Thứ Tư, 29/01/2020

Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2: Cho khai thác, sử dụng mặt bằng trái quy định pháp luật

25/07/2019 15:00

Từ năm 2008, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 đã ký Hợp đồng hợp tác liên doanh liên kết với một cá nhân để khai thác mặt bằng Câu lạc bộ Văn hóa Âm nhạc với thời hạn 20 năm. Việc ký kết hợp đồng này có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng đất.

“Xẻ thịt” khuôn viên bệnh viện, cho thuê 20 năm

Ngày 15/12/2008, ông Đào Nguyên Bính - Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 đã ký Hợp đồng hợp tác liên doanh liên kết số 151208- HĐKT với bà Võ Thị Diễm Thúy (ngụ phường 8, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh).

Theo hợp đồng nói trên, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 giao cho bà Thúy sử dụng khai thác mặt bằng Câu lạc bộ Văn hóa Âm nhạc trong khuôn viên bệnh viện, với mục đích tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa xã hội và tổ chức sinh hoạt âm nhạc, giải khát…

Bà Thúy được phép sử dụng khuôn viên đất theo biên bản bàn giao cho hoạt động theo thỏa thuận, được phép cải tạo sửa chữa nâng cấp cho phù hợp với chức năng hoạt động của mình. Đồng thời, bà Thúy cũng được chuyển nhượng giá trị đầu tư của mình khi có nhu cầu.

Hàng tháng, bà Thúy có nghĩa vụ đóng góp cho quỹ phúc lợi của Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 số tiền 10 triệu đồng/tháng. Thời hạn thực hiện hợp đồng trong vòng 20 năm, kể từ ngày 15/12/2008.

Ghi nhận thực tế tại khu vực này, phóng viên nhận thấy mặt bằng mà bệnh viện giao cho bà Thúy khai thác sử dụng rộng tới cả ngàn mét vuông, với chiều ngang tầm 30m, ngay mặt tiền đường Nguyễn Ái Quốc, trục đường sầm uất nhất khu vực. Hiện tại, đây là một quán cafe bề thế thu hút khá đông khách với 4 khu rộng lớn, 2 khu phòng lạnh và 2 khu ngoài trời. Theo thông tin mà chúng tôi nắm được, người chủ đầu tiên điều hành quán cafe này là con trai của giám đốc cũ bệnh viện thời kỳ 2008; đến nay quán đã sang tay qua mấy người, giá thuê mặt bằng lên đến vài chục triệu đồng được đánh giá là vẫn rẻ so với mặt bằng xung quanh.

Bất chấp quy định của pháp luật, Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 vẫn ký hợp đồng cho tư nhân khai thác, sử dụng mặt bằng

Có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Việc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 cho bà Thúy sử dụng khai thác mặt bằng trong khuôn viên đất của bệnh viện có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai. Bởi lẽ, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 là cơ sở y tế được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất.

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 109, Luật Đất đai 2003: “Tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất không có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất”.

Đối chiếu với quy định của pháp luật, việc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 giao mặt bằng cho bà Thúy khai thác là vi phạm. Không biết dựa vào cơ sở pháp lý nào mà ông Đào Nguyên Bính lại “hồn nhiên” ký hợp đồng liên doanh liên kết có thời hạn đến 20 năm đối với khu đất công này?

Điều đáng nói hơn nữa, trong hợp đồng ký giữa Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 và bà Thúy không hề có điều khoản nào nhắc tới việc tăng hoặc điều chỉnh nghĩa vụ đóng góp vào quỹ phúc lợi bệnh viện của bà Thúy, mặc nhiên trong thời hạn khai thác, sử dụng 20 năm (từ 2008 - 2028 - PV), mỗi tháng bà Thúy chỉ phải nộp 10 triệu đồng cho việc khai thác, sử dụng mặt bằng có vị trí đắc địa này. Không hiểu giữa ông Bính và bà Thúy có mối quan hệ gì đặc biệt mà bà Thúy lại được “ưu ái” đến như vậy?

Tâm Phúc