Thứ Hai, 30/03/2020

Bình Dương: Nhiều bất thường tại Dự án Hana Garden Mall

19/07/2019 14:26

Cơ sở pháp lý chưa hoàn thiện, hạ tầng còn ngổn ngang chưa hẹn ngày hoàn thành… đó là những gì đang diễn ra tại Dự án Khu nhà ở Bình Mỹ 2 (tên thương mại là Dự án Hana Garden Mall).

Bức tranh đối lập

Với chiến lược truyền thông rầm rộ cùng đội ngũ môi giới đông đảo, thủ thuật bán hàng đa dạng… chẳng khó hiểu khi thời gian qua, trên các trang mạng internet ngập tràn các thông tin về Dự án Hana Garden Mall.

Dự án Hana Garden Mall đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản cũng như những người có nhu cầu mua đất. Tuy nhiên, việc dự án này đang tồn tại nhiều vấn đề có thể dẫn tới những rủi ro khó lường khi đầu tư khiến cho rất nhiều “thượng đế” tỏ ra e dè.

Từ phản ánh của bạn đọc, phóng viên đã tìm hiểu về Dự án Khu nhà ở Bình Mỹ 2, có tên thương mại là Dự án Hana Garden Mall do Công ty TNHH MTV Bất động sản Đầu tư và Phát triển Hà Nam (Công ty Hà Nam) làm chủ đầu tư.

Hiện tại, dự án chưa hoàn thiện các hạng mục như đấu nối giao thông, điện, nước…

Theo đó, Dự án Hana Garden được hợp tác phân phối bởi 5 đơn vị gồm: Công ty Cổ phần Uniland; Công ty Cổ phần Phát triển Địa ốc Á Châu; Công ty Cổ phần Kinh doanh Địa ốc Nhất Việt; Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Nam Dương và Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Bất động sản Minh Dương.

Dự án Hana Garden được quảng cáo tọa lạc ngay trục đường ĐT742, xã Bình Mỹ, huyện Bắc Tân Uyên, có tổng diện tích hơn 22,75ha, khi hoàn thành sẽ cung ứng ra thị trường 1.300 nền nhà phố.

Thông qua các trang mạng điện tử và nhiều kênh bán hàng khác nhau, Dự án Hana Garden Mall được quảng cáo là cơ hội “vàng” để sở hữu chốn an cư lý tưởng cho mọi gia đình, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư uy tín, các đơn vị phân phối hàng đầu, vị trí trung tâm dễ dàng kết nối các tuyến giao thông huyết mạch, thuận tiện di chuyển về các trung tâm y tế, giáo dục, văn hóa thương mại, tích hợp đầy đủ các tiện ích nội khu như trường học, chợ, trung tâm y tế, khu thể thao…

Có thể nói, Dự án Hana Garden đang được quảng bá rầm rộ, với hàng loạt thông tin gây choáng ngợp cho khách hàng. Nhằm mục sở thị dự án này, ngày 16/07, phóng viên đã tới dự án trong vai người đi mua đất.

Tại đây, phóng viên được 2 môi giới trong trang phục áo xanh có in logo Công ty Uniland đon đả mời chào, “chăm sóc” nhiệt tình và cho biết: “Tổng dự án này 1300 nền, vị trí đắc địa rất “hot”, khách cứ tới xem là đặt chỗ 50 triệu ngay, khoảng 3 tuần nữa công ty em sẽ mở bán, giá khoảng từ 680 triệu tới 720 triệu/lô ở phía mặt trong, có vị trí có giá trên dưới 1 tỷ, diện tích nhỏ nhất là 100m2, giờ mình đầu tư giai đoạn F1 nên giá rất tốt, anh nên mua ngay kẻo lỡ cơ hội”.

Thấy phóng viên có vẻ còn lưỡng lự, người này tiếp tục nói:  “Dự án đã đầy đủ pháp lý, sáng nay em mới dẫn 2 khách từ Dĩ An xuống xem và đặt chỗ, anh mua thì giờ đặt chỗ 50 triệu, ngay sau đó thanh toán 50%, còn 50% còn lại anh thanh toán theo đợt, chỉ cần gần 400 triệu là anh có thể sở hữu lô đất”.

Qua quan sát thực tế, trái ngược với những gì quảng bá, dự án chỉ có lác đác một vài máy móc, nhân công đang làm việc, nhiều hạng mục chưa được thi công hoặc chưa hoàn thành. Hệ thống đường sá vẫn chưa được đổ nhựa, hệ thống lưới điện vẫn đang dở dang… Tất cả đều trái ngược với bức tranh “màu hồng” được các đơn vị liên quan vẽ ra để lôi kéo khách hàng.

Năng lực chủ đầu tư?

Liên quan tới dự án, nhằm có thông tin đa chiều cung cấp tới bạn đọc, ngày 18/7, tìm theo địa chỉ đăng ký doanh nghiệp, phóng viên đã tìm tới Công ty Hà Nam ở địa chỉ F3, đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một.

Địa chỉ đăng ký kinh doanh của chủ đầu tư dự án Hana Garden Mall trên thực tế không tồn tại mà lại là tên dơn vị khác

Ghi nhận thực tế tại địa chỉ này không hề tồn tại bảng hiệu nào chứng tỏ Công ty Hà Nam có đặt trụ sở tại đây, mà thay vào đó là bảng hiệu ghi: “Công ty Cổ phần Bất động sản Đầu tư và Phát triển nhà Bình Dương”.

Khi phóng viên vào bên trong trụ sở này để hỏi, sau một hồi trả lời loanh quanh, một nhân viên cho biết, đây là nơi đăng ký còn công ty ở nơi khác!? Nhưng sau đó trong câu trả lời lý do tại sao không gắn biển Công ty Hà Nam mà lại gắn biển công ty khác, cũng người này cho biết, Công ty Hà Nam tới sau và nằm trên lầu 2.

Như vậy, với việc mập mờ trong việc công khai trụ sở doanh nghiệp, dư luận hoài nghi phải chăng đây là công ty “ma” hoặc chỉ là bình phong cho một đơn vị nào đó giấu mặt. Việc bỏ hàng trăm triệu thậm chí hàng tỷ đồng mua đất tại một dự án mà chính khách hàng không nắm rõ chủ đầu tư là ai, trụ sở tại đâu, năng lực ra sao… sẽ chứa đựng rất nhiều rủi ro đặc biệt trong trường hợp xảy ra tranh chấp hợp đồng sau này.

Cũng liên quan tới đơn vị này, theo Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương cấp cho Công ty Hà Nam, Công ty (Hà Nam) được đăng ký lần đầu ngày 25/10/2018. Như vậy, đến hiện tại công ty vẫn chưa tròn “1 năm tuổi”.

Câu hỏi đặt ra ở đây, một công ty non trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như thương hiệu trong thị trường bất động sản liệu có đủ năng lực để tiến hành xây dựng, hoàn thành dự án rộng hàng chục hecta với hàng ngàn sản phẩm?

Tâm Phúc - Lê Nam