Thứ Năm, 09/04/2020

Bình Dương: Dự án Happy One “xé rào” huy động vốn?

19/07/2019 15:53

Dự án Happy One pháp lý chưa hoàn thiện, hạ tầng chỉ là bãi đất trống. Tuy nhiên, nhà phân phối lại “tô vẽ” bằng những mỹ từ bóng bẩy nhằm chèo kéo, huy động vốn trái phép từ khách hàng.

Miếng đất trống 300 triệu

Với lợi thế liền kề TP.HCM, sở hữu hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại, quy hoạch bài bản, các dịch vụ về y tế, giáo dục, văn hóa, thương mại được chú trọng đầu tư… không khó hiểu khi lâu nay thị trường bất động sản Bình Dương vẫn luôn diễn ra sôi động, thu hút các nhà đầu tư.

Thế nhưng, song song với sự sôi động là tình trạng “bát nháo” bởi nơi đây vẫn tồn tại nhiều doanh nghiệp, nhiều dự án có dấu hiệu qua mặt các cơ quan chức năng, lừa dối khách hàng nhằm trục lợi. Trong đó không thể không kể đến Dự án Happy One.

Theo đó, Dự án Happy One được giới thiệu do Công ty Cổ phần Tập đoàn Địa ốc Vạn Xuân (Vạn Xuân Group) làm chủ đầu tư. Dự án được quảng cáo tọa lạc tại vị trí “vàng” ngay cạnh trục đường xương sống Quốc lộ 13, phường Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một, nơi được mệnh danh là “khu phố chuyên gia” của tỉnh Bình Dương.

Thông qua các kênh truyền thông, Dự án Happy One được quảng cáo hội tủ đầy đủ yếu tố cho một chốn an cư lý tưởng như vị trí trung tâm, dễ dàng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ về y tế, giáo dục, thương mại, mua sắm… tiện ích nội khu đáp ứng mọi nhu cầu cho cư dân từ vui chơi, giải trí, rèn luyện sức khỏe, thư giãn “Đường chạy bộ tổng hợp, Công viên trung tâm, Quảng trường chân mây, Hồ bơi tràn bờ, Khu thiền, Yoga, BBQ, Khu vui chơi trẻ em…”.

Dự án Happy One vẫn đang là bãi đất trống không nhưng đã được các đơn vị rao bán và huy động vốn từ khách hàng.

Thông qua một trang tin bán hàng, trong vai người mua căn hộ, chúng tôi được nhân viên của Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Danh Khôi (Danh Khôi DKR), một sàn phân phối dự án mời chào: “Dự án có 23 tầng, bán từ tầng 3 tới tầng 22, tùy theo diện tích có giá trên dưới 2 tỷ, đồng ý mua giờ anh cọc 15% giá trị căn hộ, khoảng cuối tháng 7 mở bán thì anh đóng thêm 5 tới 10% nữa…”.

Để tiếp tục thuyết phục khách hàng xuống tiền, người này tiếp tục mồi chài: “Dự án đã có rất nhiều khách hàng đặt cọc, bên em mỗi ngày bán ra 20 căn, anh nên mua thời điểm này không hết cơ hội”.

Và nhằm chứng minh cho lời nói, người này trưng ra phiếu thu tiền đặt mua căn hộ tại Dự án Happy One có logo của cả Vạn Xuân Group lẫn Danh Khôi DKR. Cũng theo thông tin phóng viên có được, ngày 10/6, chủ đầu tư cùng các đơn vị liên quan đã tổ chức lễ ra mắt dự án và cũng đã thu tiền ngay từ thời điểm đó.

Những ngày đầu tháng 7/2019, phóng viên có mặt tại dự án. Ghi nhận cho thấy, dự án được quây kín xung quanh bằng tôn, luôn có bảo vệ túc trực ở cổng, không cho người lạ vào ra công trường.

Phía trong dự án hiện vẫn đang là bãi đất trống, lác đác một vài máy móc và nhân công đang ép cọc thử tải. Trái với tưởng tượng về một công trường xây dựng đang hối hả thi công nhằm kịp tiến độ để bàn giao khách hàng, thực tế lại là khung cảnh đìu hiu đến lạ. Với những gì hiển hiện trước mắt thật khó để tưởng tượng nổi đây lại được quảng cáo là “khu căn hộ biệt lập 4.0”.

Từ những quảng cáo, tư vấn cùng với thực tế tại dự án nêu trên, liệu khách hàng có đang đánh cược số tiền hàng trăm triệu đồng cho một dự án thực tế chỉ là bãi đất trống trơn?

Phiếu thu tiền đặt chỗ dự án Happy One có logo và đóng dấu của Công ty Vạn Xuân.

Khách hàng cần cẩn trọng

Nhằm đảm bảo thông tin khách quan, ngày 10/7, phóng viên đã tới trụ sở Vạn Xuân Group để tìm hiểu rõ hơn về thông tin dự án. Tiếp phóng viên, một nhân viên của Vạn Xuân Group cho biết, lãnh đạo không có ở công ty và đề nghị để lại nôi dung liên hệ làm việc. Tuy nhiên nhiều ngày trôi qua, phóng viên vẫn chưa nhận được phản hồi từ công ty.

Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014 đã quy định chi tiết về điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh như: Phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt… Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó… phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê…

Vì vậy, đối với Dự án Happy one, trước khi mua, khách hàng cần tìm hiểu kỹ pháp lý dự án, đọc kỹ nội dung trong hợp đồng để tránh tranh chấp, rủi ro.

Tâm Phúc