Chủ Nhật, 12/07/2020

Bình Định: Cần xử lý trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong sai phạm tại loạt dự án ven biển

03/06/2020 17:02

Xây dựng sai thiết kế, sai vị trí; xây dựng khi chưa có GPXD, chưa có thiết kế… là tình trạng đang diễn ra ở hàng loạt dự án du lịch nghỉ dưỡng ven biển tuyến Quy Nhơn – Sông Cầu không chỉ phá vỡ cảnh quan, quy hoạch mà còn là hành vi xem thường pháp luật.

Tuyến Quốc lộ 1D (tuyến đường ven biển Quy Nhơn - Sông Cầu), dài hơn 33km nối liền hai tỉnh Bình Định và Phú Yên. Theo đồ án quy hoạch điều chỉnh tỷ lệ 1/2000, có tổng cộng 19 điểm du lịch với tổng diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 300ha dọc tuyến Quy Nhơn - Sông Cầu (TP Quy Nhơn)

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 08/19 dự án điểm du lịch, dịch vụ tuyến Quy Nhơn - Sông Cầu (các điểm còn lại các chủ đầu tư chưa triển khai thi công xây dựng), đã phát hiện có tới 7 dự án sai phạm.

Theo báo cáo kết quả kiểm tra của Sở Xây dựng cho thấy, tại dự án Khu du lịch Điểm số 3, tuyến du lịch dịch vụ Quy Nhơn - Sông Cầu (giai đoạn 1) do Công ty Cổ phần đầu tư Bách Khang làm chủ đầu tư, đã thi công sai so với hồ sơ thiết kế và giấy phép được cấp như: Nhà bảo vệ diện tích thiết kế là 10,24m2 nhưng đơn vị đã xây dựng lên đến 170m2; Thiết kế cấp phép biệt thự ven suối (7 căn) quy mô 1 tầng, mỗi căn là 227,8m2, thực tế xây dựng 4 căn quy mô 2 tầng (2 căn với diện tích mỗi căn là 168m2 và 2 căn với diện tích mỗi căn là 184m2)…

Hay như trong thiết kế 5 Bungalow ven suối với diện tích 52m2, thực tế xây dựng diện tích lên đến khoảng 120m2, trong đó 1 Bungalow thay đổi mái ngói thành mái bê tông cốt thép và các Bungalow xây dựng không đúng vị trí trong bản vẽ thiết kế cấp phép.

Hành vi vi phạm của Công ty Cổ phần đầu tư Bách Khang đã được Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Định phát hiện, lập biên bản vi phạm và xử phạt số tiền 40 triệu đồng. Yêu cầu ngừng thi công, hoàn chỉnh thủ tục cấp phép xây dựng trong vòng 60 ngày, nếu không được cấp phép xây dựng thì buộc tháo dỡ công trình vi phạm.

sai-pham-binh-dinh-1-w1000-h666.JPG

sai-pham-binh-dinh-1-w1000-h666.JPG

Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Quốc tế Bãi Xếp do Công ty Cổ phần đầu tư Trường Thành Quy Nhơn làm chủ đầu tư, đã thi công san ủi nhưng chưa có hồ sơ thiết kế và giấy phép xây dựng được cấp theo quy định

Tại điểm du lịch số 7 (Aurora) và Khu nghỉ dưỡng La Costa (điểm số 8B) do Doanh nghiệp tư nhân Thanh Linh nay là Công ty Cổ phần Đầu tư Thanh Linh Quy Nhơn làm chủ đầu tư, mặc dù dự án xây dựng đã xong và đưa vào hoạt động từ năm 2017, nhưng chủ đầu tư chưa thông báo cho cơ quan chuyên môn về xây dựng để tổ chức kiểm tra công tác nghiệm thu theo quy định tại Điều 123, Luật Xây dựng. Cùng với đó, chủ đầu tư còn thi công sai so với hồ sơ thiết kế và giấy phép được cấp.

Theo thiết kế cấp phép các biệt thự (18 căn) có diện tích tầng trệt (14m x 15,8m = 221,2m2), thực tế xây dựng 2 móng biệt thự diện tích (18,2m x 12,2m = 222m2) và 2 biệt thự diện tích (12,2m x 8,6m = 104,9m2), các móng biệt thự đang xây dựng không đúng theo vị trí bản vẽ vị trí mặt bằng định vị công trình cấp phép, nhưng nằm trong ranh giới khu đất.

