Thứ Ba, 15/06/2021

Bạc Liêu: Chuyển hồ sơ vụ doanh nghiệp tố UBND huyện sang UBKT Tỉnh ủy xử lý

28/04/2021 18:28

Ngày 28/4, Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết đã chuyển đơn của một doanh nghiệp tố cáo UBND huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu liên quan đến công tác đấu thầu sang Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy giải quyết theo thẩm quyền.

anh-1-w1200-h780.jpg

Đường Phan Thị Tư đến nay vẫn chưa được thi công

Trước đó, năm 2020, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) huyện Hòa Bình được giao làm chủ đầu tư Dự án “Nâng cấp, mở rộng tuyến đường Phan Thị Tư” với tổng trị giá gần 15 tỷ đồng. Trong đó có gói thầu: “Thi công xây dựng và hạng mục chung” được duyệt trên 11,9 tỷ đồng, hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước. Trong đó có 4 nhà thầu tham dự gồm: Hợp tác xã Xây dựng Minh Phú, Công ty TNHH ĐT Xây dựng Thanh Hảo, Công ty TNHH TM XD Phong Phát, Công ty CP CTGT Bạc Liêu. Gói thầu trên được mở vào 15 giờ ngày 17/12/2020.

anh-1-w1200-h780.jpg

Công trình tuyến lộ giao thông nông thôn liên ấp 36-38 đang bị hư hỏng nặng dù mới đưa vào sử dụng khoảng 3 tháng nay

Trong quá trình tham gia dự thầu, Công ty TNHH TM XD Phong Phát (gọi tắt là nhà thầu Phong Phát) phát hiện Chủ đầu tư có dấu hiệu vi phạm như; để cho Phó Giám đốc Ban QLDA ĐTXD mạo danh Giám đốc Ban để ban hành văn bản buộc nhà thầu đối chiếu bản gốc hồ sơ dự thầu chưa được 24 giờ sau khi mở gói thầu (trong khi nhà thầu đã nộp bản gốc được công chứng chứng thực). Ngoài ra, bên mời thầu cũng là Chủ đầu tư phê duyệt-đấu thầu-xét thầu-phê duyệt kếy quả-Chủ tịch Hội đồng tư vấn. Điều này cho thấy sự thiếu minh bạch từ hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu, bảng yêu cầu báo giá đối với gói thầu áp dụng lựa chọn nhà thầu qua mạng (E-HSMT). Đưa cán bộ chưa có chứng chỉ hành nghề đấu thầu vào làm thành viên tổ xét thầu…

Cho rằng Ban QLDA ĐTXD đã vi phạm những quy định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Luật Đấu thầu nên nhà thầu đã gửi đơn đến UBND huyện Hòa Bình yêu cầu làm rõ.

Tuy nhiên, tại văn bản số 842/UBND huyện Hòa Bình trả lời nhà thầu việc Ban QLDA ĐTXD ra công văn yêu cầu nhà thầu đối chiếu bản gốc hồ sơ dự thầu chưa được 24 giờ sau khi mở gói thầu là đúng với Điểm c, Khoản 2, Điều 14 và Khoản 1, Điều 16 Nghị định 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ “Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu” là đúng với quy định của pháp luật. Về trường hợp để cho Phó Giám đốc Ban QLDA ĐTXD mạo danh Giám đốc Ban để ban hành văn bản, UBND huyện “ngụy biện” đổ lỗi cho người soạn thảo văn bản thiếu kiểm tra dẫn đến sai thể thức văn bản. UBND huyện thừa nhận việc đưa cán bộ chưa có chứng chỉ hành nghề đấu thầu vào làm thành viên tổ xét thầu là “trưng dụng” tham gia làm thành viên tổ chuyên gia với nhiệm vụ thư ký, văn thư là phù hợp với quy định.

anh-1-w1200-h780.jpg

Đơn tố cáo của nhà thầu Phong Phát đến Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu

Cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ việc, UBND huyện Hòa Bình có dấu hiệu bao che, thiếu minh bạch nên nhà thầu Phong Phát đã gửi đơn tố cáo hành vi trên đến Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu.

Sau khi tiếp nhận đơn của nhà thầu Phong Phát, Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu chuyển sang Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy để giải quyết theo thẩm quyền.

Kể từ ngày mở thầu đến nay đã hơn 4 tháng, qua 2 lần gia hạn, tuy nhiên Ban QLDA ĐTXD huyện Hòa Bình vẫn chưa thể công bố kết quả trúng thầu đối với gói thầu trên.

Lý giải vần này, ông Nguyễn Văn Thương, Phó Giám đốc Ban QLDA ĐTXD huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu cho biết hiện tại đang chờ “xin ý kiến chỉ đạo” mới công bố kết quả trúng thầu.

Được biết, trong thời gian qua tình hình đấu thầu trên địa bàn huyện Hòa Bình xảy nhiều chuyện lùm xùm, có dấu hiệu thiếu minh bạch trong công tác đấu thầu, nhất là tại các gói thầu thi công xây dựng đường giao thông nông thôn.

Điển hình như vụ Công ty Hồng Gia Huy (tại TP. Hồ Chí Minh) chỉ trong vòng một tuần liên tiếp trúng liền 5 gói thầu chủ yếu là dự án đường giao thông nông thôn và nhà văn hóa thể thao cấp xã, với tổng trị giá gần 15 tỷ đồng. Thậm chí chỉ trong một ngày mà công ty này trúng liền hai gói thầu. Trung bình mỗi gói có thời hạn xây dựng từ 4-5 tháng. Tuy nhiên, dù đã quá thời hạn theo hợp đồng, nhưng đến nay hầu hết các công trình, dự án do đơn vị này trúng thầu đều chưa hoàn thiện dứt điểm. Đáng lưu ý, việc Công ty Hồng Gia Huy trúng liên tiếp nhiều gói thầu tại một huyện này, rồi “bán thầu”, cụ thể là giao cho đơn vị khác thi công ì ạch kéo dài, khiến nhiều cán bộ, nhân dân bức xúc.

Nghiêm trọng hơn là công trình tuyến lộ giao thông nông thôn liên ấp 36-38, thuộc xã Minh Diệu được UBND huyện quyết định đầu tư từ nguồn vốn ngân sách địa phương tổng mức đầu tư gần 4 tỷ đồng. Công trình có chiều dài hơn 1.800 mét, rộng 2,5 mét, do Ban QLDA ĐTXD huyện Hòa Bình làm chủ đầu tư. Dù công trình này mới đưa vào sử dụng chưa được 3 tháng nhưng đã xuống cấp rất trầm trọng, nhiều đoạn hư hỏng nặng, có dấu hiệu công trình bị “rút ruột”.

Thành Nhớ