Thứ Ba, 15/10/2019

Bà Rịa- Vũng Tàu: Xe ben và nỗi “ám ảnh” của người dân “đi không được, ở cũng chẳng xong”

12/08/2019 17:42

Nhiều năm nay, hàng ngàn hộ dân sinh sống hai bên tuyến đường liên xã thuộc huyện Châu Đức, “khốn khổ” vì hàng trăm lượt xe ben phóng bạt mạng trên đường nông thôn, đất đá rơi vãi, ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT đối với người đi đường.

Xe ben chạy “thục mạng”, bất chấp người đi đường

Nhiều hộ dân sinh sống hai bên tuyến đường liên xã Quảng Thành - Bình Giã - Kim Long - Bàu Chinh, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phản ánh, nhiều năm qua, người dân luôn sống trong cảnh ô nhiễm môi trường vì bụi, đường xuống cấp nghiêm trọng, TNGT lại luôn “rình rập”. Nguyên nhân do nhiều loại xe ben tải trọng trên hàng chục tấn phục vụ vận chuyển đất đá từ mỏ khai thác khoáng sản tại địa bàn ấp Tân Thành, xã Quảng Thành, huyện Châu Đức gây ra.

Xe ben chở hàng chục tấn đá chạy qua khu dân cư xã Quảng Thành để vào đường liên xã Quảng Thành  - Bàu Chinh - Bình Giã.

Ông Nguyễn Văn Lộc, ở tổ 28, ấp Trung Thành, xã Quảng Thành bức xúc nói: “Những chiếc xe ben lớn chở đầy đất đá chạy tốc độ cao, rất nguy hiểm cho người dân đi xe gắn máy, xe đạp. Hầu hết ngày nào nhà tôi cũng đóng cửa vì bụi, con cháu đi học vợ chồng tôi cũng không an tâm, phải lo đưa đón vì sợ TNGT”.

“Người dân chúng tôi sống nơi đây quá khổ, đi không được ở cũng chẳng xong, không biết lời lẽ nào tả hết được, chỉ ngậm ngùi sống trong cảnh hít bụi, nếu các anh ở với chúng tôi một ngày sẽ biết xe chở đất đá rơi vãi như thế nào”. Ông Nguyễn Tá, ở ấp Trung Thành, xã Quãng Thành than thở.

Còn theo ông Lê Quang Cạnh, ấp Trưởng Tân Thành, xã Quảng Thành, thì trước đây đường nông thôn bị lầy lội, bà con trong ấp đi lại khó khăn. Sau nhiều năm kiến nghị đã được cấp trên quan tâm đầu tư trải nhựa, nên ai ai cũng đều rất vui mừng. Tuy nhiên, thời gian qua nhiều phương tiện chở đất đá liên tục chạy qua con đường này, làm mặt đường nhanh chóng xuống cấp, nguy cơ TNGT luôn rình rập. Ban Điều hành ấp đã đến tận mỏ đá để kiến nghị nhưng các xe ben bất chấp vẫn chạy ngày, chạy đêm.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Công Lý và xã hội, cũng tại đây, địa bàn xã Bình Giã là khu vực đông dân cư, trường học, nhà thờ... Chứng kiến trong khoảng thời gian 3 giờ đồng hồ giữa buổi trưa, phóng viên nhận thấy, hàng chục lượt xe ben hạng tải nặng liên tục lưu thông trên tuyến đường này, hầu hết đều là xe có tải trọng lớn, đủ chủng loại, thương hiệu... Tất cả các xe đều xuất phát từ mỏ đá do Công ty Gelexim Núi Sao làm chủ đầu tư. Khi rời mỏ, các xe đều đi với tốc độ cao, đất đá, cát bụi rơi vãi khắp nơi.

Để tận “mục sở thị” những “hung thần” tại đây, phóng viên đã bám theo nhiều chiếc xe từ khi rời mỏ, tiến vào các khu vực dân cư xã Quảng Thành. Đi được khoảng 3km, xe của phóng viên không theo kịp những chiếc xe ben chở đầy đất đá chạy trên tuyến đường liên xã. Nếu chạy với tốc độ như vậy thì khi gặp tình huống bất ngờ, liệu tài xế có thể xử lý được hay không?.

Ông Lê Quang Cạnh, Trưởng ấp Tân Thành, xã Quảng Thành cho biết, mặt đường nhanh xuống cấp là do xe ben tải trọng lớn lưu thông, gây hư hỏng.

