Thứ Tư, 11/12/2019

Ẩn họa hoạt động du lịch “chui” ở Điệp Sơn

30/07/2019 21:00

Tranh giành, chèo kéo khách mua tour ra đảo, vận chuyển khách du lịch bằng đường thủy nhưng không hoạt động đúng bến bãi… đang là những gì xảy ra hàng ngày ở bến Vạn Giã (Vạn Ninh, Khánh Hòa) khiến cho hoạt động du lịch đây thêm bát nháo.

Bát nháo tour chui

Du lịch ở Điệp Sơn hút khách có lẽ vì nơi đây sở hữu “con đường giữa biển” độc đáo. Cũng chính vì lẽ đó, khách đến đây cũng chỉ có một yêu cầu “đi ra con đường giữa biển” để khám phá, để trải nghiệm. Nắm được nhu cầu, một số công ty kinh doanh vận tải hành khách bằng đường thủy ở Vạn Giã, Vạn Ninh đã “đầu tư thêm”, mở một “phòng bán vé” để hoạt động du lịch, nhằm chèo kéo du khách có nhu cầu ra đảo.

Mới đây, trong một chuyến tôi tìm đến Điệp Sơn với mong muốn khám phá con đường giữa biển độc đáo mà “giới mê xê dịch” đang truyền tai nhau. Khi xe chúng tôi vừa dừng ở khu vực trạm kiểm soát biên phòng cảng Vạn Giã, lập tức đôi nam nữ thanh niên tiến lại mời chào đi đảo Điệp Sơn.  

“Nếu anh đi canô thì hết 200.000 đồng/người/lượt đi về, bù lại thời gian từ bờ ra đảo Điệp Sơn chỉ khoảng 15 đến 20 phút, nếu đi tàu gỗ mất khoảng 40 phút, giá rẻ hơn chỉ 150.000 đồng/người”, người phụ nữ trẻ tuổi cho biết.

“Bên mình có đưa khách đi ra con đường giữa biển?”, chúng tôi hỏi lại thì nhận được câu khẳng định chắc nịch từ cô gái: “Bên em chuyên tổ chức đưa khách ra đảo Điệp Sơn. Khách có tham quan con đường trên biển”. Để chứng minh cho lời mình nói, người phụ nữ mở điện thoại đưa chúng tôi xem các hình ảnh, video đã được lưu giữ và khẳng định du khách đã từng đi theo tour của họ quay lại. Vừa nói người phụ nữ vừa chỉ về phía biển giới thiệu một loạt phương tiện của mình và cho biết tên đơn vị là Thái Trần.

Canô du lịch Thái Trần tại Vạn Giã

Chúng tôi và nhóm du khách gia đình đến từ Hà Nội mua tour ra đảo. Nhưng thay vì canô rời cầu cảng dân sinh Vạn Giã như đăng ký với cảng vụ thì đoàn chúng tôi “phải lội nước” để lên canô đang đậu ngay “phòng vé”, sát bên trạm kiểm soát biên phòng.

Trên đoạn đường ra đảo, chúng tôi được một người đàn ông trung niên nhận mình là cổ đông của một “nhà hàng” ngoài đảo (quán Điệp Sơn Xanh) giới thiệu: “Bên đây còn có dịch vụ du lịch đi tour Điệp Sơn trọn gói. Mỗi người 350.000 đồng bao gồm một bữa ăn tối, được tham gia trải nghiệm các dịch vụ như cắm trại, đốt lửa trại, đi trên con đường dưới biển. Ngoài ra, bên đây còn có cả lều trại lưu trú qua đêm, bảo đảm an toàn tuyệt đối, sau khi đi về các anh mới phải thanh toán chi phí”.

Ẩn họa khôn lường

Canô đưa đoàn chúng tôi đến đảo nhưng không cập cầu cảng như quy định mà chạy sát vào mép nước gần bờ rồi yêu cầu chúng tôi “nhảy xuống”. Có lẽ chưa một chuyến du lịch nào mà chúng tôi “cảm thấy lo sợ” đến như vậy.

Du khách phải “nhảy” khỏi canô.

