Thứ Bảy, 21/09/2019

Tuyên Quang: UBND huyện Yên Sơn giải quyết vụ việc đúng luật nhưng chưa gần dân

17/08/2019 09:46

"Hành vi hành chính của UBND huyện Yên Sơn đã thực hiện đúng nhiệm vụ, công vụ được UBND tỉnh Tuyên Quang giao, đảm bảo đúng quy định của pháp luật...", đó là lời kết luận của TAND cấp cao tại Hà Nội.

Tuy nhiên điều đáng nói, các cấp chính quyền ở huyện Yên Sơn giải quyết mối quan hệ giữa Nhà nước với nhân dân chưa thực sự hài hòa.

Thực hiện Thông báo số 95/TB-UBND ngày 26/10/2016 của UBND tỉnh Tuyên Quang về việc thu hồi đất để xây dựng công trình cầu Bình Ca, UBND huyện Yên Sơn đã thực hiện thu hồi, bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với các hộ dân có đất bị thu hồi.

Trong số đó có gia đình của ông Bùi Văn Đam (SN 1960, hộ khẩu thường trú tại thôn Húc, xã Phú Thịnh, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) bị thu hồi 1.123,9m2 trên tổng số 3.610m2 đất. Về mặt pháp lý, UBND huyện Yên Sơn chỉ thu hồi đất có mục đích sử dụng để trồng lúa nước và đất trồng cây hằng năm, không thu hồi đất có mục đích sử dụng dùng để ở của gia đình ông Đam. Tuy nhiên, trên thực tế gia đình ông Đam lại làm nhà sinh sống, định cư ổn định lâu dài trên phần diện tích đất đó từ trước năm 1993. Tại thời điểm làm nhà, chính quyền địa phương biết sự việc nhưng không có ý kiến nhắc nhở, cũng không lập biên bản xử lý.

Theo quy định của pháp luật, thu hồi loại đất nào thì bồi thường, hỗ trợ theo giá của loại đất đó, trong đó bồi thường, hỗ trợ đối với loại đất nông nghiệp thấp hơn rất nhiều so với mức bồi thường, hỗ trợ đối với loại đất ở. UBND huyện Yên Sơn thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, tiến hành bồi thường, hỗ trợ cho hộ gia đình ông Đam theo giá của loại đất nông nghiệp. Nhưng trên thực tế, khu đất bị thu hồi của hộ ông Đam lại chính là khu đất ở của cả gia đình nên Đam có ý kiến phản hồi. Thấy số tiền bồi thường, hỗ trợ được nhận thấp so với các trường hợp khác trên địa bàn lại không được bố trí tái định cư, ông Đam đã làm đơn đề nghị được tăng mức bồi thường, được bố trí tái định cư gửi tới các cấp chính quyền nhưng không được xem xét chấp thuận. Bên cạnh đó, gia đình ông không thực hiện bàn giao mặt bằng do mức bồi thường quá thấp.

Căn nhà với 8 thành viên trong gia đình ông Đam đang sống hiện nay

Đáng nói, sự việc cưỡng chế diễn ra vào 8h00 ngày 24/1/2018 (tức mùng 8/12/2017 âm lịch), thời điểm Tết Nguyên đán cận kề. Trong nhà bị cưỡng chế có ba mẹ con, đứa nhỏ nhất được 22 ngày tuổi vẫn bị buộc phải rời khỏi căn nhà mà bao lâu nay họ vẫn đang sinh sống để các cơ quan quản lý nhà nước thực hiện phá hủy căn nhà, cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án. Điều này thực sự khiến gia đình ông Đam bức xúc. Thấy quyền và lợi ích của mình bị xâm phạm, gia đình ông Đam đã khởi kiện vụ án hành chính đối với UBND huyện Yên Sơn về một loạt các hành vi thu hồi, hỗ trợ về đất; hành vi không giải quyết khiếu nại; hành vi không khắc phục hậu quả sau cưỡng chế… Qua hai cấp xét xử, TAND tỉnh Tuyên Quang và TAND cấp cao tại Hà Nội đều khẳng định các quyết định hành chính và hành vi hành chính của UBND huyện Yên Sơn là phù hợp với quy định của pháp luật.

Vẫn biết nghĩa vụ của công dân là phải tuân thủ pháp luật nhưng trong trường hợp này nếu người dân không hiểu biết pháp luật, chính quyền sở tại là đơn vị phải có trách nhiệm tuyên truyền, giải thích pháp luật để người dân biết và thực hiện. Thực tế thì chính quyền địa phương chưa có động thái nào cho thấy đã làm hết trách nhiệm của người trực tiếp quản lý, giải quyết vụ việc. Sai phạm của người dân nếu có, một phần lỗi xuất phát từ phía chính quyền. Nếu như ngay từ đầu chính quyền rốt ráo nhắc nhở, xử lý người dân trong trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích thì sẽ hạn chế những mâu thuẫn, những hệ lụy về sau. Có thể thấy, cách giải quyết của chính quyền thực sự chưa hài hòa, chưa làm hết trách nhiệm của mình.

Ông Đam (thứ hai từ trái qua phải) trình bày sự việc với phóng viên

Qua tìm hiểu được biết, để giảm thiểu căng thẳng với nhân dân, UBND huyện Yên Sơn đã đồng ý để gia đình ông Đam lập hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng thửa đất còn lại (không bị thu hồi) để làm nhà, ổn định cuộc sống. Nội dung này đã được thống nhất và lập biên bản làm việc ngày 16/01/2018 giữa lãnh đạo UBND huyện Yên Sơn, lãnh đạo phòng Tài nguyên và Môi trường huyện và gia đình ông Đam.

“Đến nay gia đình tôi vẫn chưa thể hoàn thiện hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng thửa đất còn lại theo nội dung biên bản nêu trên. Tôi rất mong chính quyền địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện hướng dẫn gia đình sớm hoàn thiện thủ tục để tập trung ổn định đời sống, phát triển kinh tế. Liên quan đến số tiền bồi thường, do trước đó còn vướng mắc nên gia đình tôi chưa nhận, nay sự việc đã được giải quyết xong tại hai cấp Tòa hành chính, gia đình tôi đã làm đơn xin nhận lại số tiền nhưng chưa được xem xét giải quyết. Gia đình tôi mong sớm nhận lại được số tiền này để làm nhà và trang trải chi phí sinh hoạt thường ngày”, ông Đam trình bày.

Trao đổi với phóng viên về vụ việc trên, ông Trần Văn Tuyên - Chánh văn phòng UBND huyện Yên Sơn cho biết: “Sự việc của hộ gia đình ông Đam đã được giải quyết theo quy định của pháp luật tại hai cấp Tòa, tiếp theo chính quyền sẽ tạo điều kiện đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người dân”.

Ngọc Nam