Thứ Bảy, 30/05/2020

“Băm nát” đất nông nghiệp tại Châu Khê, Từ Sơn: Chủ tịch UBND phường thừa nhận “bất lực” trước sai phạm?

18/10/2019 12:15

Sau khi báo chí phản ánh tình trạng xây dựng, lấn chiếm ồ ạt đất nông nghiệp diễn ra suốt thời gian dài tại địa phương, ông Trần Văn Thắng, Chủ tịch UBND phường Châu Khê đã có những trao đổi về sự việc này.

Chủ tịch phường thừa nhận có lợi ích nhóm

Ngày 5/10, Công lý và Xã hội đã đăng tải bài viết “Băm nát” đất nông nghiệp tại Từ Sơn: Đề nghị xem xét dấu hiệu hình sự của tổ chức, cá nhân" phản ánh ý kiến của ông Đỗ Văn Hiền, Bí thư Đảng ủy phường nhận thấy có dấu hiệu bao che, lợi ích nhóm trong công tác sử dụng, quản lý đất đai tại khu phố Đa Hội phường Châu Khê, có dấu hiệu cá nhân thao túng trong sự việc này. Đồng thời ông Hiền đề nghị quy trách nhiệm cụ thể, cho cá nhân tổ chức nào để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp một cách ồ ạt như hiện nay.

Trước tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp tại Châu Khê trở thành “điểm nóng” như hiện nay, phóng viên đã có trao đổi với ông Trần Văn Thắng, Chủ tịch UBND phường. Theo ông Thắng, thực trạng lấn chiếm, xây dựng đã diễn ra suốt thời gian dài, có khu vực đất đã vi phạm từ từ năm 2012, 2013. Trước đây, UBND phường chủ yếu là ngăn chặn. “Tháng 1/2019, chính quyền có làm mạnh nhưng liên quan đến việc sau khi bị cưỡng chế không thành công thì dẫn đến  việc người dân coi thường pháp luật và chính quyền nên tiếp tục xây dựng mang tính chất ồ ạt, kiểu như là....của cướp là của được”, ông Trần Văn Thắng chia sẻ.

bac-ninh-1-w1000-h562.jpg

Công trình xây dựng nhà ở kiên cố trên đất nông nghiệp tại khu vực Phần Trăm

Phóng viên nêu câu hỏi phải chăng UBND phường có ngăn chặn nhưng không được? Ông Thắng lý giải rằng, do người dân chống đối mang tính chất có bài bản, nên việc ngăn chặn của UBND phường còn hạn chế. UBND phường vẫn tổ chức xử lý nhưng chưa kiên quyết, chưa có hiệu quả cao. Khi tổ chức ngăn chặn, cưỡng chế là người dân chống đối nhưng UBND phường chỉ lưu lại được những hình ảnh để giao công an phường xử lý các đối tượng.

Nói về thực trạng càng xử lý thì công trình sai phạm càng “nở rộ” về số lượng, Chủ tịch Trần Văn Thắng cho biết vấn đề ở Châu Khê là do người dân coi thường chính quyền, xây cũng chẳng làm gì được. Vì vậy thực trạng xây dựng trái phép, xâm lấn càng nhức nhối như hiện nay. Thậm chí, theo ông Thắng người dân còn truyền tai nhau, chính quyền không làm được gì để ngăn chặn hành vi vi phạm. Chủ tịch UBND phường Châu Khê cho rằng đó là cái khó của... lãnh đạo phường.

Tuy nhiên, ông Thắng cũng phải thừa nhận: “Muốn nói gì thì nói, để xảy ra sai phạm thì trách nhiệm thuộc về người đứng đầu cơ quan là mình. Bất kể yếu tố chủ quan, kiên quyết hay chưa kiên quyết thì với trách nhiệm đứng đầu cơ quan, mình phải chịu trách nhiệm trước Đảng ủy, trước  UBND thị xã Từ Sơn”.

Bên cạnh việc nhận trách nhiệm trong quản lý lãnh đạo, ông Thắng cũng khẳng định khi xuống cơ sở cũng nghe anh em phản ánh có tình trạng lợi ích nhóm.

“Có phản ánh một người tự đứng ra nhận từng nhà (xây trái phép). Khi xây dựng là tôi nhận bao nhiêu sau ví dụ như UBND phường đi kiểm tra, xử lý thì tôi báo là phải dẹp hết đi, chạy hết đi, nó là như thế. Hiện nay, UBND phường đã giao công an điều tra xử lý nhưng khó là anh em hỏi nhưng người dân không cung cấp cụ thể là ai”, ông Thắng cho biết.

“Đổ lỗi” cấp dưới vì “ngại” báo cáo cấp trên ?

 

bac-ninh-1-w1000-h562.jpg

Văn bản chỉ đạo của Thị ủy Từ Sơn (ảnh do Văn phòng Thị ủy cung cấp)

Một trong những nguyên nhân khiến tình trạng lấn chiếm, xây dựng trên đất nông nghiệp “nở rộ” được ông Thắng đưa ra một phần là do sự vào cuộc của chính quyền cơ sở (khu phố) vẫn còn yếu.

Chủ tịch phường thẳng thắn cho rằng chính quyền cơ sở, cán bộ cấp dưới ở đây là khu phố, trưởng khu phố. Sau khi báo chí phản ánh thì họ (trưởng khu phố) lại đưa ra quan điểm kiểu “đã đưa ra những  báo cáo”.