Và dĩ nhiên, cũng chẳng có “con đường giữa biển” nào như yêu cầu ban đầu của chúng tôi. Theo những người dân địa phương, “con đường giữa biển” độc đáo ấy đã không còn ở đảo Điệp Sơn kể từ sau cơn bão số 12 hồi năm 2017… Cơn bão đi qua, càn quét tất cả và “mang luôn cả con đường độc đáo ấy đi, chỉ còn đoạn ngắn có chiều dài khoảng 10m thế này thôi”, một người dân sinh sống trên thôn đảo Điệp Sơn cho biết.

Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết, trên khu vực đảo Điệp Sơn, UBND huyện Vạn Ninh chỉ cấp phép cho 2 công ty kinh doanh du lịch (theo diện thuê đất, làm du lịch) là Công ty TNHH Du lịch Nha Trang Đông Đô được kinh doanh du lịch tại hòn Ó (đảo Phật nằm), hòn Quạ (thôn Điệp Sơn, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh) và Công ty Cổ phần Sơn Nam thuê đất và mặt nước kinh doanh du lịch tại Hòn Bịp (thôn Điệp Sơn, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh). Cả hai công ty đã hoạt động và có điểm bán vé tham quan cụm đảo Điệp Sơn theo quy định. Ngoài ra không có đơn vị nào khác.

Vì thủy triều rút, canô vào sát bờ bị mắc cạn nên tài công phải xuống “đẩy”.

Thực tế đã rõ. Tuy nhiên, do nhu cầu từ du khách khá cao nên nhiều đơn vị vẫn tổ chức đưa khách ra đảo và “chống chế” bằng “thời gian thủy triều lên xuống thất thường. Giờ này, đoàn chúng ta đi đang là lúc thủy triều lên nên không thể nhìn thấy con đường đi bộ giữa biển”.

Tour đi Điệp Sơn để trải nghiệm con đường giữa biển như mong muốn đã thất bại! Nhưng đó chưa phải là “sự tột cùng của thất vọng”. Đoàn chúng tôi quyết định vào đất liền nhưng thay vì canô chạy vào sát mép nước để chúng tôi “leo” lên như ban đầu thì đơn vị bán tour lại dùng một chiếc thuyền thúng để “tăng bo” chở khách ra canô đậu cách mép bờ khoảng 100m với lý do, thủy triều rút nên canô không thể chạy vào sát mép bờ.

Đơn vị tổ chức tour dùng thuyền thúng để “tăng bo” khách ra canô do không có bến bãi.

Rõ ràng, với cách thức hoạt động kinh doanh kiểu “chụp giựt” này thì như lời một cán bộ biên phòng đã chia sẻ với báo chí rằng: “Công ty Thái Trần chở khách ra đảo, gặp chỗ nào thì thả khách chỗ đó gây khó khăn cho công tác quản lý. Hiện nay, Công ty Thái Trần có 2 điểm đón – trả khách (trong bờ bên cạnh Đồn Biên phòng và ngoài đảo Hòn Bịp), hai điểm này không có giấy phép bến bãi” là hoàn toàn có cơ sở.

Việc làm ấy của Thái Trần không chỉ làm xấu đi hình ảnh Điệp Sơn, mất đi sự trong sạch trong hoạt động kinh doanh du lịch mà còn ẩn họa, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm gây ảnh hưởng trực tiếp đến du khách.

Theo một nguồn tin của chúng tôi, cách đây vài ngày, một nhóm du khách ra thăm Điệp Sơn nhưng sử dụng dịch vụ không đảm bảo an toàn, công ty khai thác đã dùng thuyền thúng để “tăng bo” đưa khách khiến một người bị thương nặng, phải đưa đi bệnh viện cấp cứu. Trước đó, sự việc nhóm du khách đến từ Bình Dương cũng ra thăm đảo nhưng lại thuê ghe của người dân, không đảm bảo an toàn nên xảy ra điều đáng tiếc, khiến 3 người tử nạn… Rõ ràng, hoạt động du lịch chui ở Điệp Sơn đang gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh, không chỉ với cơ quan chức năng mà ngay cả những nhóm khách du lịch.

Nghinh Phong