Thứ Bảy, 29/02/2020

Bắc Quang (Hà Giang): Không khởi tố vụ án là có dấu hiệu vi phạm Luật tố tụng Hình sự 2015

15/09/2019 17:00

Vụ việc Nguyễn Văn Sáu, Nguyễn Đức Kỳ và một số đối tượng khác có hành vi dùng kìm cộng lực cắt khóa cửa xâm phạm trái phép chỗ ở của công dân xảy ra ngày 10/4/2019, tại tổ dân phố 11, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang đến nay vẫn chưa bị khởi tố.

Hành vi phạm tội đã rõ nhưng vẫn không khởi tố

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn (là người bị hại, có hộ khẩu tại căn nhà diễn ra sự việc), sau khi sự việc xảy ra, các đối tượng gây ra sự việc trên đã bị tạm giữ hình sự 9 ngày tại trụ sở Công an huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang. Từ đó tới nay cơ quan Ccông an không có động thái gì thêm để xử lý vụ việc.

Ngày 10/8/2019, gia đình ông Tuấn nhận được Thông báo số 59/TB của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bắc Quang tạm đình chỉ xác minh tin tố giác tội phạm với lý do thời hạn xác minh thông tin theo quy định đã hết mà việc giám định tỷ lệ thương tật của anh Tiến (con trai ông Tuấn) và kết quả trưng cầu định giá tài sản chưa có kết luận.

bac-quang-ha-giang-1-w500-h769.jpg

Trung tá Nguyễn Xuân Thái tiếp phóng viên tại trụ sở Công an huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang

Lý do được Công an huyện Bắc Quang đưa ra để tạm đình chỉ xác minh tin báo về tội phạm là khá khiên cưỡng, bởi lẽ việc xác định tội phạm xâm phạm chỗ ở được quy định tại Điều 158 Bộ luật Hình sự 2015 là việc xác định hành vi “tự ý xâm nhập chỗ ở của người khác mà không được sự đồng ý của chủ nhà”. Như vậy, hành vi dùng kìm cắt khóa cửa vào nhà người khác vận chuyển tài sản ra ngoài của nhóm người lạ mặt đã diễn ra trên thực tế và được ghi nhận tại biên bản làm việc ngày 10/4/2019 đã đủ căn cứ để xác định hành vi tội phạm.

bac-quang-ha-giang-1-w500-h769.jpg

Bản thông báo việc tạm đình chỉ việc xác minh dấu hiệu phạm tội của Công an huyện Bắc Quang

Kết quả của hoạt động giám định thương tích và định giá tài sản trong sự việc này chỉ nhằm xác định thêm một tội danh mới. Các kết quả nếu có sẽ là căn cứ khép tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác và xác định trách nhiệm dân sự trong vụ án hình sự. Nó có ý nghĩa trong việc xác định các tội danh liên quan đến việc xâm phạm quyền sở hữu chứ không có giá trị trong việc kết luận xác minh tội phạm xâm phạm chỗ ở. Vậy nên, lý do tạm đình chỉ mà Cơ quan Cảnh sát điều tra đưa ra là hoàn toàn không thỏa đáng.

Lý giải của Công an huyện Bắc Quang

Để làm rõ nội dung vụ việc, ngày 30/8/2019, phóng viên Báo Công lý đã liên hệ làm việc với Công an huyện Bắc Quang. Tiếp chúng tôi là Trung tá Nguyễn Xuân Thái, Đội trưởng Đội Tham mưu tổng hợp, Công an huyện Bắc Quang. Ông Thái cho biết: “Hành vi xâm phạm trái phép chỗ ở trong vụ việc này là đã rõ, tuy nhiên, chúng tôi cần phải chờ kết luận của buổi họp 3 ngành thuộc khối nội chính của huyện để cân nhắc, thống nhất xem có khởi tố vụ án hay không. Dấu hiệu của các tội khác chúng tôi đang chờ kết quả như đã thông báo cho người bị hại”.

bac-quang-ha-giang-1-w500-h769.jpg

Luật sư Ngô Thành Ba, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã có buổi trao đổi với Luật sư Ngô Thành Ba, Phó giám đốc Công ty Luật TNHH Niềm tin Công lý, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội. Ông Ba cho rằng: “Ông Nguyễn Xuân Thái trả lời phóng viên cho rằng dấu hiệu phạm tội đã rõ nhưng phải chờ ý kiến của 3 ngành nội chính như vậy là vi phạm quy định tại Điều 18 Bộ luật tố tụng Hình sự năm 2015. Hơn nữa hành vi của nhóm người trên đã đủ dấu hiệu của tội xâm phạm chỗ ở của người khác, được quy định tại Điều 158 Bộ luật Hình sự năm 2015”.

Luật sư Ba cũng phân tích thêm, theo quy định của pháp luật, khi phát hiện hành vi có dấu hiệu tội phạm, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng có trách nhiệm khởi tố vụ án, áp dụng các biện pháp do bộ luật tố tụng hình sự quy định để xác định tội phạm và xử lý người phạm tội.

Đến khi nào cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bắc Quang mới khởi tố vụ án hình sự trên hay vụ việc sẽ đi vào im lặng như thời gian vừa qua?

Anh Ngọc