Thứ Hai, 23/09/2019

TP.HCM: Người dân tố Công ty Hồng Lĩnh chiếm dụng đất trái phép

18/06/2019 15:27

Gần 20 năm qua, bà Trần Thị Đặng đã gửi đơn phản ánh, tố cáo hành vi lấn chiếm sử dụng đất trái phép của Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng giao thông Hồng Lĩnh đến các cơ quan chức năng. Nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phản ánh tới Tòa soạn, bà Trần Thị Đặng (62 tuổi, ngụ thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè) cho hay, 2.288,5m2 đất của gia đình tại thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè đã bị Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Giao thông Hồng Lĩnh (Công ty Hồng Lĩnh) và trường Tiểu học Nguyễn Việt Hồng lấn chiếm, sử dụng trái phép.

Phần đất bà Đặng cho rằng đã bị trường Tiểu học Nguyễn Việt Hồng chiếm dụng trái phép.

Theo bản vẽ số 293 ngày 7/3/2019 (bản vẽ do bà Đặng cung cấp - PV) thì diện tích lấn chiếm chia thành 3 khu với tổng diện tích 2.288,5m2. Cụ thể, khu 1 có diện tích 676,7m2 thuộc một phần thửa đất số 19, tờ bản đồ số 67 (TL 2003) thị trấn Nhà Bè và 1 phần rạch (A-1); Khu 2 có diện tích 1.149,8m2 thuộc một phần thửa đất số 1, tờ bản đồ số 68, một phần các thửa 19, 28 tờ bản đồ số 67 và một phần rạch (A-2)- TL 2004; Khu 3 có diện tích 462m2 thuộc một phần thửa đất số 1 tờ bản đồ số 68 (TL 2003) và một phần rạch (A-3).

Bà Đặng cho hay, các thửa đất nêu trên do gia đình canh tác, sử dụng từ trước năm 1975 đến nay, có đăng ký theo Chỉ thị 299/TTg của Thủ tướng Chính phủ. Vào năm 2002 Công ty Hồng Lĩnh thực hiện nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ dân tại khu vực để thực hiện dự án Khu dân cư Phú Xuân - Nhà Bè (thị trấn Nhà Bè).

“Tuy nhiên, Công ty Hồng Lĩnh chỉ thực hiện thỏa thuận và đền bù với phần đất đã được cấp giấy chứng nhận. Còn phần đất gia đình tôi chưa được cấp giấy chứng nhận thì công ty không bồi thường mà chiếm dụng để làm dự án”, bà Đặng chia sẻ.

Diện tích đất bà Đặng phản ánh Công ty Hồng Lĩnh lấn chiếm đã được phân lô nằm trong dự án

Nhận thấy bất thường, bà Đặng đã liên hệ và đề nghị phía Công ty Hồng Lĩnh cung cấp hồ sơ dự án và đo vẽ lại ranh giới dự án nhưng Công ty Hồng Lĩnh cho rằng phần đất của gia đình không nằm trong danh dự án và công ty cũng không có nghĩa vụ phải bồi thường.

Mặc dù Công ty Hồng Lĩnh nói vậy nhưng theo bà Đặng căn cứ trên bản vẽ hiện trạng và thực tế tại dự án thì toàn bộ phần đất của gia đình đã nằm trong ranh giới dự án Khu dân cư Phú Xuân - Nhà Bè của Công ty Hồng Lĩnh.

Minh chứng là phần đất của gia đình bà Đặng phản ánh bị Công ty Hồng Lĩnh chiếm dụng trái phép đã nằm trọn trong các lô đất của dự án Khu dân cư Phú Xuân- Nhà Bè và hơn 300m2 đất tại khu 2 đã bị trường Tiểu học Nguyễn Việt Hồng lấn chiếm, xây dựng hàng rào trái phép.

Ngày 23/7/2015 UBND thị trấn Nhà Bè có văn bản số 376/UBND gửi Thường trực UBND huyện Nhà Bè về việc giải quyết đền bù giữa Công ty Hồng Lĩnh và bà Trần Thị Đặng.

Trong văn bản, UBND thị trấn Nhà Bè nêu rõ việc bà Trần Thị Đặng yêu cầu Công ty Hồng Lĩnh đền bù là có cơ sở để thương lượng. Tuy nhiên, Công ty Hồng Lĩnh đã không đến UBND thị trấn để UBND thị trấn tổ chức giải quyết việc đền bù với gia đình bà Trần Thị Đặng đồng thời phía Công ty Hồng Lĩnh có ý kiến là không không đền bù phần đất chưa được cấp giấy chứng nhận của gia đình bà Đặng.

Dự án Khu dân cư Phú Xuân - Nhà Bè vẫn còn ngổn ngang sau nhiều năm triển khai

Về phía phòng ban chức năng của UBND huyện Nhà Bè, trong các ngày 9/11/2018 và 6/12/2018 phòng Tài nguyên và môi trường huyện đã tổ chức gặp gỡ, trao đổi và ghi nhận kiến nghị của bà Đặng.

Theo văn bản ngày 06/12/2018, phòng Tài nguyên và môi trường huyện Nhà Bè yêu cầu bà Đặng đo vẽ lại bản vẽ và viết đơn kiến nghị gửi lại UBND huyện để xem xét, giải quyết. Đến hiện tại sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Ghi nhận thực tế tại khu vực dự án Khu dân cư Phú Xuân- Nhà Bè của Công ty Hồng Lĩnh cho thấy, chủ đầu tư đã tiến hành các phân lô nền, cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, cỏ dại mọc um tùm… trên khu đất mà bà Đặng cho rằng bị lấn chiếm đã được phân lô, cắm biển tranh chấp.

Phần đất bà Đặng thông tin bị trường Tiểu học Nguyễn Việt Hồng lần chiếm hiện phía trường đã xây tường rào bao quanh.

Vậy có hay không việc Công ty Hồng Lĩnh và trường Tiểu học Nguyễn Việt Hồng lấn chiếm sử dụng đất của gia đình bà Đặng? Chính quyền địa phương thông tin gì trước vấn đề trên?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tâm Phúc