ban hành thông báo thu hồi đất, thực hiện các bước tiếp theo trong công tác thu hồi đất thực hiện dự án. Song công ty này phớt lờ.

Liên quan đến vi phạm của Công ty Toàn Gia trong việc san lấp dự án KDC mới ven QL38 khiến người dân bức xúc, trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Lộc, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hải Dương cho biết: Sở đã nắm bắt được thông tin và đã có chỉ đạo tới UBND huyện Bình Giang phải thực hiện đúng các bước trong công tác đền bù, GPMB theo quy định, yêu cầu đơn vị đầu tư không được vội vàng, đốt cháy giai đoạn.

“Việc Công ty Toàn Gia tiến hành san gạt mặt bằng khi chưa hoàn thiện thủ tục bồi thường, bàn giao đất là không đúng quy định. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, huyện Bình Giang cũng chưa có báo cáo cụ thể lên Sở TN&MT”, Phó giám đốc Sở TN&MT khẳng định.

Cũng theo ông Lộc, đối với vụ việc này, trách nhiệm trực tiếp thuộc về phía UBND huyện Bình Giang, Sở cũng đã yêu cầu UBND huyện chỉ đạo đơn vị đầu tư cho dừng ngay việc thi công san lấp mặt bằng, đồng thời tiến hành kiểm tra, xác minh mức, tùy mức độ sai phạm sẽ đưa ra hình thức xử lý nghiêm theo theo quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Đình Quế

Clip đang được xem nhiều nhất: Thanh Hoá: Bà hoả thiêu rụi hàng trăm ki ốt chợ trong đêm