Thứ Tư, 26/02/2020

“Băm nát” đất nông nghiệp tại Từ Sơn: Đề nghị xem xét dấu hiệu hình sự của tổ chức, cá nhân

05/10/2019 06:21

Trước tình trạng “xẻ thịt”, lấn chiếm đất nông nghiệp diễn ra công khai, ồ ạt , mới đây, Bí thư Đảng ủy phường Châu Khê đã có công văn báo cáo Thị ủy Từ Sơn đề nghị làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân.

Bí thư khẳng định có dấu hiệu lợi ích nhóm

Ngày 30/9 vừa qua, Công lý và Xã hội có đăng tải bài viết với tiêu đề “Băm nát” đất nông nghiệp tại Từ Sơn: Trách nhiệm của UBND phường Châu Khê ở đâu?" phản ánh hàng loạt những vi phạm trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp trên toàn địa bàn phường Châu Khê, Từ Sơn, Bắc Ninh. Tình trạng này diễn ra suốt một thời gian dài nhưng UBND phường Châu Khê không có biện pháp ngăn chặn quyết liệt, khiến số lượng vi phạm ngày càng tăng. Đáng chú ý, tại khu phố Đa Hội mặc dù lãnh đạo khu đã lập nhiều biên bản và báo cáo với lãnh đạo UBND phường đề nghị cử cán bộ chuyên môn xuống giải quyết nhưng không hề được trả lời. Đặc biệt, trên địa bàn UBND phường còn có diện tích là đất công được quy hoạch làm bãi xử lý rác thải tuy nhiên hiện nay nơi đây đang biến thành cửa hàng mua bán sắt thép.

Trước thực trạng này, Bí thư Đảng ủy phường Châu Khê ông Đỗ Văn Hiền đã có Công văn số 07 CV/ĐU gửi lãnh đạo Thị ủy, UBND và Công an thị xã Từ Sơn về việc xem xét, xác minh thông tin có dấu hiệu hình sự liên quan tới công tác quản lý đất đai trên địa bàn.

tu-son-1-w450-h600.jpg

Văn bản gửi Thị ủy, UBND, Công an thị xã Từ Sơn của Bí thư Đảng ủy phường Châu Khê

Trong công văn,  Bí thư Đảng ủy phường Châu Khê cho rằng: "Qua nắm bắt thông tin và thực tế xử lý các trường hợp vi phạm chúng tôi nhận thấy rằng có dấu hiệu bao che, lợi ích nhóm trong công tác sử dụng, quản lý đất đai tại khu phố Đa Hội phường Châu Khê, có dấu hiệu cá nhân thao túng trong sự việc này".

Để thuận lợi trong công tác lãnh đạo quần chúng nhân dân, lập lại công bằng xã hội, không để thất thoát nguồn lực tài nguyên thiên nhiên của đất nước, Bí thư Đảng ủy phường Châu Khê đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc. Nếu trong quá trình xác minh thông tin thấy có dấu hiệu hình sự thì đề nghị cơ quan điều tra xử lý nghiêm.

“Đồng thời, quy trách nhiệm cụ thể, cho cá nhân tổ chức nào để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp một cách ồ ạt như hiện nay ở khu phố Đa Hội, phường Châu Khê, Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh nhằm minh bạch hóa thông tin, lấy lại sự tin tưởng của quần chúng nhân dân tại địa phương đối với công tác lãnh đạo của Đảng và nhà nước”, công văn nêu rõ.

Ông Đỗ Văn Hiền cho rằng ông rất mong lãnh đạo cấp trên cùng các ban ngành đoàn thể của thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh sớm vào cuộc để tìm ra câu trả lời thỏa đáng cho nhân dân.

Sau báo cáo, vi phạm ngày càng gia tăng

tu-son-1-w450-h600.jpg

Nhà xưởng mọc lấn chiếm đất hàng lang lưới điện

Được biết, trước tình trạng ồ ạt lấn chiếm đất nông nghiệp diễn ra thời gian dài, khu phố Đa Hội đã có hàng chục báo cáo gửi UBND phường Châu Khê. Tuy nhiên, những báo cáo này chỉ như “ném đá ao bèo” khi những công trình sai phạm vẫn tiếp diễn công khai khai xây dựng, hoàn thiện. Thậm chí, sau báo cáo những sai phạm còn diễn ra ồ ạt, có phần tăng thêm về số lượng.

