Thứ Bảy, 11/07/2020

Bắc Giang: Sở TN&MT lên tiếng về sự cố ô nhiễm môi trường tại Yên Dũng

24/10/2017 11:31

(CLXH) - Liên quan đến sự cố môi trường của Công ty cổ phần xử lý, tái chế chất thải Hòa Bình (Bắc Giang), phía Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đã có thông tin phản hồi về kết quả quan trắc tổng thể lần 2 đợt T7/2017.

Như đã đề cập trước đó, sự cố môi trường của Công ty Hòa Bình đã gây nhiều thiệt hại về tài sản của người dân thôn Đông Hương, xã Nham Sơn, huyện Yên Dũng, Bắc Giang.
 
Cụ thể, hồi tháng 4 vừa qua, nhiều diện tích lúa của người dân xung quanh nhà máy xử lý rác Hòa Bình có dấu hiệu khô lá, tạp lá nghi ảnh hưởng từ chất thải của công ty này. Theo kiểm tra, diện tích lúa bị ảnh hưởng rơi vào 130.905m2 (tương đương 36 mẫu, 3 sào, 9 thước). 
 
Nguyên nhân xảy ra sự cố được giám đốc nhà máy Hòa Bình thừa nhận là do cán bộ mới được tuyển vào làm việc đã nhầm lẫn trong quá trình pha vôi đưa vào bể xử lý nước thải gây bốc hơi khói mù sương làm cháy lúa của nhân dân. Sau khi xác định mức thiệt hại, phía công ty cũng đã thực hiện 2 đợt bồi thường cho người dân với số tiền 200 nghìn đồng/ sào. 
 
 
Nhà máy xử lý rác thải Hòa Bình (Yên Dũng, Bắc Giang).
 
Tuy nhiên, theo báo cáo kết quả kiểm tra giải quyết đề nghị của người dân về việc xả thải làm cháy lúa của công ty Hòa Bình (25/4/2017), ý kiến phản ánh của người dân cho biết kết quả quan trắc của sự cố môi trường lần này chưa thể đánh giá xác thực được vì thời điểm lấy mẫu nhà máy không hoạt động đốt rác, không phát sinh khí thải như thường ngày.
 
Trước thông tin đó, đại diện công ty Hòa Bình cho biết, sau sự cố môi trường, phía công ty đã có giải trình với Sở Tài nguyên & Môi trường cũng như phía UBND huyện Yên Dũng. Sau khi giải trình xong, huyện cũng có thành lập tổ chuyên môn đến lấy mẫu kiểm tra quan trắc tổng thể.
 
Theo đó, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đã tiến hành khoan trắc vào tháng 7 vừa qua. Tuy nhiên, sau hơn một tháng nhiều lần liên lạc và đặt lịch làm việc, PV mới nhận được phản hồi.
 
Cụ thể, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang thông tin: “Chương trình quan trắc môi trường tháng 7/2017 do Công ty cổ phần xử lý, tái chế chất thải Hòa Bình xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện là trách nhiệm của đơn vị, Chi cục Bảo vệ môi trường Bắc Giang là cơ quan được mời đến tham gia giám sát hoạt động lấy mẫu quan trắc môi trường.
 
Còn việc công khai và cung cấp số liệu quan trắc theo quy định tại khoản 3, Điều 127 của Luật Bảo vệ môi trường cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ quản lý số liệu quan trắc môi trường và công bố kết quả quan trắc môi trường theo quy định của pháp luật. 
 
Do đó, phía Sở đề nghị liên hệ trực tiếp với Công ty cổ phần xử lý, tái chế chất thải Hòa Bình để được cung cấp thông tin”.
 
 
Đằng Dương - Tuyết Nga