Chính quyền địa phương bất lực

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Trọng Đức Duynh, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Thành thừa nhận, những gì người dân bức xúc nhiều năm nay là có thật. Ông Duynh cho biết, từ khi các ngành chức năng cắm biển báo hạn chế tải trọng 10 tấn/trục xe ở đầu các tuyến đường, tình trạng xe ben từ 2 đến 3 trục, thậm chí có xe 4 trục (trọng lượng cả chiếc xe từ 25 tấn trở lên) chở đất đá phóng nhanh vượt ẩu, làm rơi vãi đất đá xuống đường, trời nắng thì ô nhiễm vì bụi, trời mưa thì bánh xe mang theo đất bùn rơi vãi trên đường, dễ trơn trượt, gây nguy hiểm cho người dân khi tham giao thông…

Xe cộ cơi nới thêm thùng, che phủ đơn giản làm đá rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho người dân đi xe gắn máy và HS đi xe đạp

Không chỉ người dân mà ngay cả chính quyền địa phương cũng rất bức xúc. Nhiều năm nay, chính quyền xã đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên về tình trạng này, nhưng vẫn không “xi nhê”. Ông Duynh cho biết thêm, trên địa bàn xã hiện nay có 1 mỏ đá hoạt động từ trước năm 2009, để vận chuyển đất đá ra khỏi mỏ, các đơn vị thi công công trình đều dùng những chiếc xe ben tải trọng lớn. Để đảm bảo ATGT trên địa bàn, năm nào UBND xã cũng yêu cầu doanh nghiệp phải ký cam kết không chở quá tải, chạy nhanh, làm vương vãi đá xuống đường, đồng thời yêu cầu vận chuyển đúng tuyến đường quy định nhưng các doanh nghiệp này vẫn không thực hiện đúng.

Được biết, các loại xe ben chở đất đá chỉ được phép lưu thông từ mỏ khai thác Gelexim ra đường 765 (khoảng 5km, trong đó qua địa bàn xã Quảng Thành 2km và đường lô cao su 3km), từ đây các xe ben tiếp tục lưu thông qua địa bàn xã Bình Trung - Đá Bạc và vào Quốc lộ 56. Tuy nhiên, để tiết kiệm nhiên liệu và thời gian vận chuyển, bất chấp quy định, các xe ben cứ ngang nhiên chạy tắt qua tuyến đường liên xã Quảng Thành - Bình Giã - Kim Long - Bàu Chinh.

“Trên đường đi học, con đã nhiều lần trượt té do phải tránh xe ben ép lấn đường, tiếng còi của xe rất to, làm chúng con giật mình”, em Hồ Anh Khang, học sinh trường THCS Nguyễn Trường Tộ (xã Bình Giã) nói.

Các em HS trường THCS Nguyễn Trường Tộ (xã Bình Giã) bị trượt té nhiều lần do phải tránh né những chiếc xe ben phóng nhanh trên đường.

Theo ông Trương Đình Dũng, Trưởng ấp Lộc Hòa, xã Bình Giã, thì trên con đường này có 4 cơ sở trường học, nhà thờ…và rất đông dân cư. Ban Điều hành ấp Lộc Hòa và ấp Kim Bình đã từng kiến nghị cấp trên ngăn chặn các loại xe ben lưu thông trên tuyến đường này nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý.

Theo UBND xã Bàu Chinh, các tuyến đường nông thôn hầu hết đã được cắm biển hạn chế tải trọng 10 tấn/trục xe. Tuy nhiên, số lượng xe ben chở đất đá có khi lên đến 30 - 40 tấn. “Chính quyền địa phương cũng chỉ có thể nhắc nhở và yêu cầu các doanh nghiệp ký cam kết, chứ không đủ thẩm quyền kiểm tra, xử lý vi phạm, đồng thời kiến nghị lên các ban, ngành chức năng của huyện để tìm giải pháp xử lý”, ông Nguyễn Quốc Sử, Chủ tịch UBND xã Bàu Chinh nói.

Câu hỏi đặt ra, tại sao những chiếc xe ben có trọng tải lớn như vậy, lại ngang nhiên tung hoành trên tuyến đường liên xã có nhiều hộ dân sinh sống đã rất nhiều năm, khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn, có nhà cũng như không vì bụi mù mịt phải đóng cửa quanh năm, con trẻ không dám ra đường vì sợ TNGT…Vậy trách nhiệm thuộc về ai?.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này.

Lê Lý

Clip đang được xem nhiều nhất: Thanh Hoá: Bà hoả thiêu rụi hàng trăm ki ốt chợ trong đêm