Thứ Ba, 19/11/2019

Thành phố Hồ Chí Minh: Thuê xe xong rồi… “lặn” mất tăm

18/07/2019 21:18

Sau khi ký hợp đồng thuê xe, Huỳnh Quốc Hưng không những không thực hiện đúng nội dung hợp đồng mà còn cắt đứt liên lạc, lảng tránh và có ý đồ chiếm đoạt chiếc xe ô tô đã thuê.

Ngày 22/9/2018, anh Trương Văn Hòa (sinh năm 1982) ngụ phường Linh Xuân, quận Thủ Đức đại diện Dịch vụ du lịch và cho thuê xe tự lái Hiếu Thuận đã ký Hợp đồng cho thuê xe với Huỳnh Quốc Hưng (sinh năm 1986), ngụ tại 100/411 Thích Quảng Đức, phường 5, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, là đại diện Công ty TNHH Huy Hùng Sài Gòn.

Hợp đồng thuê xe giữa anh Hòa và Huỳnh Quốc Hưng ký ngày 22/9/2018.

Theo hợp đồng nói trên, anh Hòa cho Huỳnh Quốc Hưng thuê xe ô tô nhãn hiệu Chevroles, mang BKS: 51G-421.54 trong thời hạn 6 tháng (từ 22/9/2018 - 22/3/2019), với mức giá 9 triệu đồng/tháng.

Ngày 24/9/2018, Huỳnh Quốc Hưng chuyển khoản số tiền 14 triệu đồng cho anh Hòa, gồm 5 triệu đồng tiền cọc và 9 triệu đồng tiền thuê xe tháng đầu. Sau đó một ngày (ngày 25/9/2018- PV), Huỳnh Quốc Hưng đã tắt định vị của xe ô tô. Phát hiện sự việc, anh Hòa đã gọi điện nhiều lần để hỏi nhưng Hưng viện cớ xe đang đi dưới hầm, dưới tòa nhà nên không mở được định vị.

Anh Hòa đã yêu cầu Hưng mở định vị để kiểm soát xe và dọa nếu không mở thì sẽ lấy lại xe nhưng Hưng không làm theo. Nghi vấn Hưng có ý định chiếm đoạt tài sản của mình, anh Hòa đã tìm đến địa chỉ nhà Hưng tại quận Phú Nhuận để làm rõ sự việc. Tại đây Hưng vẫn tiếp tục hứa hẹn nhưng không trả. Nhận thấy nhiều bất thường, anh Hòa tiếp tục tìm tới nhà Hưng và bất ngờ khi phát hiện Hưng đã bỏ đi khỏi nơi cư trú và từ đó đến nay, anh Hòa không thể liên lạc được với Hưng.

Ngày 13/11/2018, anh Hòa làm đơn tố cáo lên Công an phường Bình Thuận, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh. Công an phường đã làm việc với Hưng, tuy nhiên, Hưng vẫn không trả xe cho anh Hòa. Sau đó, Công an phường chuyển hồ sơ lên Công an Quận 7. Qua làm việc, Hưng khai nhận, sau khi ký hợp đồng thuê xe với anh Hòa thì Hưng cho Huỳnh Tuấn Kiệt (ngụ tại Bình Dương) thuê lại nhưng không làm hợp đồng. Cơ quan Công an tiếp tục làm việc với Kiệt thì Kiệt cho biết có quen biết với Hưng nhưng không thừa nhận thuê chiếc xe trên của Hưng.

Công an Quận 7 đã ra thông báo giải quyết tin tố giác tội phạm và cho rằng đây là tranh chấp hợp đồng dân sự, không có yếu tố tội phạm hình sự, cơ quan CSĐT Công an Quận 7 đã ra Quyết định không khởi tố vụ án.

Chiếc xe Chevroles biển số 51G-421.54 mà anh Hòa cho Hưng thuê.

Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp công ty mà Hưng lấy danh nghĩa làm Giám đốc để đi thuê xe

Chia sẻ với phóng viên, anh Hòa cho biết: “Chiếc xe trên là tôi vay ngân hàng để mua, từ lúc cho Hưng thuê, tôi chỉ nhận được 14 triệu. Đến nay, gia đình tôi không còn đủ tiền để trả cho ngân hàng nên đã bị ngân hàng khởi kiện ra tòa. Gặp phải kẻ gian, tôi không chỉ bị mất tiền mà còn mất cả uy tín. Hưng muốn chiếm đoạt tài sản của tôi, không có ý định trả lại”.

Trước kết quả giải quyết của Công an quận 7, ngày 24/4/2019, anh Hòa tiếp tục có đơn tố cáo lên Công an Thành phố Hồ Chí Minh và Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, đề nghị làm rõ sự việc.

Anh Hòa cho biết, gần một năm qua, vì gặp phải đối tượng lừa đảo nên gia đình anh bị ảnh hưởng nghiêm trọng về tinh thần và thiệt hại về vật chất và rất nhiều phiền toái khác. Việc Huỳnh Quốc Hưng thuê xe, sau đó viện đủ lý do, không thanh toán tiền thuê và trả xe cho anh Hòa có dấu hiệu của hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc.

Điểm a, Khoản 1, Điều 175 Bộ luật Hình sự quy định: Hành vi vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả mặc dù có điều kiện nhưng cố tình không trả thì sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

 

Kim Sáng