Thứ Bảy, 25/01/2020

Quận 12: Cần làm rõ vụ tố cáo lấn chiếm đất công, xây dựng không phép

24/07/2019 15:00

Những chiếc thùng phi bốc mùi nằm la liệt dưới dòng rạch tại khu đất của ông Thắng. Ông Thắng cho biết rất khốn khổ vì đã gửi đơn tố cáo nhiều năm nhưng hành vi chiếm kênh rạch, đất công; xây nhà xưởng không phép; xả thùng phuy phế thải vẫn xảy ra...

Ngày 23/7/2019, Phòng quản lý đô thị quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với ông Huỳnh Đức Thắng. Trao đổi với phóng viên Báo Công lý, bà Dương Thụy Mai Trâm, cán bộ Đội quản lý trật tự đô thị cho biết nội dung buổi làm việc là ghi nhận các thông tin liên quan đến việc ông Thắng tố cáo bà Huỳnh Thị Mỹ Linh. Các hành vi ông Thắng tố cáo gồm chiếm kênh rạch sử dụng đất công trái phép, xây nhà xưởng không phép, xả thùng phi ngành nhựa xuống rạch tại phường An Phú Đông.

Ông Huỳnh Đức Thắng trình bày: Ông là chủ sử dụng hợp pháp 1.872m2 đất toạ lạc tại phường An Phú Đông. Liền kề đất ông là phần đất của bà Huỳnh Thị Mỹ Linh. Giữa khu đất hai người là con rạch rộng khoảng 3m tạo dòng chảy thoát nước nối ra sông Vàm Thuật. Ông Thắng phát hiện con rạch trên bị san lấp và mọc ra một nhà xưởng khoảng 200m2. Do dòng chảy của kênh bị lấp nên nước tràn lên gây ngập khu đất của ông.

Các thùng phuy bốc mùi nằm la liệt dưới con rạch

Ngày 17/4/2014, ông Thắng làm đơn xin phép việc đổ đất nâng cao nền và được UBND phường An Phú Đông xác nhận đồng ý, chuyển UBND quận 12, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) xem xét chấp thuận. Ông Thắng tiến hành nâng nền nhưng lại bị phường lập biên bản, tiến hành cưỡng chế buộc trả lại hiện trạng ban đầu.

Ông Thắng cho biết: Ngày 5/5/2017, tổ cưỡng chế đã tự ý móc đất tạo một con kênh rạch mới có diện tích khoảng 240m2 (4m x 60m) trên phần đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của ông. Ông Thắng bức xúc: “Phải làm rõ hành vi trên có dấu hiệu vi phạm quyết định số 22/2017/QĐ-UBND ngày 18/4/2017 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh về công tác quản lý kênh rạch trên địa bàn thành phố, bao che hành vi lấn rạch chiếm đất công”.

Tại biên bản làm việc lập sáng 23/7/2019, ông Thắng yêu cầu các cơ quan chức năng quận 12 làm rõ, buộc bà Huỳnh Thị Mỹ Linh phải móc đất trả lại dòng chảy của kênh theo hiện trạng trước đó; tháo dỡ nhà xưởng xây dựng trái phép trên phần đất lấn chiếm và trả lại đất cho ông; Xử lý nghiêm các hành vi lấp và chiếm kênh rạch, chiếm đất công; trả lại môi trường trong sạch, khơi thông dòng chảy.

Có mặt quan sát tại hiện trường, chúng tôi ghi nhận tình trạng dòng kênh bị ô nhiễm nặng nề. Nhiều thùng phi của một công ty cao su nằm la liệt dưới dòng kênh, bốc mùi nồng nặc. Diện tích nhà xưởng quy mô nên trường hợp có hành vi san lấp, xây dựng trái phép sẽ rất lớn.

Để thu thập, xác minh thông tin tố cáo của ông Thắng liên quan đến trách nhiệm quản lý địa bàn của UBND phường An Phú Đông, phóng viên Báo Công lý đã nhiều lần liên hệ làm việc. Ngày 19/7/2019, một cán bộ cho biết ông Chủ tịch phường bận họp nên ghi nhận toàn bộ thông tin, hình ảnh báo cáo lại lãnh đạo. Ngày 23/7/2019, ông Võ Tấn Khoa, Chủ tịch UBND phường có mặt tại nhiệm sở nhưng lại giao ông Phan Tấn Dũng, cán bộ phường cung cấp thông tin. Ông Dũng cho rằng vụ việc ông Thắng tố cáo đang được cấp quận xử lý nên phường không xen vào dù rất “ủng hộ báo chí tham gia” (?!). Như vậy, rất nhiều thông tin liên quan đến việc san lấp rạch, xây dựng không phép cũng như trách nhiệm quản lý địa bàn của lãnh đạo phường vẫn chưa có câu trả lời.

Ông Thắng yêu cầu làm rõ việc phường đào rạch mới trên khu đất của ông

Được biết, trước khi ngồi ghế chủ tịch UBND phường An Phú Đông, ông Võ Tấn Khoa từng giữ chức Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị quận 12. Do đó, ông Khoa hiểu rõ các quy định pháp luật cũng như trách nhiệm xử lý vấn đề xây dựng không phép để thực thi trách nhiệm công tâm.

Sau khi ghi nhận nội dung tố cáo của ông Huỳnh Đức Thắng, Đội thanh tra địa bàn quận 12 đã “đề nghị UBND phường An Phú Đông xác định lại thời điểm xây dựng, hồ sơ pháp lý công trình của bà Huỳnh Thị Mỹ Linh”. Phòng Quản lý đô thị quận 12 đề nghị UBND phường rà soát kiểm tra báo cáo trường hợp xây dựng không phép của bà Linh; báo cáo việc cưỡng chế san lấp đất của ông Thắng. Sau khi nghe ý kiến của Phòng Quản lý đô thị, ông Thắng yêu cầu bổ sung cần kiểm tra, làm rõ việc phường lợi dụng cưỡng chế múc sai vị trí con rạch trên phần đất ông Thắng, tạo điều kiện cho bà Linh chiếm đất. Yêu cầu trên của ông Thắng đã được cán bộ Đội quản lý trật tự đô thị ghi nhận, thể hiện rõ trên biên bản làm việc.

Ngày 19/7/2019, PV Báo Công lý đã liên hệ với UBND quận 12 để thu thập thông tin. Phía quận cũng đã ghi nhận các vấn đề báo chí phản ánh để kiểm tra và phản hồi theo Luật báo chí. Vụ việc tố cáo của ông Thắng lộ rõ nhiều tình tiết bất thường, khuất tất liên quan đến tình trạng xây dựng không phép, san lấp đất công, kênh rạch và vấn đề ô nhiễm môi trường, cần sớm được các ngành chức năng quận 12 xem xét, xử lý triệt để.  

An Dương