Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
bệnh đậu mùa
Tìm kiếm

Bình Định: Mỗi m2 “đất vàng” Quy Nhơn cho thuê giá nửa tô phở, sau 5 năm chỉ tăng 24 đồng

Khu “đất vàng” 4 mặt tiền nằm ở trung tâm thành phố, gần biển Quy Nhơn được tỉnh Bình Định cho thuê với giá “rẻ bèo”, tiền thuê đất mỗi tháng bằng nửa tô phở. Càng khó hiểu hơn, sau 5 năm thì tỉnh này điều chỉnh giá thuê với số tiền rất bất ngờ, chỉ tăng 24 đồng so với giá cũ.

dat-vang-cho-thue-gia-re-beo-binh-dinh-1-w500-h375.jpeg

Khu đất vàng được tỉnh cho thuê với giá “rẻ bèo”

Thuê giá “rẻ bèo”, doanh nghiệp thu lời “khủng”

Công ty CP TM Hoàn Cầu được UBND tỉnh Bình Định cho thuê đất theo Quyết định số 4932/QĐ-UB ngày 25/12/2001 với diện tích 27.072,5 m2 (năm 2010 điều chỉnh diện tích thành 26.018,09 m2) để xây dựng Cụm siêu thị - dịch vụ tại phường Lý Thường Kiệt, TP Quy Nhơn. Thời hạn cho thuê đất là 50 năm, kể từ ngày 25/12/2001 đến ngày 25/12/2051.

Theo ghi nhận thực tế, diện tích mà tỉnh Bình Định cho Công ty CP TM Hoàn Cầu thuê thuộc khu đất có vị trí đắc địa, được ví là đất vàng giữa trung tâm thành phố với 4 mặt tiền, nằm riêng biệt gần biển Quy Nhơn, giáp với nhiều tuyến đường lớn như: Nguyễn Tất Thành, Vũ Bảo, Lê Duẩn và Trần Thị Kỷ.

Tuy nhiên, mức giá tính tiền thuê đất của tỉnh Bình Định quy định để thu tiền doanh nghiệp, khiến nhiều người ngỡ ngàng vì "siêu rẻ", “bèo bọt”.

Cụ thể, theo thông tin xác minh tại Chi cục Thuế TP Quy Nhơn (Bình Định), đơn giá thuê đất chu kỳ 2012-2016 với giá cho thuê 181.440 đồng/m2/ năm (tức 15.120 đồng/m2/tháng), với diện tích 26.018,09 m2, số lập bộ 1 năm là 4.720.722.250 đồng.

Còn đơn giá thuê đất chu kỳ 2017-2021 với giá cho thuê 181.464 đồng/m2/năm (tức 15.122 đồng/m2/tháng), với diện tích 26.018,09 m2, số lập bộ 1 năm là 4.721.346.684 đồng.

Như vậy, không chỉ gây bất ngờ khi cho thuê đất vàng “giá rẻ” mỗi m2 chỉ hơn 15.000 đồng/tháng bằng nửa tô phở, mà sau 5 năm tỉnh Bình Định điều chỉnh giá thuê với số tiền không tưởng, chỉ tăng 24 đồng so với giá cũ.

Trong khi đó, theo các chuyên gia bất động sản, mặt bằng thị trường giá đất quanh khu vực mà Công ty CP TM Hoàn Cầu thuê, có giá 200 đến 250 triệu đồng/m2. Đây là vị trí kinh doanh dịch vụ sầm uất bật nhất Quy Nhơn nên nhu cầu thuê đất, mặt bằng ở khu vực này cũng rất cao.

Theo thông tin từ một số chủ kinh doanh dịch vụ karaoke ăn uống tại đây, họ đang phải thuê lại Công ty CP TM Hoàn Cầu với giá dao động từ 199.000 đồng đến hơn 200.000 đồng/m2/ tháng, thậm chí sau 1 năm còn tăng 10% so với mức giá ký kết trước đó.

Thực tế, mức giá này đã tăng “chóng mặt”, gấp hơn 13 lần so với giá tiền thuê đất mà UBND tỉnh Bình Định cho Công ty CP TM Hoàn Cầu thuê.

Công ty CP TM Hoàn Cầu không trực tiếp kinh doanh cụm siêu thị dịch vụ mà đứng ra ký kết hợp đồng với nhiều đối tác, cho thuê mặt bằng để họ kinh doanh. Với phần diện tích trên, giá cho thuê có thể lên tới hàng chục tỷ đồng mỗi năm, doanh nghiệp thu lời “khủng”.

Một chuyên gia bất động sản cho rằng, giá thị trường khu đất 4 mặt tiền mà Công ty CP TM Hoàn Cầu đang thuê có giá lên đến 250 triệu đồng/m2. Đây là khu kinh doanh dịch vụ nổi bật nên giá cực đắt nằm ở top “nhất nhì” trung tâm Quy Nhơn, thế nhưng với hơn 15.000 đồng mỗi tháng 1 m2 cho thuê, số tiền này thậm chí chưa mua nổi nửa tô phở.