Trưởng khu phố chỉ lập báo cáo lên UBND phường là đã báo cáo còn xuống xử lý hay không đấy là việc của UBND phường. Khi UBND phường xuống xử lý thì trưởng khu cũng không tham gia. Sau đó thì quy chụp đã báo cáo rồi nhưng mà do khu phố lực lượng mỏng dẫn đến việc không ngăn chặn, xử lý được.

Lấy ví dụ thực trạng xây dựng trái phép tại Khu phố Đa Hội, ông Thắng cho rằng, UBND phường đã giao trách nhiệm cho trưởng khu phố. Khi phát hiện sai phạm, khu phố phải có biên bản đình chỉ, tạm giữ tất cả phương tiện, vật dụng liên quan đến hành vi vi phạm. Đồng thời khu phố phải báo cáo cấp ủy để vào tổ chức cho đoàn thể, mặt trận  vào tuyên truyền vận động hộ gia đình để không được xây dựng nữa.

“Nếu thực hiện đầy đủ các biên bản đó mà hôm sau người ta vẫn tiếp tục tái diễn thì báo cáo bằng văn bản xuống phường bao gồm có biên bản vận động,  đình chỉ, tạm giữ nguyên vật liệu (nếu có) thì mới thể hiện rằng chúng tôi đã làm. Nhưng ở đây gần như chỉ có giao cho cán bộ, cán bộ lại giao cho người khác, trưởng khu phố  ký rồi “dán” chữ ký vào báo cáo lên phường... Ở đây trưởng khu phố báo cáo theo tính chất là có báo cáo nhưng trên hình thức chứ không làm”, ông Thắng chia sẻ.

Được biết, sau khi có phản ánh, ngày 26/9, Ban Thường vụ Thị ủy Từ Sơn đã có thông báo kết luận nêu rõ: “Đảng ủy, UBND phường Châu Khê phải chủ động thực hiện trách nhiệm ngăn chặn, xử lý kịp thời, dứt điểm những sai phạm xảy ra nếu có và người đứng đầu phải chịu trách nhiệm để xảy ra sai phạm theo quy định”.

bac-ninh-1-w1000-h562.jpg

Ông Trần Văn Thắng, Chủ tịch UBND phường Châu Khê thừa nhận trách nhiệm khi để người dân xây dựng, lấn chiếm

Đồng thời, Ban Thường vụ Thị ủy cũng giao cho UBND thị xã Từ Sơn chỉ đạo các cơ quan và tổ chức kiểm tra, xác minh làm rõ ngay những sai phạm theo phản ánh xong trước 10/10/2019...

Qua trao đổi, ông Thắng cho biết đã nhận được văn bản chỉ đạo và UBND thị xã Từ Sơn cũng đang yêu cầu làm báo cáo toàn bộ các công trình vi phạm gửi về trước 15/10.

“Hiện tại UBND phường đang rà soát lại toàn bộ hồ sơ, báo cáo gửi UBND thị xã nhưng không phải là đang đùn đẩy trách nhiệm lên cấp trên. UBND phường phải nhận trách nhiệm về sai phạm của mình, không thể đùn đẩy lên trên được”,  ông Thắng khẳng định.

Được biết, UBND thị xã Từ Sơn đang chỉ đạo UBND phường xử lý cưỡng chế triệt để các công trình vi phạm. Tuy nhiên khi đề nghị trả lời về kế hoạch của phường Châu Khê thì ông Thắng trả lời “lòng vòng”: “Tôi cũng phải nói thật là thời gian vừa qua, liên quan đến chuyện thay đổi nhân sự chủ chốt của Thị xã Từ Sơn. Đồng chí chủ tịch vừa mới về còn làm các quy trình nhân sự (ông Lê Xuân Lợi trước là Chủ tịch UBND huyện Tiên Du vừa luân chuyển đảm nhiệm Chủ tịch UBND Thị xã Từ Sơn – ông Thắng nêu ví dụ)... Bây giờ địa phương đang thực hiện công tác tổ chức như thế mà “uỵch” cái này lên thì... Trong ba tháng gần đây, công tác nhân sự chủ chốt của thị xã đang có sự thay đổi cho nên là…”.

“Vậy việc thiếu kiên quyết xử lý dứt điểm, không báo cáo về UBND thị xã sai phạm liên quan đến việc thay đổi nhân sự ?”, phóng viên nêu câu hỏi. Ông Thắng cho rằng, UBND phường phải làm hết trách nhiệm rồi mới báo cáo thị xã. “Trong thời điểm đấy, kể cả UBND phường có đề xuất cưỡng chế thì công an cũng không thể hỗ trợ được. Họ đang thay đổi nhân sự thì ai giúp đỡ”.

Trước tình trạng này dư luận đang đặt câu hỏi phải chăng chính quyền UBND phường Châu Khê “bất lực” và xử lý theo kiểu “đánh trống bỏ dùi” trước những sai phạm ? Mong rằng Thị ủy, UBND thị xã Từ Sơn sẽ có những giải pháp xử lý kiên quyết không để tái diễn xây dựng, lấn chiếm đất nông nghiệp. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân khi để xảy ra thực trạng này.

Nhóm PV