Thứ Tư, 11/12/2019

Biệt thự 70 Thợ Nhuộm: Từ khuất tất sổ đỏ đến sai phạm trong xây dựng

19/06/2019 22:30

Nhiều năm nay, bà Thúy tất tả ngược xuôi tìm tới các cơ quan chức năng nhằm làm rõ hành vi mua, bán và làm GCNQSDĐ không đúng pháp luật tại biệt thự số 70 phố Thợ Nhuộm. Người đứng tên hiện tại của biệt thự này cũng đang vi phạm pháp luật về xây dựng.

Giả mạo chữ ký

Ngày 4-1-2013, bà Nguyễn Vân Anh, ở tại số 70 phố Thợ Nhuộm (phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) nộp hồ sơ mua nhà theo Nghị định số 61/CP. Hồ sơ thể hiện: bà Vân Anh có “Đơn đề nghị mua diện tích ngoài Hợp đồng” thuê nhà với diện tích 63,8m2. Đơn được các hộ trong biển số nhà ký tên và UBND phường xác nhận hiện trạng không có tranh chấp khiếu kiện.

Đến ngày 5-3-2013, bà Nguyễn Vân Anh được UBND quận Hoàn Kiếm cấp sổ đỏ. Sau khi bà Vân Anh được cấp sổ đỏ đã phát sinh khiếu nại của Cty TNHH một thành viên Dịch vụ xuất nhập khẩu nông sản Hà Nội về diện tích 27,7 trong số 63,8m2 là đất do công ty tự quản, nhưng lại được cấp sổ đỏ cho hộ bà Vân Anh. Qua kiểm tra, ngày 16-12-2013, Phòng TN&MT quận Hoàn Kiếm đã có Văn bản số 426/TNMT về việc thu hồi sổ đỏ đã cấp cho bà Vân Anh.

Cũng tại nhà số 70 phố Thợ Nhuộm còn hai hồ sơ được lập không đúng để cấp sổ đỏ, đó là hồ sơ của các gia đình ông Nguyễn Bá Thành và bà Nguyễn Thị Liệu: Ngày 18-4-2013, ông Thành có đơn đề nghị gửi lãnh đạo Cty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội và UBND phường Trần Hưng Đạo về việc “Mua diện tích ngoài Hợp đồng” với diện tích là 35,2 m2.

Thực chất một phần diện tích ngoài hợp đồng này đang được các hộ sử dụng chung, không thuộc quyền sử dụng của cá nhân ông Thành. Đối với hồ sơ của bà Liệu cũng tương tự. Bà Liệu có “Đơn đề nghị mua diện tích ngoài Hợp đồng” với diện tích là 65,3 m2. Đến ngày 28-5-2013, gia đình ông Thành và bà Liệu được UBND quận Hoàn Kiếm cấp sổ đỏ.

Cả ba đơn đề nghị mua diện tích ngoài hợp đồng của các hộ nêu trên đều có cách thức, phương pháp tương tự như nhau. Đó là đều được ông Phạm Ngọc Long (nguyên Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo và nay là Bí thư Đảng ủy phường) ký xác nhận và đóng dấu của UBND phường.

Ngay sau khi được cấp sổ đỏ, các hộ ông Thành và bà Liệu đã chuyển nhượng lại cho bà Nguyễn Thị Minh Tuyết. Đến ngày 5-2-2015, bà Tuyết chuyển nhượng lại toàn bộ diện tích nêu trên cho bà Nông Hải Vân. Đối với sổ đỏ của bà Vân Anh, ngày 25-4-2013, bà Vân Anh chuyển nhượng cho ông Nguyễn Trọng Hiếu.

Theo quy định, các hộ muốn được mua diện tích ngoài hợp đồng thì phải được tất cả các hộ dân trong biển số nhà đồng ý bằng văn bản. Tuy nhiên đối với ba hồ sơ xin cấp sổ nêu trên, bà Thúy là người trong biển số nhà khẳng định không ký vào bất cứ “Đơn đề nghị mua diện tích ngoài hợp đồng” nào. Trong khi đó, ba hồ sơ vẫn đầy đủ chữ ký của bà Thúy.

