Thứ Ba, 19/01/2021

Bất chấp sai phạm, Công ty Kim loại màu Quảng Ninh vẫn vô tư hoạt động

08/01/2021 19:00

Chưa có đánh giá tác động môi trường, từng xả thải gây ô nhiễm, xây dựng hàng loạt hạng mục công trình khi chưa được cơ quan chức năng cho phép thế nhưng Công ty TNHH Kim loại màu Quảng Ninh vẫn ngang nhiên hoạt động, bất chấp quy định pháp luật.

anh-bai-qn1-w500-h335.jpg

Công ty TNHH Kim loại màu Quảng Ninh

Ngày 06/03/2020, Phòng Tài nguyên & Môi trường, Đội kiểm tra Trật tự đô thị và Môi trường TP Cẩm Phả, UBND xã Dương Huy đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH Kim loại màu Quảng Ninh do ông QIN DAI JUN (quốc tịch Trung Quốc) làm Chủ tịch kiêm Giám đốc, đã có hành vi vi phạm, là hoạt động khi không có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được phê duyệt theo quy định trong hoạt động chế biến tinh quặng Antimon thành kim loại.

Theo điểm d, Khoản 4, Điều 11, Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, Công ty Kim loại màu Quảng Ninh bị xử phạt hành chính với số tiền 300 triệu đồng. Do vượt quá thẩm quyền, UBND TP Cẩm Phả đã báo cáo, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp này theo quy định.

anh-bai-qn1-w500-h335.jpg

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Kim loại màu Quảng Ninh

Ngày 20/3/2020, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu đã ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Kim loại màu Quảng Ninh với số tiền 300 triệu đồng.

Bên cạnh hoạt động tinh luyện quặng Antimon khi chưa có đánh giá tác động môi trường trong nhiều năm qua, Công ty TNHH Kim loại màu Quảng Ninh cũng tồn tại hàng loạt vi phạm khác, từng nhiều lần bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt, nhưng nhiều vi phạm vẫn không được khắc phục triệt để.

Cụ thể, từ năm 2009 đến năm 2013, Công ty TNHH Kim loại màu Quảng Ninh triển khai xây dựng dự án gồm 26 hạng mục công trình, nhưng chưa thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng theo quy định.

Ngày 26/7/2013, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 66/QD-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Kim loại màu Quảng Ninh do chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý về xây dựng.

Ngày 28/4/2016, doanh nghiệp này tiếp tục bị Thanh tra Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Quảng Ninh ban hành quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực môi trường và đất đai với các vi phạm là: Không lập báo cáo quản lý chất nguy hại định kỳ theo quy định; Tự chuyển mục đích sử dụng đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, với diện tích 4,1ha trong ranh giới lập quy hoạch; Chiếm rừng sản xuất với diện tích 1,2ha đất làm hồ chứa nước thải công nghiệp để khai thác nước tuần hoàn cho sản xuất.

anh-bai-qn1-w500-h335.jpg

Một số hạng mục công trình như khu nhà ở công nhân, hồ nước được xây dựng không nằm trong quy hoạch

Đầu năm 2018, Công ty TNHH Kim loại màu Quảng Ninh tiếp tục triển khai xây dựng khu nhà ở công nhân trên diện tích 1.710m2 đất nằm ngoài ranh giới quy hoạch và thuê đất và bị UBND TP Cẩm Phả lập biên bản, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm về trật tự xây dựng.

Liên quan đến hàng loạt vi phạm của Công ty TNHH Kim loại màu Quảng Ninh mắc phải, từng bị các cơ quan chức năng phát hiện, xử lý nhiều lần nhưng tại sao doanh nghiệp này vẫn chưa chấp hành, hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật trong công tác bảo vệ môi trường, đất đai. Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Thanh - Trợ lý Giám đốc Công ty TNHH Kim loại màu Quảng Ninh thừa nhận, trong quá trình đi vào hoạt động chế biến tinh quặng Antimon cho đến thời điểm hiện tại công ty vẫn chưa hoàn thiện đánh giá tác động môi trường.

Nguyên nhân được ông Thanh lý giải là do trước đó công ty lập quy hoạch với diện tích 4,3ha, hiện đang đề xuất điều chỉnh quy hoạch lên 9,5ha nhưng chưa được cơ quan chức năng phê duyệt quy hoạch. Do chưa được phê duyệt quy hoạch nên chưa thể có đánh giá tác động môi trường.

Cũng theo ông Thanh, liên quan đến sự cố môi trường xảy ra trước đó, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành kiểm tra, kết luận cho thấy các chỉ số môi trường trong ngưỡng cho phép nên công ty vẫn hoạt động bình thường. Thời gian gần đây công ty đã tiến hành khắc phục bằng cách thuê lại khoảng 11ha đất của người dân để trồng cây bảo vệ môi trường.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Kiều Hưng - Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Cẩm Phả cho biết, hiện phòng đang lập điều chỉnh quy hoạch đối với Công ty TNHH Kim loại màu Quảng Ninh theo đề xuất để xin ý kiến của các Sở, ban, ngành và hoàn thiện hồ sơ. Còn việc công ty đã xây dựng những công trình sai phép trước đó, thành phố đã yêu cầu công ty dừng lại để chờ phê duyệt quy hoạch. Cũng theo ông Hưng, về hoạt động tinh chế quặng Antimon thì tỉnh và thành phố không yêu cầu công ty tạm dừng.

Phóng viên cũng đã liên hệ làm việc với ông Phạm Đức Nhân - Phó trưởng phòng Tài nguyên &Môi trường TP Cẩm Phả để tìm hiểu những vấn đề liên quan đến công tác bảo vệ mô trường của Công ty TNHH Kim loại màu Quảng Ninh, tuy nhiên với lý do không phải là người phát ngôn nên ông Nhân không trả lời phóng viên.

Việc Công ty TNHH Kim loại màu Quảng Ninh vẫn vô tư hoạt động khi chưa hoàn thiện các quy định của pháp luật trong công tác sử dụng đất đai và bảo vệ môi trường là một câu hỏi cần câu trả lời từ phía cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh và TP Cẩm Phả.

Triều Dương – Việt Phương