Thứ Tư, 29/01/2020

Bệnh viện đa khoa TP.Cần Thơ: Những bất cập cần chấn chỉnh

07/08/2019 06:42

Thời gian gần đây tại bệnh viện đa khoa (BVĐK) TP. Cần Thơ xảy ra nhiều trường hợp bệnh nhân đến điều trị tại Khoa ICU bị tử vong hoặc chuyển nặng xin về.....

Thậm chí, bác sĩ (BS) tiến hành thủ thuật không hội chẩn và ghi khống tên BS tham gia ê kíp mổ gây bức xúc cho dư luận.

Khoa Hồi sức tích cực - chống độc (gọi tắt ICU) là một trong những khoa trọng yếu của BVĐK TP. Cần Thơ, trong đó bác sĩ Trịnh Thành Tâm là Phó trưởng khoa. Thời gian qua có 32 trường hợp tử vong hoặc bệnh nặng xin về đều do BS Trịn h Thanh Tâm thực hiện thủ thuật đặc biệt (thủ thuật DSA) thực hiện khiến dư luận hoang mang. Ngày 24/6/2019, Phó giám đốc BVĐK TP. Cần Thơ Nguyễn Văn Nghĩa đã ký kết luận nội dung tố cáo đối với ông Trịnh Thanh Tâm.

Theo đó, bệnh viện chỉ có BS Trịnh Thanh Tâm và BS Đoàn Thanh Tuấn, Phó trưởng khoa Tim mạch - Lão học là đủ điều kiện thực hiện thủ thuật DSA. Theo quy định của bệnh viện, trước khi tiến hành thủ thuật phải có hội chẩn và khi tiến hành phải có 2 BS này và đại diện ban giám đốc tham gia. Tuy nhiên, có 02 trường hợp BS Tâm xử lý mà không có biên bản hội chẩn trước can thiệp và có 06 bệnh án hội chẩn không đúng qui định.

Cụ thể, BS Tuấn đi nước ngoài nhưng trong hồ sơ can thiệp mạch vành có 6 trường hợp BS Tâm thực hiện thủ thuật lại ghi tên BS Tuấn tham gia. Thậm chí, nhiều hồ sơ mặc dù có BS Tuấn có mặt ở Bệnh viện nhưng không được mời hội chẩn mà BS Tâm vẫn tự ý thực hiện thủ thuật. Điều này vi phạm nghiêm trọng qui định của bệnh viện, tiềm ẩn mối nguy hiểm cho tính mạng của bệnh nhân.

Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ

Ở một đơn vị điều trị đặc biệt như đơn nguyên CCU (đơn vị chăm sóc mạnh vành) mà BS Tâm thực hiện thủ thuật trong khi máy DSA bị lỗi phần mềm, lại không hội chẩn với BS khoa tim mạch là việc làm cực kỳ nguy hiểm, xem thường tính mạng và sự an toàn của bệnh nhân. Cụ thể, ngày 26/4/2019, Khoa Tim mạch điều trị cho bệnh nhân Trần Thị T với chẩn đoán phù phổi cấp, nhồi máu cơ tim. Tối cùng ngày, BS Tâm thực hiện thủ thuật can thiệp mạch vành mà không hội chẩn với Khoa Tim mạch.

Trong cuộc họp giao ban sáng ngày 26/4/2019, Phòng Vật tư y tế đã báo cáo màn hình Malab của máy DSA bị hỏng và khuyến cáo dừng hoạt động để bảo trì nhưng BS Tâm vẫn tiếp tục thủ thuật cho bệnh nhân vào tối cùng ngày. Sau thủ thuật, bệnh nhân T đã chuyển bệnh nặng và “xin về”. Theo thống kê của bệnh viện, từ tháng 2/2019 đến 26/4/2019 dù trong tình trạng máy DSA bị lỗi nhưng ở khoa ICU vẫn tiến hành chụp DSA và can thiệp đặt stent 161 ca. Điều này thể hiện thái độ xem thường tính mạng và sự an toàn của bệnh nhân, không thực hiện đúng y đức trong thực hiện chuyên môn.

Chưa hết, bệnh nhân Võ Trọng H, SN 1958 là cán bộ thuộc diện Thành ủy quản lý và được chi trả BHYT ở mức cao nhất. Tuy nhiên, trước khi tiến hành đặt stent cho bệnh nhân này, BS Tâm cho bệnh nhân biết có 2 loại stent là Ultimaster (Nhật) và Onyx (Mỹ). Bệnh nhân H yêu cầu BS Tâm trao đổi lại với ekip thủ thuật vì muốn sử dụng loại stent được BHYT thanh toán. Sau đó, TS Nghĩa (BS từ Bệnh viện Chợ Rẫy đến hỗ trợ) chọn stent Ultimaster (Nhật) và BS Tâm đã đặt hàng Công ty Tâm Hợp.

Buổi tối trước ngày đặt stent, ông H thông báo cho bác sĩ Tâm rằng BS Tuấn đã chọn stent Onyx (Mỹ) cho ông rồi nên không cần mua bên ngoài nữa. Thế nhưng BS Tâm không trao đổi lại với BS Tuấn mà khẳng định với ông H rằng, hiện tại trong tủ bệnh viện dù có sẵn stent Onyx nhưng không đủ size, cần phải mua. BS Tâm cũng cho biết, BS ở bệnh viện Chợ Rẫy có đem stent xuống với giá 46 triệu đồng phải thanh toán tiền mặt, còn ở bệnh viện có stent giá 30 triệu đồng, được thanh toán 80%.  

Khoa Hồi sức tích cực - chống độc

Thực tế, bệnh viện vẫn có stent phù hợp cho bệnh nhân H nên BS Tuấn có nhắn tin lại cho ông H rằng “Bệnh viện đã chuẩn bị cho ông loại stent thuộc loại tốt hiện nay do Mỹ sản xuất và được BHYT thanh toán” nên ông H quyết định không mua stent do BS Tâm giới thiệu.

Những sai phạm trên bước đầu được lãnh đạo bệnh viện xác minh và kết luận: BS Trịnh Thanh Tâm là người chịu trách nhiệm quản lý CCU nhưng chưa thực sự quan tâm đến bệnh nhân được hưởng quyền lợi BHYT, có trường hợp chờ đến khi đưa bệnh nhân lên phòng DSA rồi mới mời hội chẩn gây phiền phức cho bệnh nhân. BS Tâm còn vi phạm nguyên tắc của ngành y bởi sau khi hội chẩn viện chờ can thiệp thì BS Tâm phải chuyển người bệnh và hồ sơ bệnh án về cho khoa Tim mạch-Lão học theo dõi, không được tự ý cho bệnh nhân về nhà, gây khó khăn cho đồng nghiệp trong việc giải thích với bệnh nhân. Việc BS Tâm có ý hướng bệnh nhân phải trả tiền khi đặt stent trong khi đây là đối tượng được hưởng quyền lợi BHYT cao nhất đã gây nên sự bất an cũng như tạo sự nghi ngờ của người bệnh.

Kết luận nội dung tố cáo khẳng định quá trình khám và điều trị bệnh của BS Tâm là có sai sót, thậm chí có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, kết luận xác minh không đề cập đến hình thức xử lý kỷ luật BS Tâm cũng như làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo bệnh viện (cụ thể BS.CKII Võ Hồng Sở - Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc bệnh viện, lãnh đạo chỉ đạo trực tiếp đơn nguyên CCU) để xảy ra sai phạm kéo dài. Phải chăng vẫn có sự nương nhẹ, bao che của lãnh đạo bệnh viện đối với BS Tâm? 

Cửu Long