Ngày 3/9/2019, Báo cáo số 22 gửi UBND phường của khu phố Đa Hội nêu rõ: "Khu phố báo cáo về UBND phường được biết hiện nay tình trạng xây dựng trái phép tại địa bàn đang có chiều hướng gia tăng và khó kiểm soát. Mặc dù khu phố đã kiểm tra, lập biên bản đình chỉ, báo cáo UBND phường nhưng không thấy cán bộ của UBND về có hướng xử lý. Khu phố lực lượng mỏng nên dù đã nhắc nhở nhưng các hộ lấn chiếm vẫn tiếp tục xây dựng. Khu phố báo cáo để UBND phường có biện pháp xử lý kiên quyết".

Ngày 9/9/2019, Khu phố Đa Hội tiếp tục gửi Báo cáo số 24/BC-KP nêu rõ tình trạng xây dựng trên địa bàn có chiều hướng gia tăng nhưng vẫn không thấy cán bộ của UBND phường xuống xử lý, ngăn chặn. Báo cáo này có sự xác nhận đã nhận được của ông Dương Đức Thuận, cán bộ UBND phường.

Ngay sau khi Công lý và Xã hội phản ánh, ngày 1/10/2019, qua tìm hiểu được biết tình trạng xây dựng trên đất nông nghiệp vẫn không có dấu hiệu dừng lại. Còn Chủ tịch UBND phường Châu Khê ông Trần Văn Thắng mặc dù hẹn phóng viên về làm việc nhưng lại tránh mặt...

tu-son-1-w450-h600.jpg

Hàng chục dãy nhà xưởng mọc trên đất nông nghiệp ven theo bờ sông Ngũ Huyện Khê

tu-son-1-w450-h600.jpg

Một căn biệt thự đang được hoàn thiện trên đất nông nghiệp tại khu Ao Nhãn

Để làm rõ sự việc này, phóng viên đã có trao đổi với ông Trần Văn Minh, Trưởng Khu phố Đa Hội, được biết trong 3 năm 2017, 2018, 2019, khu phố đã nhiều lần đề nghị lãnh đạo phường xuống kiểm tra có biện pháp ngăn chặn nhưng vẫn không có hồi âm khiến người vi phạm có biểu hiện “nhờn luật” thậm chí tiếp tục vi phạm công khai, rầm rộ hơn trước...

Trước thái độ “thờ ơ” đến khó hiểu với thực trạng vi phạm của lãnh đạo UBND phường Châu Khê mà ở đây người chịu trách nhiệm đứng đầu là ông Trần Văn Thắng, dư luận cho rằng phải chăng nhận định có dấu hiệu bao che, thao túng, lợi ích nhóm của Bí thư Đảng ủy xã là có thật ?

tu-son-1-w450-h600.jpg

Dãy nhà ở liền kề được UBND phường Châu Khê cho xây dựng ngay trong khu vực quy hoạch CCN Châu Khê dù đã bị thanh tra nhưng chưa rõ trách nhiệm

Sự hoài nghi này không phải không có cơ sở khi trước đó, năm 2018, một số cơ quan báo chí từng phản ánh UBND phường Châu Khê đã buông lỏng quản lý để hơn 1000m2 đất công do phường quản lý “bỗng dưng” sang tên cho ông Trần Đức Thi nguyên Chủ nhiệm HTX Đa Hội. Sau đó, gia đình ông Thi đã bán trái phép diện tích trên cho các hộ dân khác. Sự việc này ông Trần Văn Thắng đã từng khẳng định việc bán đất là vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, theo phản ánh trong khi đoàn thanh tra Thị xã Từ Sơn đang làm rõ hành vi 'hô biến' hơn 1.000m2 đất công thành đất tư và bán đất trái thẩm quyền của gia đình Chủ nhiệm HTX thì UBND phường Châu Khê lại để cho các hộ dân tiếp tục xây dựng trái phép, hủy hoại đất nông nghiệp ngay trên diện tích kể trên.

Để làm rõ những dấu hiệu sai phạm theo phản ánh, xử lý nghiêm sai phạm mong rằng Thị ủy Từ Sơn, UBND Thị xã Từ Sơn khẩn trương vào cuộc làm sáng tỏ sự việc trên.

Công lý và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin.

Tuệ Minh – Văn Hoàng