Thứ Bảy, 31/07/2021

Bạc Liêu: Người dân lao đao vì “lỡ” cho Giám đốc Ngân hàng mượn tiền

04/02/2021 16:55

Một người dân lâm vào cảnh khó khăn vì “lỡ” mang 1,5 tỷ đồng cho giám đốc một chi nhánh ngân hàng ở tỉnh Bạc Liêu mượn rồi không đòi lại được. Đến khi bản án của Tòa có hiệu lực thì vị giám đốc này vẫn “lặng thinh”, không tự nguyện thi hành.

1-w700-h490.png

Bản án TAND tỉnh Bạc Liêu tuyên buộc ông Phú phải trả cho ông Dễ trên 1,6 tỷ đồng

Đó là trường hợp của ông Nguyễn Thanh Dễ (sinh năm 1960) và bà Trần Ánh Tuyết (sinh năm 1981) cùng ngụ tỉnh Bạc Liêu cho ông Bùi Văn Phú, Giám đốc ngân hàng có chi nhánh tại tỉnh Bạc Liêu vay 1,5 tỷ đồng.

Theo hồ sơ vụ việc, vào ngày 01/8/2018, vợ chồng ông Nguyễn Thanh Dễ cho ông Bùi Văn Phú vay 1,5 tỷ đồng thời hạn là nữa tháng. Đến hạn trả, ông Phú xin gia hạn thêm 3 tháng và hứa sẽ trả lãi suất 3%/tháng. Tuy nhiên, đến hết 3 tháng ông Phú không trả tiền gốc mà chỉ trả 135 triệu đồng tiền lãi. Tất cả các giao dịch đều có viết giấy biên nhận. Sau nhiều lần yêu cầu ông Phú trả dứt điểm nhưng ông Phú chỉ hứa hẹn với nhiều lý do.

Đến ngày 23/10/2020, nhận thấy ông Phú có dấu hiệu lừa đảo nên ông Dễ đã gửi đơn khởi kiện ông Bùi Văn Phú đến TAND TP. Bạc Liêu yêu cầu giải quyết theo quy định của pháp luật.

Tại cấp sơ thẩm, căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ và lời khai của các đương sự tại phiên tòa xét thấy việc ông Nguyễn Thanh Dễ khởi kiện yêu cầu ông Bùi Văn Phú phải có nghĩa vụ trả cả gốc lẫn lãi trên 1,6 tỷ đồng là có cơ sở, đúng quy định của pháp luật.

Do đó, HĐXX cấp sơ thẩm chấp nhận đơn khởi kiện của ông Nguyễn Thanh Dễ và yêu cầu ông Bùi Văn Phú phải có trách nhiệm trả cho ông Nguyễn Thanh Dễ và bà Trần Ánh Tuyết tổng cộng số tiền 1.668.750.000 đồng (trong đó nợ gốc là 1,5 tỷ đồng và nợ lãi 168.750.000 đồng).

Không đồng thuận với bản án của tòa cấp sơ thẩm đã tuyên, ông Bùi Văn Phú có đơn xin kháng cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, ngày 20/11/2020 của TAND tỉnh Bạc Liêu cả ông Bùi Văn Phú và ông Nguyễn Thanh Dễ đều xác nhận thống nhất vào ngày 01/8/2018 ông Phú có vay mượn của ông Dễ 1,5 tỷ đồng và có viết biên nhận. Đây là tình tiết sự kiện do các đơn sự thừa nhận nên không phải chứng minh theo quy định tại Điều 92 Bộ Luật Tố tụng dân sự. Ngoài ra các chứng cứ khác phía bị đơn cung cấp cho HĐXX, xét thấy không có căn cứ chấp nhận yêu cầu kháng cáo.

Do đó HĐXX cấp phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm, buộc Bùi Văn Phú phải có trách nhiệm trả cho ông Nguyễn Thanh Dễ và bà Trần Ánh Tuyết tổng cộng số tiền 1.668.750.000 đồng.

anh-2-w836-h1212.jpg

Quyết định thi hành án đối với ông Phú

Sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, phía ông Nguyễn Thanh Dễ đã có đơn gửi đến cơ quan thi hành án yêu cầu thi hành án theo quy định của pháp luật.

Sau khi nhận được đơn yêu cầu thi hành án, ngày 01/12/2020, ông Lê Thanh Nhân, Chi Cục THADS TP. Bạc Liêu ra Quyết định số 342/QĐ-CCTHADS cho thi hành án đối với ông Bùi Văn Phú. Tuy nhiên, từ khi quyết định thi hành án có hiệu lực ông Phú không tự nguyện thi hành khiến cho người được thi hành án và cơ quan  thi hành án gặp nhiều khó khăn.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Dễ bức xúc nói: “Do chỗ quen biết và thấy ông Phú làm việc tại ngân hang nên tin tưởng với nhau mới cho mượn số tiền lớn, ai ngờ mượn xong ông Phú tìm cách để chiếm đoạt. Bây giờ khi tòa xử xong thì ông Phú lại tìm cách kéo dài thời gian thi hành án. Tôi mong các cơ quan chức năng sớm cho thi hành án tránh trường hợp ông Phú tẩu tán tài sản gây thiệt hại cho chúng tôi”.

Ông Lê Thanh Nhân, Chi Cục THADS TP. Bạc Liêu cho biết hiện tại phía cơ quan đang trong quá trình xác minh tài sản của ông Phú. Hiện tại đã xác minh được 2 nguồn tài sản của ông Phú gồm nhà đất và 1 chiếc xe ô tô. Tuy nhiên còn phải thẩm định xem tài sản này có thuộc quyền sở hữu riêng của ông Phú hay không. Thời gian tới phía cơ quan tiếp tục xác minh tài sản, thu nhập của ông Phú để đảm bảo cho việc thi hành án. Khi bản án có hiệu lực pháp lực cho dù ông Phú có tẩu tán chuyển nhượng tài sản theo quy định của pháp luật vẫn bị kê biên và xem như giao dịch đó vô hiệu. Riêng những vấn liên quan cụ thể đến vụ việc chúng tôi sẽ cung cấp thông tin bằng văn bản cho báo chí sau.

Đức Minh