Chủ Nhật, 12/07/2020

Bình Chánh (TP. HCM): Nhiều sai phạm liên tiếp của Chủ tịch UBND xã Tân Quý Tây

29/06/2019 09:28

Liên tiếp sai phạm trong công tác quản lý hành chính về đất đai khiến dư luận không khỏi hoài nghi về năng lực chuyên môn của Chủ tịch UBND xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TP. HCM.

Nhiệt tình ra các Quyết định rồi âm thầm thu hồi

Mới đây, Công lý và Xã hội có bài phản ánh về việc chính quyền xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TP. HCM tố công trình hợp pháp của bà Trần Thị Minh Trang, ngụ tại 7/23E Đoàn Nguyễn Tuấn, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TP. HCM là sai phép và nhiều lần tiến hành kiểm tra, xử phạt. Sau khi đăng tải, bài viết nhận được nhiều phản hồi của dư luận.

Để tìm hiểu thêm thông tin nhằm giúp bạn đọc có cái nhìn đa chiều, phóng viên Báo CLXH tìm đến Resort Tràm Chim nơi bà Trang đang làm chủ đầu tư. Qua trao đổi, bà Trang tiếp tục phản ánh và cung cấp nhiều giấy tờ liên quan đến việc Chủ tịch UBND xã Tân Quý Tây liên tục ra 6 Quyết định xử phạt, cưỡng chế đối với công trình hợp pháp của bà, sau đó lại ra thêm 4 Quyết định khác để thu hồi các văn bản đã ban hành.

Cuối năm 2017, bà Trần Thị Hải Yến, Chủ tịch UBND xã Tân Quý Tây ra Quyết định số 388/QĐ-XPVPHC và Quyết định số 404/QĐ-CCXP buộc bà Trang khắc phục hậu quả, cưỡng chế tháo dỡ công trình có kết cấu hàng rào sắt, gắn tôn. Đến ngày 15/10/2018, bà Yến cùng lúc ban hành Văn bản số 332/QĐ-UBND và Văn bản 331/QĐ-UBND để hủy bỏ hai Quyết định ban hành vào năm 2017, cùng lý do chưa đảm bảo trình tự, thủ tục pháp lý để ban hành.

Cùng năm 2017, nhận được đơn khiếu nại của bà Trang, bà Yến tiếp tục ra Văn bản giải quyết khiếu nại số 470/QĐ-UBND ngày 20/12/2017, có nội dung giữ nguyên các biện pháp xử phạt và bác đơn khiếu nại của bà Trang. Đến cuối năm 2018, bà Yến tự ý thu hồi và hủy bỏ một phần Quyết định trên với lý do quen thuộc, chưa đảm bảo trình tự, thủ tục pháp lý.

Ngày 14/12/2018, UBND xã Tân Quý Tây ban hành Quyết định số 407/QĐ-UBND để giải quyết khiếu nại của bà Trang liên quan đến Quyết định số 327/QĐ-CCXP về việc cưỡng chế buộc thực hiện khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, đến ngày 16/04/2019, UBND xã Tân Quý Tây lại đột ngột cho ra Văn bản số 63/QĐ-UBND để thu hồi, hủy bỏ Quyết định số 407/QĐ-UBND cùng lý do giống các lần trước.

Trong nội dung biên bản đối thoại ngày 16/05/2019 với chính quyền địa phương, bà Trang nêu quan điểm: “Chủ tịch UBND xã Tân Quý Tây đã lạm dụng quyền hạn mà đưa ra các Quyết định khó hiểu, sau đó lại tiến hành hủy bỏ các Quyết định đã ban hành khiến tôi vô cùng hoang mang. Tôi hoài nghi về chuyên môn pháp luật và năng lực quản lý của bà Trần Thị Hải Yến. Có hay không vì tư thù cá nhân mà Chủ tịch UBND xã Tân Quý Tây trù dập, gây khó khăn cho doanh nghiệp?”.

Quyết định hành chính là đại diện cho luật pháp, sự lập lại sai phạm trên cùng một vấn đề không khỏi khiến dư luận quan ngại về năng lực quản lý, mà còn đặt ra nhiều vấn đề về tính công bằng trong luật pháp, trình độ chuyên môn của cán bộ lãnh đạo. Việc bà Trần Thị Hải Yến, Chủ tịch UBND xã Tân Quý Tây ra hơn 6 Quyết định hành chính và liên tục thu hồi khiến đương sự nhận nhiều hậu quả pháp lý do các Quyết định “bừa bãi” gây ra. Giá như Chủ tịch UBND xã Tân Quý Tây "chậm" một chút để xác minh sự việc, xác định hành vi vi phạm, cẩn trọng hơn trong việc áp dụng pháp luật, bớt đi định kiến cá nhân… thì đã không tốn nhiều giấy mực và thời gian để giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình quản lý của mình.

