Thứ Bảy, 31/07/2021

Bạc Liêu: Nhiều vụ bán đấu giá tài sản công có dấu hiệu khuất tất cần làm rõ

26/02/2021 11:38

Theo phản ánh, một công ty đấu giá có chi nhánh tại Bạc Liêu bị tố có dấu hiệu “dàn xếp” nhiều vụ đấu giá tài sản công bất thường, gây thiệt hại ngân sách Nhà nước.

Sau khi Công lý và Xã hội có bài bài phản ánh: “Vụ công ty đấu giá bị “tố” chiếm dụng tiền của khách hàng ở Bạc Liêu: Công an vào cuộc”, nhiều bạn đọc phản ánh và gửi đơn tố cáo đến các cơ quan có thẩm quyền ở Bạc Liêu. Nội dung các đơn thư cho rằng Chi nhánh Bạc Liêu - Công ty Đấu giá hợp danh Nguyên Tâm (Công ty Nguyên Tâm( thời gian qua có dấu hiệu dàn xếp, cố ý làm trái quy định của pháp luật trong hàng loạt vụ bán đấu giá làm thiệt hại ngân sách Nhà nước.

dau-gia-tai-san-bac-lieu-w812-h1167.jpg

Chi nhánh Bạc Liêu - Công ty đấu giá hợp danh Nguyên Tâm có nhiều tai tiếng trong điều hành đấu giá ở Bạc Liêu

Trúng giá rẻ chỉ qua một vòng duy nhất?

Gần đây nhất là việc bán đấu giá 2 tài sản gồm: Quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại đường Hoà Bình, Khóm 2, Phường 1, TP. Bạc Liêu có giá khởi điểm là 3,2 tỷ đồng; quyền sử dụng đất thuộc Thửa 196 tại Phường 1, TP. Bạc Liêu có giá khởi điểm 873 triệu đồng. Cả 2 tài sản là của một Nngân hàng có Chi nhánh Bạc Liêu hợp tác với Chi nhánh Bạc Liêu - Công ty Đấu giá hợp danh Nguyên Tâm tổ chức bán đấu giá.

Theo trình bày và chứng cứ do ông Đinh Thái Sơn (ngụ Phường 7, TP. Bạc Liêu- người được ủy quyền từ ông Nguyễn Văn Tường, ngụ Phường 2, TP. Bạc Liêu-PV) và ông Trương Minh Trí (ngụ huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) cung cấp, sau khi biết thông tin Chi nhánh Bạc Liêu - Công ty Nguyên Tâm bán hồ sơ đấu giá 2 tài sản nói trên, ông đã nhiều lần đến trụ sở chi nhánh của công ty này tại KCN Trà Kha (Phường 8, TP. Bạc Liêu) để mua hồ sơ nhưng không gặp được ai.

Ông Sơn kể lại: Qua điện thoại, người của Công ty Đấu giá hợp danh Nguyên Tâm yêu cầu ông đến trụ sở chính của công ty tại Cần Thơ để mua hồ sơ đấu giá. Ngày 8/10/2020, ông Sơn đã đến địa chỉ này và mua được hồ sơ.

“Theo quy định, giá 1 bộ hồ sơ đối với những tài sản đấu giá này chỉ có 500 nghìn đồng nhưng công ty thu 1 triệu đồng. Họ cho số tài khoản chuyển tiền đặt trước 10% giá trị khởi điểm của tài sản đấu giá. Thời gian nộp tiền là đến hết ngày 14/10/2020. Trong ngày 14/10, tôi đến một Ngân hàng có Chi nhánh tại Bạc Liêu chuyển vào số tài khoản của Công ty đấu giá hợp danh Nguyên Tâm cung cấp số tiền 320 triệu đồng”, ông Sơn cho biết.

Cũng theo lời ông Sơn, vào 14h30 ngày 15/10/2020, ông đến chi nhánh của Công ty Nguyên Tâm tại Bạc Liêu để tham gia đấu giá như thông báo, đồng thời trình các thủ tục hợp lệ, song phía Công ty Nguyên Tâm không cho ông tham gia với lý do đến sáng 15/10 tiền của ông chuyển mới vào tài khoản của công ty (?).

dau-gia-tai-san-bac-lieu-w812-h1167.jpg

dau-gia-tai-san-bac-lieu-w812-h1167.jpg

Giấy chuyển tiền của ông Sơn và ông Trí cho Chi nhánh Bạc Liêu - Công ty Nguyên Tâm

Nhận thấy sự việc bất thường và nghi ngờ đơn vị tổ chức đấu giá cố tình loại mình ra khỏi cuộc đấu giá nên ông Sơn và ông Trí trình báo với đơn vị có tài sản bán đấu giá là một ngân hàng có chi nhánh tại Bạc Liêu, yêu cầu dừng ngay việc đấu giá sắp diễn ra để làm rõ; nhưng cuộc đấu giá vẫn diễn ra vào khoảng 19h30 phút cùng ngày. “Chỉ qua 1 vòng đấu giá thì ông Võ Thanh Sang ở TP. Bạc Liêu trúng đấu giá 3 tỷ 298 triệu đồng. Trong khi nếu đấu giá sòng phẳng thì thì tài sản trên hoàn toàn có thể được trả đến 5 tỷ đồng”, ông Sơn khẳng định.

