Thứ Bảy, 25/01/2020

An Giang: Doanh nghiệp liên tiếp vi phạm, chính quyền “giơ cao đánh khẽ”!

20/06/2019 15:48

Là doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ trong lĩnh vực văn hóa tâm linh, song Công ty TNHH MGA Việt lại có những hành xử kém văn hóa. Điều đáng nói, chính quyền tại địa phương đã buông lỏng quản lý và nương nhẹ tay khi để các sai phạm của Công ty MGA xảy ra.

Lập trạm “BOT” thu tiền du khách hành hương

Cuối tháng 5 vừa qua, một nhóm du khách đến từ tỉnh Đồng Tháp lội bộ theo đường dân sinh lên gần đến đỉnh núi Sam (phường Núi Sam, TP. Châu Đốc) để tham quan, cúng bái nơi Bà Chúa Xứ từng ngự. Thế nhưng, nhóm du khách này bị bảo vệ, nhân viên của Công ty MGA chặn lại đòi thu phí với giá 10.000 đồng/người. Đặc biệt, nếu người nào bị đánh rớt tấm vé qua trạm "BOT" này thì phải đóng thêm 10.000 đồng mới được xuống núi.

Lý do được nhóm người này đưa ra là doanh nghiệp (DN) có đầu tư con đường này bằng việc mở rộng và có lót gạch thẻ để mọi người đi lại được sạch sẽ hơn. Sau khi có phản ánh của người dân, tỉnh An Giang đã yêu cầu Công ty MGA dừng việc thu phí bất hợp lý này cho đến khi DN này hoàn thiện các công trình liên quan đến dự án cáp treo lên đỉnh núi Sam để thu hút khách du lịch. Đồng thời, DN muốn thu phí thì phải tự làm con đường khác lên núi, không được sử dụng con đường dân sinh hiện hữu để thu phí trái phép.

Lựa chọn lĩnh vực văn hóa, tâm linh để kinh doanh dịch vụ, thế nhưng trước đó không lâu, Công an TP. Châu Đốc đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Nguyễn Phi Tiến - Giám đốc Công ty MGA với số tiền 2,5 triệu đồng về hành vi "Viết, phát tán, lưu hành tài liệu có nội dung xuyên tạc, bịa đặt, vu cáo làm ảnh hưởng uy tín của tổ chức, cá nhân".

Ngoài ra, Công ty MGA còn xây dựng trái phép khu du lịch văn hóa tâm linh cũng như xây dựng trái phép một tượng bà Chúa Xứ ngay trên đỉnh Núi Sam, đặt thùng công đức tràn lan...

Liên quan đến những lùm xùm của Công ty MGA, nhiều dấu hỏi đặt ra đối với trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương. Thậm chí, nhìn vào cách xử lý của các cơ quan chức năng tại đây, nhiều người đã đặt câu hỏi về việc chính quyền địa phương có xử lý công tâm, khách quan đối với vi phạm của Công ty MGA?

Khu du lịch văn hóa tâm linh Miếu Bà Chúa xứ Núi Sam có nhiều sai phạm của Công ty MGA do ông Nguyễn Phi Tiến làm giám đốc

Xử lý kiểu “giơ cao đánh khẽ”

Rõ ràng, những nghi vấn của người dân là có cơ sở, khi chỉ riêng vụ việc các cơ quan chức năng tỉnh này xử lý hành vi làm giả văn bản chỉ đạo, chữ ký của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã để lại nhiều vết gợn trong cách xử lý của địa phương.

Cụ thể, theo hồ sơ vụ việc, ngày 21/3/2018, ông Nguyễn Phi Tiến gửi qua Zalo hình ảnh Quyết định số 29006 ngày 9/2/2018 do Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Vương Bình Thạnh ký với nội dung giao lại 16.000 m2 đất trên đỉnh núi Sam cho Công ty MGA để thực hiện dự án Khu du lịch văn hóa tâm linh Bà Chúa Xứ cáp treo núi Sam, cho một số cán bộ, cơ quan chức năng trong tỉnh. Văn bản này sau đó được gửi trình báo đến Công an TP. Châu Đốc. Trên cơ sở thông tin được trình báo, Cơ quan CSĐT Công an TP Châu Đốc đã vào cuộc điều tra, xác định: “Quyết định số 29006 ngày 9/2/2018 có hình dấu UBND tỉnh và chữ ký của Chủ tịch tỉnh Vương Bình Thạnh là quyết định giả cho chính ông Nguyễn Phi Tiến làm ra”.

Mặc dù hành vi của ông Tiến có dấu hiệu của tội làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức nhưng Cơ quan điều tra lại cho rằng, tính chất nguy hiểm từ việc làm giả trên đối với xã hội là không đáng kể, chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Từ đó, Công an TP. Châu Đốc ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Văn bản làm giả quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang do ông Nguyễn Phi Tiến thực hiện

Thay vào đó, cơ quan này xác định, việc ông Tiến làm giả giấy tờ đã ít nhiều gây ảnh hưởng đến uy tín của UBND tỉnh An Giang và uy tín cá nhân ông Vương Bình Thạnh (nguyên Chủ tịch UBND tỉnh) nên cần phải xử lý hành chính để cảnh cáo, răn đe, không tiếp tục tái phạm. Mức phạt sau đó được đưa ra là... 2,5 triệu đồng!

Sau quyết định này, dư luận tỏ ra rất bức xúc vì dấu hiệu ông Tiến làm giả công văn của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã quá rõ ràng có dấu hiệu hình sự, tuy nhiên, cơ quan chức năng chỉ phạt hành chính là chưa thỏa đáng.

Trước đó, người dân TP. Châu Đốc vô cùng bức xúc khi Công ty MGA xây dựng tượng Bà Chúa Xứ trái phép trên Núi Sam. Người dân cho rằng, công trình xâm phạm đến di tích văn hóa lịch sử, phá vỡ truyền thuyết tín ngưỡng dân gian vốn tồn tại hơn 300 năm qua.

Đáng nói, một công trình quy mô được xây dựng trên núi nhưng chính quyền địa phương không hay biết. Đặc biệt, chủ đầu tư công trình này chưa có giấy phép xây dựng. Sau đó, một kịch bản tương tự, đó là khi người dân bức xúc lên tiếng, báo chí vào cuộc phản ánh, chính quyền miễn cưỡng vào cuộc xử lý, buộc công ty tự phá dỡ tượng và xử phạt vi phạm số tiền... 30 triệu đồng!

Liên tiếp những động thái có dấu hiệu bao che cho vi phạm của Công ty MGA mà chính quyền chức năng tỉnh An Giang thực hiện thời gian qua khiến dư luận không khỏi nghi ngờ về động cơ thực sự của việc xử lý vi phạm hời hợt vừa qua. Vì sao chính quyền, các ngành chức năng tỉnh lại quá ưu ái đối với Công ty MGA do ông Nguyễn Phi Tiến làm giám đốc?  

Dù lý do là gì, thì tác động của việc chính quyền tỉnh An Giang nương nhẹ trong xử lý với Công ty MGA, hết lần này tới lần khác - đã khiến nhiều nhà đầu tư hoài nghi về một môi trường kinh doanh cạnh tranh thiếu lành mạnh, không sòng phẳng của địa phương này. Và vì lẽ đó, nhiều nhà đầu tư sẽ phải thận trọng, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi muốn đầu tư tại đây.

Quang Minh