Thứ Bảy, 21/09/2019

Vụ Phó Giám đốc VPĐKĐĐ bị tố làm trái tại quận 12: Cơ quan CSĐT Bộ Công an chỉ rõ sai phạm, Sở TNMT lại “phớt lờ”

26/08/2019 11:36

Vụ việc được Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an kết luận làm rõ bản chất và hành vi sai phạm, đề nghị Sở Tài Nguyên và Môi trường (TNMT) Tp. HCM thanh tra...

Thế nhưng, ông Giám đốc Sở dựa vào những thông tin cũ từ thuộc cấp bị tố cáo để trả lời Cơ quan CSĐT, phớt lờ sai phạm khiến người dân phản ứng tố cáo gay gắt…

Phó giám đốc VPĐKĐĐ cập nhật biến động trái luật

Nhiều năm qua, bà Đinh Thị Lụa (ngụ quận Gò Vấp) liên tục tố cáo ông Phạm Văn Tùng, Phó giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) Chi nhánh Quận 12 làm trái các quy định về quản lý đất đai. Ngày 28/6/2018, Thiếu tướng Vũ Quang Hưng, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an có Văn bản số 204/C44B-P4 gửi Sở TNMT TP. HCM xác định rõ việc ông Phạm Văn Tùng cập nhật biến động khu đất không đúng pháp luật.

Kết quả điều tra xác minh thể hiện: Thửa rộng hơn 1.600m2 đất thuộc thửa 54, tờ bản đồ 36, đường Lê Văn Khương, phường Thới An, Quận 12 do bà Đinh Thị Lụa đang quản lý sử dụng có nguồn gốc của bà Trần Thị Đông bán cho bà Vũ Thị Mừng (Việt kiều định cư tại Đức). Năm 1991, bà Mừng nhờ em trai là anh Vũ Châu Tuấn và Nguyễn Thị Tuyết Mai (vợ ông Tuấn) đứng hộ trên giấy tờ mua bán. Năm 2006, bà Mừng bán cho bà Đinh Thị Lụa, nhờ người đến nhận 4,4 tỷ đồng tiền đặt cọc và đồng ý cho bà Lụa tiếp nhận, quản lỷ sử dụng thửa đất.

Ngày 28/8/2008, bà Đinh Thị Lụa làm đơn gửi UBND Quận 12, UBND phường Thới An, quận 12 đề nghị ngăn chặn việc vợ chồng ông Tuấn, bà Mai không có hồ sơ bản chính nhưng vẫn làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Do không thấy UBND quận 12 ngăn chặn và thấy vợ chồng ông Tuấn, bà Mai sử dụng sổ đỏ để bán cho nhiều người khác nên bà Lụa tố cáo đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an. Cơ quan CSĐT đã có văn bản gửi UBND Quận 12; UBND phường Thới An đề nghị tạm dừng giao dịch thửa đất; đề nghị tổ chức thanh tra việc tiếp nhận hồ sơ, làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Ông Phạm Văn Tùng biết rõ đất đang tranh chấp, Cơ quan CSĐT đã vào cuộc, hồ sơ thể hiện ngày 13/11/2014, ông Tùng ký văn bản xác định: Chưa thể giải quyết hồ sơ của ông Thuận, yêu cầu ông Thuận liên hệ với Cơ quan CSĐT Bộ Công an. Tuy nhiên, đến ngày 16/6/2015, ông Tùng bất ngờ “đổi ý”, cập nhật biến động, sang tên chủ quyền khu đất cho ông Thuận.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an kiểm tra khu đất mà ông Tùng cập nhật biến động không đúng pháp luật

Qua điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an kết luận việc ông Tùng cho đăng ký biến động thửa đất có tranh chấp là không đúng quy định của Luật Đất đai.

Bên cạnh sai phạm của ông Tùng, Cơ quan CSĐT Bộ Công an còn kết luận quá trình cấp sổ đỏ cho ông Tuấn, bà Mai là không đúng Luật Đất đai. Từ ngày 28/8/2008, bà Lụa đã gửi “đơn ngăn chặn việc xin cấp sổ đỏ trên đất tranh chấp” đến UBND phường Thới An và UBND Quận 12. Tranh chấp gay gắt chưa được giải quyết nhưng ngày 27/11/2008, cán bộ UBND Quận 12 vẫn ký cấp sổ đỏ khu đất nêu trên.

 “Ngâm” gần 2 năm rồi… phớt lờ sai phạm

Trước đó, bà Lụa tố cáo liên tục nhưng ông Lê Thành Phương, Phó Giám đốc VPĐKĐĐ TP.HCM khi giải quyết đã “ngâm” vụ việc gần 2 năm, bất chấp Luật Tố cáo quy định rất rõ: “Thời hạn giải quyết tố cáo là 60 ngày, kể từ ngày thụ lý giải quyết tố cáo; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết là 90 ngày, kể từ ngày thụ lý giải quyết tố cáo”.