Trước sự việc này, bà Thúy đã có đơn tố cáo gửi cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội. Sau khi xác minh, tại các Bản kết luận giám định số: 7396/KLGĐ-PC54 (Đ4), ngày 30-12-2016; số 7011/KLGĐ-PC09 (Đ4), ngày 7-9-2018 của Phòng Kỹ thuật hình sự CATP Hà Nội đã kết luận toàn bộ các chữ viết, chữ ký của bà Nguyễn Thị Diệu Thúy trong các đơn đề nghị mua diện tích ngoài hợp đồng có xác nhận của UBND phường Trần Hưng Đạo nêu trên là giả mạo.

Biệt thự số 70 Thợ Nhuộm giờ trở thành nhà hàng, trong khi đó những vi phạm về xây dựng chưa được xử lý dứt điểm. (Ảnh: Q.M)

Vi phạm pháp luật về xây dựng

Đến nay, ông Nguyễn Trọng Hiếu đã thu gom được chủ quyền nhà, đất của 9 trong số 10 hộ tại 70 Thợ Nhuộm và ngang nhiên tổ chức xây dựng, cải tạo, thay đổi kiến trúc một số công trình sử dụng chung của các hộ. Việc làm trên của ông Hiếu đã khiến cuộc sống của gia đình bà Nguyễn Thị Diệu Thúy là một trong số mười thành viên ban đầu trong biển số nhà 70 bị đảo lộn. “Sau một thời gian đi vắng, đến khi trở về nhà thì tôi thấy nhà vệ sinh chung đã bị phá dỡ, lối đi vào nhà ngổn ngang đất đá, bê-tông cao hơn 2m, bịt toàn bộ lối ra. Thậm chí cổng đi chung cũng bị khóa lại, toàn bộ điện nước sinh hoạt đã bị phá hỏng. Chưa hết, tôi còn liên tục bị một số đối tượng gọi điện, nhắn tin đe dọa”, bà Thúy nói.

Trong đơn gửi tới Tòa soạn, bà Thúy cho biết, đến giờ mọi vi phạm trật tự xây dựng tại số nhà 70 Thợ Nhuộm đều liên quan đến ông Nguyễn Trọng Hiếu. Cụ thể, ông Hiếu đã tự ý phá bỏ mái và một số bức tường, lợp mái, trát vữa để làm nhà hàng ăn uống.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, biệt thự tại 70 phố Thợ Nhuộm thuộc nhóm 3 tại Quyết định số 7177/QĐ-UBND ngày 28-11-2013 của UBND TP Hà Nội, thuộc đối tượng quản lý theo Quy chế quản lý, sử dụng nhà biệt thự cũ được xây dựng từ trước năm 1954. Tất cả các nhà biệt thự dạng này (bao gồm thuộc sở hữu của Nhà nước, của các tổ chức, của hộ gia đình, cá nhân) không được tự ý phá dỡ. Trong trường hợp biệt thự bị hư hỏng, phải có thẩm định của cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, báo cáo UBND TP cho phép mới được sửa chữa.

Trả lời báo chí, ông Phạm Sơn Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo cho biết, 2 biệt thự này và một số công trình mới được cải tạo, xây dựng từ tháng 4-2018. Theo Quyết định “Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả” số 2462/QĐ-KPHQ ngày 21-8-2018 của UBND quận Hoàn Kiếm yêu cầu ông Hồ Minh Chính (người đứng tên chủ đầu tư) phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, do đã có hành vi vi phạm hành chính quy định tại điểm b, Khoản 5 và điểm d, khoản 11, Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐCP. Quyết định nêu rõ, ông Chính phải phá dỡ toàn bộ các hạng mục xây dựng không phép để khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm tại địa chỉ số 70 phố Thợ Nhuộm. Thời gian thực hiện là 10 ngày kể từ ngày có quyết định, quá thời hạn sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Thực tế, ông Chính chỉ tự tháo dỡ một phần các công trình xây dựng mới, còn 2 căn biệt thự vẫn được “khoác” ngói pro-ximăng, làm nơi để thực khách đến ăn uống. Đáng chú ý, một số công trình sau khi được chủ đầu tư tự tháo dỡ, thì một thời gian sau lại được xây dựng lại. Ngày 11-6-2016, UBND phường Trần Hưng Đạo từng có Báo cáo số 316 về việc giải quyết đơn thư và vi phạm trật tự xây dựng tại 70 phố Thợ Nhuộm gửi UBND quận Hoàn Kiếm. Báo cáo cho thấy, ông Hiếu không chỉ xây dựng trái phép mà còn tự ý chặt hạ cây, phá bỏ nhà vệ sinh chung trong khuôn viên địa chỉ 70 phố Thợ Nhuộm.

 

Pháp luật & Xã hội