Ngoài ra, ông Long, người trúng đấu giá tài sản thứ 2 với giá 900 triệu đồng, đã tường thuật lại toàn bộ sự việc của phiên đấu giá các tài sản trên vào ngày 15/10/2020 như sau: “Trước khi mở đấu giá, bà Đỗ Thị Thanh Hằng, Giám đốc Chi nhánh Bạc Liêu- Công ty Đấu giá hợp damh Nguyên Tâm đã đặt ra quy tắc đấu giá với mỗi vòng đấu là tăng 10% giá trị tài sản, tương đương 320 triệu đồng đối với tài sản thứ nhất. Rồi yêu cầu nếu chi cho bà 200 triệu đồng và chi cho những người tham gia đấu giá khác với số tiền khoảng 600 triệu đồng thì sẽ giảm xuống 1%. Tính giá khởi điểm cộng với tiền “chung chi” là 4 tỷ đồng. Do đó tôi không tham gia đấu giá tài sản thứ nhất nên được “nhường” cho trúng tài sản thứ 2 với giá 900 triệu đồng và chỉ qua duy nhất 1 vòng đấu”.

Như vậy, cả 2 tài sản của một ngân hàng có Chi nhánh tại Bạc Liêu do Chi nhánh Bạc Liêu- Công ty đấu giá hợp danh Nguyên Tâm tổ chức đấu giá cùng ngày chỉ qua duy nhất 1 vòng đấu đã có người trúng giá. Điều bất thường là giá trúng chênh lệch sát sao với giá khởi điểm và hầu như những người tham gia đấu giá có mặt không trả giá mà mặc nhiên để người trả giá đầu tiên trúng.

Người bỏ cuộc đầu tiên lại trúng giá?

Trước đó, vào ngày 22/5/2020, Chi nhánh Bạc Liêu - Công ty Đấu giá hợp danh Nguyên Tâm cũng tổ chức cuộc đấu giá tài sản của Trung tâm Phát triển quỹ nhà và đất tỉnh Bạc Liêu là quyền sử dụng đất hơn 345m2 thuộc thửa 51, tờ bản đồ số 36 tại TT. Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu với giá khởi điểm 227.766.000 đồng. Tham gia đấu giá gồm có: Bà Cao Hồng Bé (được uỷ quyền của bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh ở TP. Bạc Liêu), ông Lý Minh Cường và ông Nguyễn Thành Trung (cùng ở huyện Đông Hải).

Ông Cường tham gia đến vòng 3 sau khi trả giá 270 triệu đồng thì bỏ cuộc. Người bỏ cao nhất tại vòng này là bà Bé với giá 302 triệu đồng. Đến vòng thứ 5, bà Bé nâng giá 350 triệu đồng thì ông Trung bỏ cuộc. Bà Bé được xác định là người trúng đấu giá.

Thế nhưng, bất ngờ ngày 12/6/2020, ông Lê Minh Chiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu ký Quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá thửa đất nói trên cho ông Lý Minh Cường với giá trúng là 270 triệu đồng.

dau-gia-tai-san-bac-lieu-w812-h1167.jpg

dau-gia-tai-san-bac-lieu3-2-w796-h1172.jpg

Quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá cho ông Lý Minh Cường với giá trúng là 270 triệu đồng do do ông Lê Minh Chiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu ký hiện tại đang bị khiếu nại.

Sau đó, bà Hạnh gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu và Bộ Công an về hành vi đánh tráo kết quả bán đấu giá gây thiệt hại ngân sách Nhà nước nhưng đến nay sự việc vẫn rơi vào im lặng. Trong đơn, bà Hạnh khẳng định 2 người tham gia đấu giá với bà một là cháu vợ, một là con ruột của ông Nguyễn Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải tại thời điểm này. 

dau-gia-tai-san-bac-lieu-w812-h1167.jpg

Thông báo chuyển đơn của Thanh tra Bộ Công an đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu giải quyết theo quy định.

Ngày 13/5/2020, Tổ công tác của Sở Tư pháp Bạc Liêu cùng chính quyền địa phương đã lập biên bản  nội dung Chi nhánh Bạc Liêu -  Công ty đấu giá hợp danh Nguyên Tâm đã không bán hồ sơ đấu giá đối với 2 tài sản công. Đó là, lô đất cho thuê 50 năm có diện tích 25.799 m2 tại phường 7, TP Bạc Liêu (sân vận động Bạc Liêu), giá khởi điểm hơn 125,1 tỷ đồng. Và thửa đất 345 m2, đất ở đô thị tại TT. Gành Hào (kho cơ khí cũ), huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, giá khởi điểm là 227,7 triệu đồng (thửa đất bị tố cáo đánh tráo kết quả đấu giá).

Giải thích với Tổ công tác, nhân viên của chi nhánh này nói rằng đã hết hồ sơ nên chưa bán được. Tổ công tác hỏi khi nào có hồ sơ nhưng nhân viên này không trả lời dứt điểm khi nào. Tại thời điểm lập biên bản,Tổ công tác đã ghi nhận có ít nhất 3 khách hàng đang có mặt tại chi nhánh này đến mua hồ sơ nhưng không được bán. 

Hiện nay, Thanh tra Bộ Công an đã thông báo chuyển đơn đến Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu xem xét, giải quyết liên quan đến Chi nhánh Bạc Liêu -  Công ty Đấu giá hợp danh Nguyên Tâm bị tố có dấu hiệu dàn xếp, cố ý làm trái quy định của pháp luật trong hàng loạt vụ bán đấu giá tài sản công tại tỉnh Bạc Liêu làm thiệt hại ngân sách Nhà nước trong thời gian qua.

Công lý và Xã hội sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc đến bạn đọc.

Thanh Loan