Quyết định xử phạt và thu hồi bất thường của UBND xã Tân Quý Tây đối với công trình của bà Trần Thị Minh Trang.

Có dấu hiệu bao che cán bộ xã

Theo văn bản trả lời báo chí liên quan đến sự việc cán bộ xã xây dựng trái phép, lấn chiếm lòng kênh, lãnh đạo UBND xã Tân Quý Tây cho rằng: "Công trình xây dựng của cán bộ điạ chính xã Nguyễn Thị Kim Duyên trước khi sửa chữa đã có kết cấu nhà cột bê tông cốt thép, mái tole, vách gạch, gác sàn gỗ". Tuy nhiên, nhiều hộ dân xung quanh nhà bà Duyên khẳng định, công trình trước khi cải tạo chỉ là hai căn nhà trọ có mái che hướng ra kênh. Sau khi tiến hành sửa chữa, hai căn nhà cơi nới thêm phần diện tích, xây lấp lên phần mái che không đúng như hiện trang ban đầu.

Mặc khác, lãnh đạo UBND xã Tân Quý Tây còn cho biết: “Xã chưa nắm được thông tin liên quan đến công trình lấn chiếm dòng kênh mà báo chí phản ánh. UBND xã sẽ tiến hành kiểm tra nếu có sai phạm sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật”.

Dù công trình hiện hữu nhiều tháng nay, nhiều hộ dân đã phản ánh và xã đã từng tiến hành kiểm tra tháo dỡ hạng mục vi phạm của công trình. Nhưng cho đến nay, UBND xã Tân Quý Tây lại không hề hay biết hành vi xây dựng trái phép của cán bộ đến khi được báo chí thông tin (!?).

Bị kiểm điểm vẫn luân chuyển làm Chủ tịch

Ngày 11/08/2016, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bình Chánh ra văn bản quyết định kiểm điểm đối với bà Trần Thị Hải Yến, nguyên Phó bí  thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP. HCM. Văn bản nêu rõ trách nhiệm của bà Yến liên quan đến việc không xử lý công trình sai phạm của ông Nguyễn Văn Hiền, đồng thời chấn chỉnh về công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực xây dựng đối với vị lãnh đạo này. Nội dung văn bản còn ghi rõ: “Việc Chủ tịch Nguyễn Thị Hải Yến không xử lý công trình sai phạm là làm trái với quy định pháp luật tại Điều 13 Nghị định số 180/2007/NĐ-CP ngày 07/12/2007 của Chính phủ về xử lý công trình sai nội dung Giấy phép xây dựng và Điểm b, Khoản 1, Điều 2 Thông tư số 02/2014/TT-BXD ngày 12/02/2014 của Bộ Xây dựng”.

Văn bản quyết định kiểm điểm đối với bà Nguyễn Thị Hải Yến

Như vậy, dù từng bị kiểm điểm ở đơn vị cũ, bà Yến vẫn được luân chuyển đến một đơn vị khác với cùng chức vụ tương đương. Sự việc trên không khỏi khiến dư luận hoài nghi có sự tiêu cực trong công tác bố trí nhân sự. Trách nhiệm thuộc về ai khi để cán bộ từng sai phạm tiếp tục đứng đầu một cơ quan hành chính khác và liên tục mắc các sai phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước và gây bức xúc lớn trong dư luận.

Để tìm hiểu thêm thông tin, phóng viên đã liên hệ với UBND huyện Bình Chánh để làm rõ sự việc. Qua trao đổi, ông Phạm Nhật Trường, Chánh văn phòng UBND huyện Bình Chánh bước đầu tiếp nhận thông tin và yêu cầu phóng viên gửi lại câu hỏi. Tuy nhiên, cho đến nay UBND huyện Bình Chánh vẫn chưa có văn bản phản hồi nào cho báo chí.       

Thiết nghĩ, UBND TP. HCM cần nhanh chóng thanh tra toàn diện thực trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp và các sai phạm khác trong công tác quản lý hành chính trên địa bàn xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TP. HCM. Đồng thời cần có biện pháp xử lý nghiêm đối với các hành vi sai phạm nhằm đảm bảo tính nghiêm minh, công bằng của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhất Long