Thứ Bảy, 06/06/2020

43ha “đất vàng” vượt thẩm quyền của Thanh tra, Chủ tịch tỉnh Bình Dương chuyển Cơ quan điều tra

08/11/2019 12:23

Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương cho rằng, khu ‘đất vàng” 43ha tại Dự án Khu đô thị Thương mại dịch vụ Tân Phú có nhiều nội dung đã vượt quá thẩm quyền của thanh tra nên đã chuyển cơ quan điều tra để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Sáng nay (8-11), tại buổi cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí, ông Bùi Hữu Toàn, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương cho biết, vụ lùm xùm 43 ha đất tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, trước đây do Tổng công ty Sản xuất và xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng công ty 3-2) quản lý, do nội dung, dấu hiệu vượt quá thẩm quyền của đoàn thanh tra nên đã có báo cáo, kiến nghị và đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương có văn bản chuyển vụ việc đến cơ quan điều tra, Công an tỉnh Bình Dương.

Đây là buổi thông tin báo chí lần thứ 2 liên quan đến khu “đất vàng” 43ha, sau ngày 4-10. Tuy nhiên, tỉnh Bình Dương chỉ “nhận” câu hỏi của các phóng viên, chứ không trực tiếp trả lời tại hội nghị.

43ha-dat-vang-1-w550-h437.jpeg

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương chủ trì hội nghị thông tin báo chí

Do vụ việc được dư luận đặc biệt quan tâm, nên hàng chục câu hỏi được đặt ra, xoay quanh một số vấn đề như: Không chỉ có khu đất 43ha tại Dự án Khu đô thị Thương mại dịch vụ Tân Phú, mà còn nhiều khu đất khác cũng đã được báo chí phản ánh nhưng tại sao tỉnh Bình Dương không lên tiếng.

Việc góp vốn, chuyển nhượng của Tổng Công ty 3-2 được thực hiện từ nhiều năm, tại sao Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương không biết?

Ngoài Tổng Công ty 3-2, thì một số doanh nghiệp Nhà nước trước đó cũng đã được Nhà nước giao đất, tự huy động nguồn lực, phát triển kinh tế. Vậy những khu đất này có phải là đất “công” hay không?.

43ha-dat-vang-1-w550-h437.jpeg

Khu “đất vàng” 43ha tại Thủ Dầu Một đã được chuyển cơ quan điều tra

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương cũng thông tin liên quan vụ việc cựu Bí thư thị xã Bến Cát Nguyễn Hồng Khanh, hiện đang bị xét xử sơ thẩm. Theo đó, ông Khanh có tội hay không, có oan sai hay không hiện phải chờ bản án có hiệu lực pháp luật, không có chuyện bị “trù dập”.

Phát biểu kết luận, ông Lê Hữu Phước, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương cho biết, đây chỉ là hội nghị cung cấp thông tin nên chỉ ghi nhận các câu hỏi của các cơ quan báo chí và sẽ trả lời sau. Ông Phước cũng mong muốn các cơ quan báo chí thông tin chính xác, tránh ảnh hưởng đến uy tín của lãnh đạo tỉnh và môi trường đầu tư của Bình Dương.

Thanh Thảo