Càng kỳ lạ hơn, sau năm 5 năm chỉ điều chỉnh tăng 24 đồng, con số này chênh lệch rất xa so với thực tế thị trường, khiến ngân sách thất thu rất lớn.

Để có thông tin đa chiều, chúng tôi liên hệ với Phó Tổng giám đốc Công ty CP TM Hoàn Cầu Trần Dũng Chinh – người trực tiếp ký hợp đồng cho thuê mặt bằng với các đối tác, tuy nhiên ông này từ chối trả lời các vấn đề liên quan, do bận công việc.

dat-vang-cho-thue-gia-re-beo-binh-dinh-1-w500-h375.jpeg

Khu đất 4 mặt tiền nhưng đầu tư hạ tầng không xứng đáng với vị trí đắc địa

Có dấu hiệu thất thoát ngân sách

Lãnh đạo Chi cục Thuế Quy Nhơn xác nhận, mức giá mà tỉnh Bình Định cho Công ty CP TM Hoàn Cầu thuê, đang chênh lệnh rất lớn so với giá thị trường.

Tuy nhiên, mức giá này được đưa ra dựa theo quy định giá đất ở toàn khu do UBND tỉnh Bình Định ban hành.

Cụ thể, đơn giá cho thuê đất chu kỳ 2012-2016 do Sở Tài chính tỉnh Bình Định xác định tại Quyết định số 2087/QĐ-STC-VG ngày 13/8/2012 theo phương pháp dựa trên cơ sở giá đất ở bình quân toàn khu do UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1650/QĐ-CTUBND ngày 8/8/2012.

Còn đơn giá cho thuê đất chu kỳ 2017-2021, do Cục thuế tỉnh Bình Định xác định tại Thông báo số 1865/TBCT ngày 28/12/2017 theo phương pháp dựa trên cơ sở giá đất ở bình quân toàn khu do UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 4903/QĐ-UBND ngày 28/12/2017.

Luật sư Trần Hậu - Công ty Luật Hợp danh FDVN cho biết, trước ngày 1/7/2004 khi Luật Đất đai 1993 đang có hiệu lực không có quy định về hình thức đấu giá khi Nhà nước cho thuê đất, giao đất để sử dụng vào các mục đích khác nhau.

Kể từ ngày 1/7/2004 đến nay, Luật Đất đai 2003 hay sau đó là Luật Đất đai 2013 đang có hiệu lực đều có quy định rõ Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê thì đều phải thực hiện thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Do vậy, việc UBND tỉnh Bình Định vào năm 2001 ký hợp đồng cho Công ty CP TM Hoàn Cầu thuê đất để xây dựng cơ sở hạ tầng là cụm siêu thị dịch vụ để cho thuê lại hoặc chuyển nhượng mà không thông qua đấu giá là không trái quy định pháp luật tại thời điểm cho thuê.

“Thế nhưng, rõ ràng nếu việc cho thuê kéo dài mà giữ giá cho thuê như cách đây mấy chục năm là rất bất cập và điều đó cho thấy có những khoảng trống pháp lý cần được xem xét lại về hiệu quả sử dụng đất cho thuê, tránh thất thoát tài sản của Nhà nước”, luật sư Trần Hậu cho hay.

dat-vang-cho-thue-gia-re-beo-binh-dinh-1-w500-h375.jpeg

Hàng chục cơ sở kinh doanh thuê lại giá gấp 13 lần với giá thuê đất của Công ty Hoàn Cầu

Theo luật sư Trần Hậu, hiện nay thực tế có xảy ra các trường hợp một số các doanh nghiệp thay vì mua đất, thuê đất từ hộ gia đình, cá nhân để đầu tư, thực hiện dự án, họ sẽ kết nối, xin chủ trương để được Nhà nước cho thuê đất thực hiện dự án với giá thuê Nhà nước thấp hơn nhiều so với giá đất thị trường.

Các doanh nghiệp này bỏ ra ít chi phí để đầu tư tài sản và sau đó cho thuê lại theo hình thức cho thuê tài sản trên đất để thu giá thuê theo giá thị trường. Việc bỏ ra chi phí theo giá Nhà nước nhưng thu lại theo giá thị trường sẽ tạo nên một lợi nhuận khổng lồ cho các doanh nghiệp này và đặt ra một vấn đề cần tính toán lại để làm sao cân bằng được quyền lợi của Nhà nước và doanh nghiệp, tránh thất thoát ngân sách Nhà nước khi thực hiện những hoạt động này.

