Thứ Bảy, 21/09/2019

Thuận Châu (Sơn La): Người dân kiến nghị xem xét nguồn gốc đất và việc quy hoạch nguồn nguyên liệu

23/08/2019 14:42

Dự án Xây dựng Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Thuận Châu (huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) mặc dù chưa chính thức triển khai, thế nhưng đã lộ nhiều điểm bất cập ảnh hưởng đến lợi ích của nhiều hộ dân thuộc diện dân tộc thiểu số.

Dân nghi ngờ bị hoán đổi nguồn gốc đất

Dự án Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Thuận Châu (huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) tuy mới được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, chủ đầu tư chưa làm xong các thủ tục pháp lý, chưa đền bù GPMB cho 13 hộ dân có đất trong dự án nhưng đã tập trung máy móc, thiết bị đến san lấp mặt bằng, gây bức xúc cho người dân

Hiện nay, các hộ dân đã dựng lều trại trên chính thửa đất của mình, hàng ngày bỏ công việc đồng áng để giữ đất, sau khi đã nhiều lần làm đơn kêu cứu gửi các cấp chính quyền và báo chí. UBND huyện Thuận Châu đã lập tổ công tác theo quyết định số 1391/QĐ-UBND ngày 28/6/2019 để xác minh nguồn gốc, quá trình sử dụng đất, quy chủ các thửa đất tại khu vực dự kiến xây dựng nhà máy.

Một số hộ dân có sổ đỏ nằm trong dự án cho rằng, chính quyền đã không xác minh những người dân đang có đất và tranh chấp mà tự ý sửa lại bản đồ trước đây khi cấp đất cho họ (!?). Hiện những người dân này vẫn có bản đồ gốc. Tuy nhiên, vị trí số ô, sổ thửa của họ đã bị di chuyển sang một vị trí khác không nằm trong dự án hoặc bị chồng lấn sang vị trí hộ gia đình khác trước đó đã nhận đền bù.

Ông Lường Văn Sáng, hộ dân có đất nằm trong dự án cho biết: “Từ những năm 1999, gia đình chúng tôi đã nhận đất và sử dụng sau đó cho ông Quân mượn để trồng ngô giống để cung cấp ngô giống. Việc này 13 hộ dân chúng tôi cho ông Quân mượn nên chúng tôi không thế nào mà lại quên đất của chính mình. Thửa nhà tôi ở thửa 53 ở bản đồ nằm trọn trong dự án, nhưng giờ đây cán bộ xã lại chỉ thửa nhà tôi sang tít sau ngọn đồi xa kia”.

Người dân mong mỏi các cấp chính quyền vào cuộc xem xét nguồn gốc đất và đánh giá tính khả thi của dự án

Tương tự, anh Nguyễn Đức Toàn có 3 thửa đất 43, 54 và 51 nằm trong dự án. Giờ đây thửa số 51 của anh cũng bị đẩy ra chỗ khác, nằm ngoài dự án. Các hộ dân còn bức xúc cho rằng cán bộ đã “chế” một bản đồ mới, khác với bản đồ trước đó nhằm thay đổi thông tin các ô đất, thửa đất?

Các hộ dân ở đây cho biết, sau khi chính quyền xã sửa bản đồ mới yêu cầu dân bản lên ký. Tuy nhiên, các hộ dân khẳng định sẽ đấu tranh để giữ đất. Thực tế, các hộ dân đã ra khu dất dự án nhà máy để dựng lán trại để giữ đất.

Trong buổi làm việc với PV, ông Cà Văn Chướng (cán bộ địa chính của xã), ông Chướng đã cho phóng viên xem một bản đồ có số thửa trùng với số thửa trên sổ đỏ của bà con thuộc 13 hộ dân nói trên. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, một số hộ dân cho biết họ đã bị đẩy lên một khu vực khác, không nằm trong khu vực xây dựng nhà máy cũng như trên bản đồ tại ủy ban xã.

Xã không biết hay vô cảm?

Chủ tịch xã Noong Lay Lò Văn Thịnh khi trả lời phản ánh của các hộ dân về việc dịch chuyển vị trí đất hay số ô thửa bị chồng lấn thì ông Thịnh nói không nắm được, ông nói việc đó của cán bộ địa chính. Hiện nay xã đang vận động, tuyên truyền cho người dân nộp đất để làm dự án.

Ông Thịnh cũng cho hay, hiện UBND huyện đang lập đoàn công tác, kết hợp với xã thực hiện 11 bước nội dung theo quyết định số 01/QĐ-UBND. Đã thực hiện đến bước thứ 8. “Xã chỉ có duy nhất 1 nhiệm vụ là tuyên truyền bà con”, ông Thịnh nói. Tuy nhiên, trong văn bản 11 bước mà ông Thịnh cung cấp, hầu hết các hạng mục quan trọng đều có thành phần là UBND xã Noong Nay, nhiều chỗ còn đích danh tên ông Lò Văn Thịnh - Chủ tịch xã.

Theo tìm hiểu, Dự án Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Thuận Châu với công suất 400 tấn sản phẩm/ngày đêm, tổng vốn đầu tư 295 tỷ đồng, được UBND tỉnh Sơn La chấp thuận chủ trương đầu tư theo Quyết định số 129/QĐ-UBND tại bản Co Quyên, xã Noong Lay, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Dự án chia thành 2 giai đoạn (2018-2020 và 2021-2022), chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần chế biến tinh bột sắn Thuận Châu. Thời gian thực hiện dự án là 50 năm.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Sơn La có 2 nhà máy chế biến tinh bột sắn công suất lên tới 600 tấn sản phẩm/ngày đêm và một nhà máy mới được cấp phép 200 tấn/ngày nhưng chưa đi vào hoạt động. Nguyên liệu đầu vào cho 2 nhà máy đã được đi vào hoạt động người dân vẫn chưa cung cấp đủ. Trong hồ sơ cấp chủ trương cho hai nhà máy đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Sơn La đã quy hoạch huyện Thuận Châu và các huyện thuộc tỉnh Sơn La sẽ nguồn cung cấp nguyên liệu cho 2 nhà máy trên.

Đề nghị UBND huyện Thuận Châu và tỉnh Sơn La kiểm tra, rà soát lại các thủ tục pháp lý, nhất là công tác đền bù GPMB cho các hộ dân sao cho thỏa đáng, hợp lý; tránh để xảy ra tình trạng khiếu kiện kéo dài, làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị trên địa bàn.

PV