Tại Khu du lịch nghỉ dưỡng Quốc tế Bãi Xếp (điểm số 9B - phân khu 4 với diện tích là 20.498,3m2), do Công ty Cổ phần đầu tư Trường Thành Quy Nhơn làm chủ đầu tư. Dự án đã được UBND tỉnh Bình Định cho thuê đất, chủ đầu tư đã thi công san ủi đất 1 phần của dự án công trình tại phân khu 4 với diện tích khoảng 8.000m­2, nhưng chưa có hồ sơ thiết kế và giấy phép xây dựng được cấp theo quy định. Từ đó, tổ công tác xác lập biên bản làm việc đề nghị chủ đầu tư tiếp tục ngừng việc thi công san ủi dự án công trình trên, khi nào có giấy phép xây dựng và đảm bảo các hồ sơ pháp lý liên quan đến điều kiện khởi công xây dựng công trình thì mới được phép thi công xây dựng.

Đối với Dự án Khu Resort Casa Marina (điểm số 9C), do Công ty Cổ phần Phát triển Nguyễn Hoàng làm chủ đầu tư (UBND tỉnh Bình Định thống nhất chủ trương chuyển đổi chủ sở hữu tên Công ty Cổ phần Phát triển Nguyễn Hoàng sang Công ty TNHH Casa Marina Resort), dù đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng, nhưng đơn vị vẫn chưa khắc phục hết các tồn tại như: Phòng chơi trẻ em diện tích khoảng 30m2 không có trong giấy phép xây dựng; Chưa điều chỉnh lối vào từ Quốc lộ 1D, sai so với quy hoạch được duyệt, nhà bảo vệ diện tích 25m2, nhà quản lý-Spa có 106m2, biệt thự 7G có 3,6m2, biệt thự 7H có 10,1m2, xây dựng ngoài ranh giới cấp GCN QSDĐ…

sai-pham-binh-dinh-1-w1000-h666.JPG

sai-pham-binh-dinh-1-w1000-h666.JPG

Tuyến đường ven biển Quy Nhơn – Sông Cầu, nơi có hàng loạt dự án dính sai phạm xây dựng

Do vậy, Tổ công tác đã xác lập biên bản làm việc đề nghị chủ đầu tư khẩn trương tháo dỡ các hạng mục xây dựng ngoài ranh giới GCN QSDĐ, khắc phục các tồn tại, thực hiện cắm mốc giới ngoài thực địa đầy đủ và bảo quản mốc giới theo quy định.

Các dự án khác như: Dự án công trình Khu Ami resort & Spa (điểm số 9F), do Công ty TNHH Đầu tư Phát triển kỹ thuật Đông Nam làm chủ đầu tư đã xây dựng sai so với hồ sơ thiết kế, giấy phép xây dựng được cấp; Dự án Điểm dịch vụ du lịch số 10, tuyến du lịch  dịch vụ Quy Nhơn - Sông Cầu do Công ty TNHH Sài Gòn Max làm chủ đầu tư đã thi công các hạng mục 6 Bungalow quy mô 1 tầng với diện tích mỗi Bungalow là 72m2, xây dựng 4 biệt thự quy mô 2 tầng, trong đó 3 biệt thự với diện tích tầng 1 là 115m2, 1 biệt thự với diện tích tầng 1 là 378m2, hạng mục nhà hàng đang lắp đặt thép sàn tầng 1 với diện tích 792m2, khi chưa có hồ sơ thiết kế, giấy phép xây dựng được cấp theo quy định nên đã bị phạt 40 triệu đồng.

Hầu hết đến nay, các sai phạm “khủng” xảy ra trong quá trình thi công, xây dựng và đã bị đề nghị ngưng hoạt động để hoàn thiện các thủ tục xây dựng theo quy định hoặc bị xử phạt hành chính…

Việc sai phạm tràn lan ở dự án ven biển Quy Nhơn - Sông Cầu khiến người dân bức xúc, mà nghiêm trọng hơn nó đã gây phá vỡ cảnh quan, quy hoạch tổng thể, bất chấp các quy định của pháp luật trong xây dựng. Trách nhiệm của chính quyền, ngành địa phương ở đâu trong việc để xảy ra các sai phạm nói trên?

Đức Hồ