Trả lời câu hỏi vì sao sau 5 năm giá đất chỉ tăng 24 đồng/m2, lãnh đạo Sở Tài chính tỉnh Bình Định cho rằng, việc này tuỳ thuộc bảng giá đất, cụ thể theo luật đất đai thì tiền thuê đất hằng năm của doanh nghiệp hết chu kỳ (5 năm), đến năm thứ 6 sẽ tính chu kỳ tiếp theo, căn cứ vào bảng giá đất của tỉnh, hệ số điều chỉnh giá đất vùng… mà ngành thuế sẽ chủ động tính toán để thu tiền thuê đất.

“Sở Tài chính chỉ tham gia với nhiệm vụ Thường trực hội đồng thẩm định giá đất, thực hiện việc thẩm định giá đất cụ thể cho từng dự án. Riêng thông tin về đấu giá đất, thủ tục đất đai phải liên hệ với Sở TNMT vì đơn vị này là cơ quan ký hợp đồng cho thuê đất với Công ty CP TM Hoàn Cầu”, vị này nói. 

Trao đổi qua điện thoại, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh đề nghị phóng viên liên lạc làm việc với Sở TNMT đối với các vấn đề UBND tỉnh cho Công ty Hoàn Cầu thuê đất. “Tôi đang đi công tác Hà Nội, tôi sẽ nghe anh em báo lại để thông tin sau” ông Thanh nói.

Đức Hồ

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Hà Nội: Kiên quyết xử lý tình trạng tái lấn chiếm tại Dự án Khu đô thị mới Dịch Vọng

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản đôn đốc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng tại Dự án KĐTM Dịch Vọng, quận Cầu Giấy trong đó nhấn mạnh chủ đầu tư chủ động phối hợp với UBND quận Cầu Giấy có phương ...

Phản hồi bài “TP HCM: Cần giải quyết thấu tình đạt lý cho dân”: Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã vào cuộc

Công lý-Xã hội số ra ngày 31/5/2022 có bài “TP HCM: Cần giải quyết thấu tình đạt lý cho dân”, phản ánh việc Giám đốc Sở TN&MT có văn bản tham mưu thu hồi sổ đỏ và quyết định chuyển mục đích sử dụng đất ...

Khu 816 Sư Vạn Hạnh, Q.10, TP.HCM: Doanh nghiệp bị ép thuê lại mặt tiền vỉa hè trước mặt bằng kinh doanh

Trong hơn một tuần qua 7 doanh nghiệp thuê lại mặt bằng của Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh tại địa chỉ 816 Sư Vạn Hạnh, phường 12, Q.10 bị ép thuê lại mặt tiền vỉa hè trước mặt bằng kinh doanh của mình, ...

Gia Lai: Sẽ di dời trại heo ‘khủng’ thi công thần tốc với hàng loạt vi phạm nghiêm trọng

Theo UBND huyện Đăk Đoa (Gia Lai), Công ty Lơ Pang sẽ di dời trại heo gần 100 tỷ, xây dựng “thần tốc” với hàng loạt sai phạm nghiêm trọng như đất trồng cây lâu năm không được phép chuyển đổi, vi phạm về xây ...

Hàng loạt sai phạm tại Ban quản lý Vịnh Hạ Long: Cần làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm minh

Trong thời gian dài, hàng loạt vi phạm nghiêm trọng trong công tác điều hành, quản lý nhân sự, thu chi ngân sách, mua sắm vật tư, đấu thầu, xây dựng… gây thất thoát ngân sách nhà nước xảy ra tại Ban quản lý (BQL) ...

Dự án cải tạo kênh A41: UBND quận Tân Bình có dấu hiệu gây phiền hà, áp đảo người dân?

Người dân liên tục phản ánh tiêu cực liên quan đến Dự án kênh A41 do UBND quận Tân Bình làm CĐT. Tuy nhiên, cơ quan này không giải quyết khiếu nại mà có dấu hiệu gây phiền hà, áp đảo người dân. Dư luận ...

Phú Quốc (Kiên Giang): Thu hồi đất làm Khu du lịch sinh thái và dân cư theo hình thức nào?

Cho rằng Dự án Khu du lịch sinh thái và dân cư Rạch Tràm trực thuộc Khu kinh tế Phú Quốc tỉnh Kiên Giang được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, chủ đầu tư khẳng định việc chính quyền áp giá bồi thường, thu hồi ...

Lâm Đồng: Chị “tố” em trai giả mạo chữ ký chiếm đoạt tài sản thừa kế

Nhà đất tại địa chỉ 22/3 Hai Bà Trưng, Phường 6, TP Đà Lạt là di sản thừa kế mà cụ bà Trương Thị Tỵ để lại cho hai chị em Trần Thị Sửu và Trần Thanh Quy. Tuy nhiên, bà Sửu cho rằng ông ...

Bài 2: Khách hàng gặp “tai họa” sau 10 năm mua trả góp xe gắn máy cũ

Vụ mua bán xe máy cũ diễn ra từ 10 năm về trước và đã hết thời hiệu khởi kiện; Nhưng nhân viên của Cửa hàng Nguyễn Minh Sơn lại gửi đơn tố cáo khách hàng đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, hòng thu ...