Thứ Tư, 29/01/2020

Bắc Ninh: Nhiều “bất thường” tại dự án xây dựng trường THCS Ninh Xá

07/09/2019 21:06

Tuy là gói thầu được đấu thầu trong cả nước, nhưng 2/3 nhà thầu có dấu hiệu “tự trượt” với cùng một nguyên nhân… “bảo lãnh dự thầu bằng séc không có chữ ký xác nhận bảo chi của ngân hàng và không có thời gian hiệu lực”.

Báo Công lý nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc về việc lợi dụng nhu cầu cấp thiết phục vụ giảng dạy, học tập của giáo viên và học sinh trên địa bàn xã Ninh Xá (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) để sắp xếp, dàn thầu gói thầu xây dựng cải tạo, nâng cấp trường THCS xã Ninh Xá.

Theo thông tin  PV có được, Gói thầu số 01 do UBND xã Ninh Xá là chủ đầu tư, hạng mục xây lắp lớp học 3 tầng gồm 12 phòng học và phụ trợ được mời chào với giá 11 tỷ 237 triệu đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh hỗ trợ xã và các nguồn vốn khác.

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Loan Phương trúng thầu Gói thầu số 01, xây dựng cải tạo, nâng cấp trường THCS xã Ninh Xá, do UBND xã Ninh Xá là chủ đầu tư.

Theo yêu cầu của bên mời thầu, doanh thu bình quân hàng năm từ hoạt động xây dựng của nhà thầu tối thiểu là 16,8 tỷ đồng, trong vòng 3 năm trở lại đây. Tuy là gói thầu đấu thầu rộng rãi trong cả nước, nhưng sau khi UBND xã Ninh Xá mời thầu, chỉ có 3 nhà thầu trên địa bàn huyện Thuận Thành và huyện Gia Bình đến mua hồ sơ và nộp hồ sơ dự thầu, cụ thể gồm: Công ty TNHH Xây dựng Hòa Bình, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Loan Phương và Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thành An.

Ngày 6/5/2019, ông Trương Minh Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Ninh Xá đã ban hành văn bản thông báo nhà thầu được lựa chọn trúng thầu là Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Loan Phương với giá trúng thầu là 10 tỷ 949 triệu đồng. Ngay sau đó, ngày 9/5/2019, UBND xã Ninh Xá ký hợp đồng thi công dự án nêu trên với Công ty Loan Phương.

Được biết, hai nhà thầu gồm Công ty TNHH Xây dựng Hòa Bình và Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thành An bị trượt thầu với cùng lý do giống hệt nhau: “Bảo lãnh dự thầu bằng séc (cheque – PV) không có chữ ký xác nhận bảo chi của ngân hàng và không có thời gian hiệu lực”.

Theo hồ sơ dự thầu của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Loan Phương (do ông Cao Đình Ánh làm Giám đốc, địa chỉ Phố Mới, xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh), doanh nghiệp này có số vốn điều lệ chỉ vỏn vẹn 4,8 tỷ đồng. Doanh thu bình quân từ hoạt động xây dựng trong các năm 2016, 2017, 2018 của doanh nghiệp này là 16 tỷ 991 triệu đồng (vừa đủ đáp ứng so với yêu cầu bên mời thầu). Lợi nhuận sau thuế của công ty Loan Phương các năm 2016, 2017, 2018 lần lượt chỉ có 7,8 triệu, 16,1 triệu và 30,3 triệu đồng.

Trong khi đó, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thành An có vốn điều lệ 7 tỷ đồng. Tổng doanh thu bình quân hàng năm từ hoạt động xây dựng cũng ngang ngửa so với Công ty Loan Phương. Thậm chí, lợi nhuận sau thuế 3 năm gần đây còn cao hơn Công ty Loan Phương.

Công ty TNHH Xây dựng Hòa Bình có vốn điều lệ 20 tỷ. Doanh thu bình quân hàng năm từ hoạt động xây dựng của công ty này là 31 tỷ 234 triệu đồng, cao gấp đôi so với Công ty Loan Phương. Tổng tài sản các năm 2016, 2017, 2018 gấp nhiều lần so với Công ty Loan Phương nhưng vẫn bị trượt vì lý do như đã nói ở trên.

Trao đổi với PV về toàn bộ thông tin phản ánh trên, ông Trương Minh Nghĩa - Chủ tịch UBND xã Ninh Xá từ chối trả lời cơ quan báo chí và đề nghị PV làm việc với ông Học - kế toán ngân sách, cũng là người trực tiếp phụ trách gói thầu. Tuy nhiên, sau nhiều lần liên hệ, PV không thể tiếp cận được với vị kế toán này.

Để làm rõ những “bất thường” của gói thầu xây dựng cải tạo, nâng cấp Trường THCS xã Ninh Xá (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) mà bạn đọc phản ánh, PV đã đặt lịch làm việc với UBND xã Ninh Xá, UBND huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) nhưng sau một thời gian dài chờ đợi, liên hệ vẫn không nhận được bất kỳ thông tin phản hồi nào từ phía các cơ quan trên.

Trụ sở UBND xã Ninh Xá, chủ đầu tư Dự án xây dựng cải tạo, nâng cấp trường THCS xã Ninh Xá

Luật sư Lê Ngọc Hoàng, Trưởng Văn phòng Luật sư Long Tâm – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội nhận định về Gói thầu số 01, do UBND xã Ninh Xá là chủ đầu tư nêu trên: “Chẳng có nhà thầu nào lại trượt thầu với lỗi “vớ vẩn” đến như vậy. Chắc chắn đằng sau việc cố ý tự trượt thầu này phải kèm theo một động cơ hay lợi ích kinh tế nào đó. Điều này đang phản ánh một tình trạng đáng lo ngại là nhà thầu tham dự thầu và trượt thầu là có chủ đích, những cuộc đấu thầu này nhằm phục vụ nhóm lợi ích dàn thầu theo một kịch bản có sẵn che mắt các cơ quan chức năng”.

Dư luận bức xúc, hoài nghi và đặt nhiều câu hỏi về những dấu hiệu “bất thường” của gói thầu mang nhiều ý nghĩa đối với hoạt động giáo dục tại Ninh Xá. Vì sao Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thành An và Công ty TNHH Xây dựng Hòa Bình có năng lực và kinh nghiệm cao hơn so với Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Loan Phương mà lại cùng mắc lỗi “ngớ ngẩn” trong đấu thầu là “bảo lãnh dự thầu bằng séc không có chữ ký xác nhận bảo chi của ngân hàng và không có thời gian hiệu lực”? Phải chăng đây là “nghệ thuật” giả sẩy chân, cố tình tự “đánh trượt” để nhường thầu cho đơn vị khác?

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thái Tôn