Thứ Bảy, 25/01/2020

TP. HCM: Bao giờ giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân bị thu hồi đất?

18/07/2019 20:51

Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân có đất bị thu hồi tại Dự án Chỉnh trang Phát triển đô thị tại phường Long Bình, Quận 9, TP. HCM, đã gửi đơn khiếu nại tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Tuy nhiên, vụ việc đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Lấn chiếm đất công nên… không bồi thường?

Ngày 8/1/2008, UBND TP. HCM ban hành Quyết định số 75/QĐ- UBND, Quyết định về việc thu hồi 978.491m2 đất tại phường Long Bình, Quận 9 để chỉnh trang phát triển đô thị.Căn cứ quyết định của UBND TP. H CM, UBND Quận 9 đã tiến hành ban hành các quyết định để thực hiện thu hồi đất của các hộ dân có đất nằm trong diện phải thu hồi của Dự án Chỉnh trang Phát triển đô thị tại phường Long Bình.

Người dân phản ánh tới Báo Công lý

Phản ánh tới Tòa soạn, bà Trần Thị Vết ( ngụ 1012 Nguyễn Xiển, phường Long Bình) cho biết, gia đình bà nằm trong diện phải thu hồi đất để phục vụ cho Dự án Chỉnh trang Phát triển đô thị. Theo đó, gia đình bà có tổng diện tích 20.042m2 đất, trong đó 16.675m2 đã được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và 3.367,1m2 đất chưa được cấp GCNQSDĐ. Khi thực hiện thu hồi và đền bù, UBND Quận 9 ban hành quyết định thu hồi khoảng 12000m2, phần đất còn lại, theo bà Vết khoảng 8000m2 UBND Quận 9 không đền bù và cho rằng gia đình bà Vết đã lấn chiếm đất công.

Trao đổi với phóng viên, bà Vết cho biết: “Toàn bộ phần đất bị thu hồi, gia đình tôi đã quản lý, sử dụng hợp pháp từ trước năm 1975 cho đến nay, có đầy đủ hồ sơ pháp lý, việc UBND Quận 9 nói rằng gia đình lấn chiếm, sử dụng đất công rồi không đền bù là hoàn toàn không có căn cứ, khiến gia đình rất bức xúc”.

Hay như trường hợp bà Ngô Thị Liễu (ngụ phường Long Bình, Quận 9) cho hay, ngày 06/09/2013, UBND Quận 9 ban hành Quyết định số 848/QĐ-UBND với nội dung thu hồi 4.776m2 đất của gia đình bà.

Trong quyết định, UBND Quận 9 cho rằng một phần diện tích đất của gia đình bà Liễu là lấn chiếm sử dụng trên phần đất công do UBND phường Long Bình quản lý, từ cơ sở đó, UBND Quận 9 công bố số tiền bồi thường, hỗ trợ cho gia đình bà Liễu là 821.534.000 đồng.

Bà Liễu cho biết: “Đất của tôi có nguồn gốc rõ ràng, gia đình quản lý sử dụng hàng chục năm qua. Tôi không hiểu vì sao mà UBND Quận 9 ra quyết định cho rằng gia đình tôi lấn chiếm đất công. Tôi đã có nhiều văn bản gửi các cơ quan chức năng yêu cầu bổi thường đúng và đủ số đất của gia đình tôi và hỗ trợ 100% thay vì hỗ trợ 40%”.

Trường hợp ông Đoàn Minh Quốc, bà Đoàn Thị Thu Thủy cũng đã khiếu nại nhiều lần về việc thu hồi, đền bù không thỏa đáng nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Đất đai, tài sản của bà Liễu đã bị cưỡng chế (Ảnh bà Liễu cung cấp)

Nhà của ông Đoàn Minh Quốc bị cưỡng chế để thực hiện dự án (Ảnh ông Quốc cung cấp)

Liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư, ngày 18/10/2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản số 5596/BTNMT- TCQLĐĐ gửi UBND TP. HCM.

Theo văn bản trên, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND TP. HCM chỉ đạo các cơ quan liên quan tổ chức rà soát cụ thể, xác định rõ thời điểm và quá trình đất đã được sử dụng ổn định (đối với các hộ chuyển nhượng).

Trường hợp đất do UBND xã kê khai, đăng ký sử dụng nhưng trong quá trình sử dụng đất các cơ quan nhà nước không có văn bản để ngăn chặn và xử lý hành vi vi phạm pháp luật về đất đai mà vẫn để các hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định thì không thuộc trường hợp lấn, chiếm đất đai mà được xác định là đất sử dụng không có giấy tờ về quyền sử dụng đất và cá hộ gia đình, cá nhân được xem xét bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất theo Điều 44, Điều 45, Nghị định 84/2007/NĐ- CP của Chính phủ.