Đến ngày 29/1/2018, ông Phương ký Thông báo số 1802/TB cho rằng ông Tùng duyệt “đăng ký biến động” thửa đất cho ông Thuận là “đúng quy trình”. Cùng bao che cho ông Tùng còn có ông Nguyễn Văn Dinh, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy quận 12. Tuy không có thẩm quyền giải quyết nhưng ngày 16/6/2016, ông Dinh vẫn ký Thông báo số 10-TB “kết luận”: ông Tùng “không lạm dụng chức vụ, quyền hạn, vi phạm các quy định về quản lý đất đai, là tố cáo sai”. Kết luận của Cơ quan CSĐT cho thấy hai cán bộ trên đã bỏ qua các sai phạm của ông Tùng.

Sau khi kết luận sai phạm, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã đề nghị Sở TNMT TP. HCM thanh tra theo quy định của pháp luật và thông báo kết quả cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an biết.

Khu đất bà Lụa quản lý sử dụng

Hơn một năm kể từ thời điểm Cơ quan CSĐT đề nghị thanh tra, ngày 15/7/2019, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TNMT mới ký văn bản 5633 /STNMT-TTr gửi Cơ quan CSĐT Bộ Công an. Ông Thắng cho rằng ngày 29/1/ 2018, VPĐKĐĐ Thành phố có Kết luận nội dung tố cáo số 1709/KL-VPĐK-HC đối với ông Phạm Văn Tùng. Theo đó, ông Tùng ký xác nhận nội dung đăng ký biến động vào giấy chứng nhận quyền sử dụng cho ông Trần Đình Thuận là “đúng quy trình giải quyết hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và đúng trình tự thủ tục theo Luật Đất đai”. Việc cấp “sổ đỏ” ngày 27/11/2008 cho vợ chồng ông Tuấn đã được UBND Quận 12 thẩm tra là đúng trình tự thủ tục.

Văn bản của ông Thắng cho thấy Sở TNMT dựa trên những thông tin cũ từ VPĐKĐĐ, nơi bà Lụa đang tố cáo gay gắt vì vi phạm Luật Tố cáo trong quá trình giải quyết. Chẳng những không đánh giá về kết luận của Cơ quan CSĐT xác định hành vi ông Tùng đăng ký biến động không đúng pháp luật, Sở TNMT lại quay sang kiến nghị Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác minh việc ông Tuấn ký hợp đồng chuyển nhượng khu đất và giao “sổ đỏ” giả  cho bà Lụa. (Trong khi nội dung này đã được Cơ quan CSĐT làm rõ và kết luận).

Bản thân ông Nguyễn Toàn Thắng đang bị bà Đinh Thị Lụa tố cáo gay gắt về hành vi bao che cho ông Lê Thành Phương khi xử lý vụ việc ông Tùng. Quá trình tìm hiểu vụ việc, phóng viên Báo Công lý đã liên hệ trực tiếp với ông Thắng để xác minh thu thập thông tin. Ông Thắng giao cho ông Đặng Tuấn Khoa, Chánh Thanh tra Sở TNMT tiếp phóng viên. Ông Khoa cho biết Sở đã có văn bản trả lời cho Thành ủy Tp. HCM nhưng do là tài liệu “mật” nên không cung cấp cho báo chí.

Theo dõi vụ việc, tiếp xúc với rất nhiều tài liệu từ hồ sơ, chúng tôi nhận thấy Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã điều tra rất công phu, kỹ lưỡng, thu thập đầy đủ các lời khai đương sự. Từ đó, Cơ quan CSĐT kết luận ông Tùng đăng ký biến động thửa đất có tranh chấp là không đúng quy định của Luật Đất đai. Những hoạt động tố tụng trên đều có sự giám sát, đồng tình và thống nhất từ kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Việc CSĐT Bộ Công an kiến nghị Sở TNMT thanh tra nhằm xử lý vụ việc một cách khách quan, đảm bảo nguyên tắc mọi sai phạm phải bị xử lý đúng luật. Thế nhưng, văn bản của ông Nguyễn Toàn Thắng lại dựa trên kết luận của VPĐKĐĐ, không đề cập gì đến những sai phạm của ông Tùng mà Cơ quan CSĐT đã chỉ rõ. Việc phớt lờ kết quả điều tra cho thấy ông Thắng có dấu hiệu bao che cho thuộc cấp. Thiết nghĩ Cơ quan CSĐT sớm có biện pháp tố tụng cần thiết nhằm xử lý nghiêm minh, không để những sai phạm rất rõ  bị “chìm xuồng”.

An Dương