Thứ Hai, 23/09/2019

Quận Bắc Từ Liêm: Mẹ Việt Nam Anh hùng và Liệt sĩ không nơi thờ cúng

13/06/2019 07:00

Theo phản ánh, đã nhiều năm nay, vấn đề nơi thờ cúng bà Nguyễn Thị Sán - Mẹ Việt Nam Anh hùng và Liệt sĩ Đặng Đình Chức (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), vẫn chưa được giải quyết…

Ngày 12/3/2018, UBND quận Bắc Từ Liêm đã ra Quyết định về việc thu hồi Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của gia đình bà Đặng Thị Hòa với lý do “GCNQSDĐ không đúng nguồn gốc sử dụng”. Thế nhưng, đã nhiều năm nay, vấn đề nơi thờ cúng bà Nguyễn Thị Sán - Mẹ Việt Nam Anh hùng và Liệt sĩ Đặng Đình Chức (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), vẫn chưa được giải quyết…

Biến nơi thờ cúng Mẹ Việt Nam Anh hùng và liệt sĩ thành nhà riêng

Trong đơn thư phản ánh đến Tòa soạn, những người họ hàng của bà Nguyễn Thị Sán đã kể lại cuộc đời bất hạnh của bà:

Lấy chồng từ năm 18 tuổi, nhưng tính thời gian bà được sống chung với chồng chỉ có vỏn vẹn vài tháng. Chồng bà đã bỏ đi lấy người khác, không một lần trở lại quê nhà. Thậm chí, khi Đặng Đình Chức - con trai duy nhất của bà Sán - chào đời, cậu cũng không một lần biết mặt cha. Mặc dù vậy, bà Sán vẫn tiếp tục ở lại phụng dưỡng mẹ chồng và chăm sóc con thơ, coi mẹ chồng như mẹ đẻ…

Lớn lên, Đặng Đình Chức từ biệt gia đình, cùng bạn bè rời ghế nhà trường lên đường nhập ngũ. Năm 1968, anh đã anh dũng hi sinh trong một trận đấu tại Mặt trận phía Nam. Nhận giấy báo tử của con trai, bà Sán như đứt từng khúc ruột. Nén đau thương, bà lại một thân một mình sống nhờ sự thương yêu, đùm bọc của gia đình bên ngoại và bà con làng xóm. Năm 1987, do tuổi cao, sức yếu, bà qua đời. Năm 1994, bà Nguyễn Thị Sán được Nhà nước truy tặng danh hiệu cao quý “Mẹ Việt Nam Anh hùng”.

Nội dung đơn thư cũng phản ánh, họ hàng, người thân của bà Nguyễn Thị Sán đã vô cùng đau xót trước cảnh có người chiếm nhà và đốt hết di ảnh thờ cúng của Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Sán và Liệt sĩ Đặng Đình Chức, biến nơi thờ tự thành nhà riêng của gia đình bà Đặng Thị Hòa (trú phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Quyết định thu hồi GCNQSD đất hộ gia đình bà Đặng Thị Hòa

Vì sao chưa giải quyết?

Trước những lá đơn kêu cứu kéo dài nhiều năm nay của họ hàng, người thân của Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Sán, ngày 16/8/2017, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà, Văn phòng HĐND-UBND quận Bắc Từ Liêm đã ra Thông báo số 32/TB-UBND/TB do Trưởng Ban Tiếp công dân Nguyễn Thị Thìn ký với nội dung:

“1. Đề nghị UBND quận Hướng dẫn giải quyết nơi thờ cúng của bà Nguyễn Thị Sán và Liệt sĩ Đặng Đình Chức. Giao Văn phòng HĐND - UBND quận xỷ lý.

2. Phản ánh đã nhiều lần gửi đơn đến UBND phường Đông Ngạc nhưng chưa được xem xét giải quyết. Giao UBND phường Đông Ngạc báo cáo việc giải quyết đơn trước ngày 15/9/2017”.

Ngày 16/10/2017, Phòng Tài nguyên & Môi trường quận Bắc Từ Liêm đã có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh nội dung Đơn thư tố cáo số 498/BC-TNMT, nêu rõ:

“Thửa đất có nguồn gốc của gia đình cụ Nguyễn Thị Chấp, mẹ chồng bà Nguyễn Thị Sán, để lại cho bà Sán sử dụng để ở. Sau khi bà Sán mất, bà Đặng Thị Hòa đến ở, trên giấy tờ cũng như sổ mục kê không thể hiện các giấy tờ thừa kế, tặng, cho, quyền sử dụng đất.

Như vậy, Thửa đất số 71, Tờ bản đồ 11 đo vẽ năm 1994 do bà Đặng Thị Hòa đang sử dụng (đã được UBND huyện Từ Liêm cấp GCNQSDĐ) không thuộc trường hợp sử dụng đất có nguồn gốc do ông cha để lại.

Tuy nhiên, khi lập hồ sơ cấp GCNQSDĐ, UBND phường Đông Ngạc đã không căn cứ hồ sơ quản lý đất đai qua các thời kỳ để xác minh nguồn gốc sử dụng đất, không làm rõ những người được quyền thừa kế đối với thửa đất mà đã khẳng định đất có nguồn gốc. Từ đó dẫn đến việc UBND huyện Từ Liêm Cấp GCNQSDĐ cho hộ gia đình bà Hòa thuộc trường hợp có nguồn gốc đất do cha ông để lại là không đúng nguồn gốc sử dụng đất”.

Ngày 12/3/2018, UBND quận Bắc Từ Liêm đã ra Quyết định số 933/QĐ-UBND về việc thu hồi GCNQSDĐ số 00671 của gia đình bà Đặng Thị Hòa.

Thông tin đã rõ, nhưng cho đến nay các quyết định và chỉ đạo của UBND quận vẫn nằm trên giấy. Liệt sĩ Đặng Đình Chức và Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Sán đến nay vẫn chưa có nơi thờ cúng…

Chia sẻ với phóng viên, bà Lan Anh (cháu dâu cụ Sán) cho biết: “Sau khi gia đình bà Hòa phá rào vào chiếm đất ở, chúng tôi cũng đã yêu cầu gia đình bà Hòa dời đi và báo cáo chính quyền. Nhưng chỉ được một lần, khi chúng tôi qua lại hương khói cho cô (bà Sán) và Liệt sĩ Đặng Đình Chức thì gia đình bà Hòa đã dọn vào ở”.

Đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, giải quyết và trả lại nơi thờ cúng của bà Nguyễn Thị Sán và Liệt sĩ Đặng Đình Chức theo đúng quy định của pháp luật.

PV