Cần phải giải quyết dứt điểm

Các hộ dân cho rằng, các quyết định thu hồi đất, đền bù của UBND Quận 9 là không thỏa đáng và đã nhiều lần, các hộ dân gửi văn bản kiến nghị, khiếu nại gửi UBND Quận 9, UBND TP. HCM đề nghị xem xét lại.

 Đã có nhiều văn bản từ Văn phòng Chính phủ, Thành ủy, UBND TP. HCM….về việc xử lý những kiến nghị, thế nhưng, nhiều năm qua, việc giải quyết khiếu nại vẫn chưa dứt điểm, gây nhiều bức xúc trong người dân.

“Chúng tôi đã lên Ban Tiếp công dân, Thanh tra thành phố….không biết bao nhiêu lần, kiến nghị, đề đạt, tiếp xúc yêu cầu giải quyết. Thành phố thì chỉ đạo về quận, ra quận 9 nhiều lần không ai tiếp, đến khi tiếp thì giải quyết không thỏa đáng. Chúng tôi bị thu hồi đất, là tài sản của chúng tôi tại sao không giải quyết dứt điểm, kéo dài đến nay bao nhiêu năm rồi.”, bà Vết bức xúc chia sẻ.

Còn bà Ngô Thị Liễu cho biết: “Tôi cũng đã gửi đơn đề nghị gặp trực tiếp Chủ tịch UBND TP. HCM nhiều lần, đề nghị trực tiếp giải quyết dứt điểm cho chúng tôi. Nhà, đất bị thu hồi, tiền chưa nhận, vẫn đang khiếu nại nhưng đã thực hiện cưỡng chế, lấy đất của chúng tôi giao cho doanh nghiệp, thử hỏi như vậy làm sao người dân như chúng tôi chịu được”.

Trong lúc việc khiếu nại chưa được giải quyết dứt điểm, thì nhà cửa, đất đai của người dân đã bị thu hồi, cưỡng chế thu hồi để giao cho doanh nghiệp.

Hiện còn 35 hộ đang khiếu nại gay gắt xung quanh việc thu hồi đất, đền bù Dự án Chỉnh trang Phát triển đô thị tại phường Long Bình. Mới đây nhất, ngày 12/7/2019, một số hộ dân đã tới Ban Tiếp công dân thành phố gửi đơn đề nghị gặp ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. HCM

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 30/5/2016, UBND TP. HCM đã ban hành Quyết định 2769/QĐ- UBND, Quyết định về việc cho Công ty TNHH Một thành viên Phát triển GS Sài Gòn sử dụng đất tại phường Long Bình, Quận 9.

Theo Quyết định nói trên, UBND TP. HCM chấp thuận cho Công ty TNHH Một thành viên Phát triển GS Sài Gòn sử dụng 498.562,8m2 đất tại phường Long Bình (đã hoàn tất bồi thường) để sử dụng vào mục đích xây dựng khu đô thị mới theo Hợp đồng BT đã ký kết.

Ngày 16/11/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM ký Hợp đồng số 11950/HĐ-TNMT-QLSDĐ với Công ty TNHH Một thành viên Phát triển GS Sài Gòn (Công ty GS Sài Gòn).

Theo hợp đồng, Công ty GS Sài Gòn được thuê 917.899,9m2 đất tại phường Long Bình, Quận 9. Đối với đất xây dựng nhà ở, giao đất thời hạn 50 năm; Đất thương mại, dịch vụ, hỗn hợp cho thuê đất 50 năm, trả tiền 1 lần cho cả thời gian thuê; Đất công trình công cộng không kinh doanh, trường học, thể dục thể thao, đất văn hóa - sinh hoạt cộng đồng, quảng trường, cây xanh, mặt nước, bãi xe…chủ đầu tư có trách nhiệm thi công hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật và bàn giao cơ quan quản lý nhà nước theo quy định.

Phải chăng việc thu hồi đất của các hộ dân là để thanh toán cho hợp đồng BT ký kết giữa UBND TP. HCM với Công ty GS Sài Gòn (thanh toán cho Công ty GS đã thực hiện tuyến đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành Đai Ngoài - PV)?

Việc xử lý dứt điểm các khiếu nại của người dân là việc làm cần thiết để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, đồng thời tránh tạo ra những điểm nóng về khiếu nại, khiếu kiện kéo dài.

Tâm Phúc