Thứ Bảy, 25/01/2020

“Màn kịch” thoái vốn của Công ty Phú Gia Phú Quốc

20/07/2019 09:57

Đang trong giai đoạn xác định giá để thực hiện cổ phần hóa theo quy định thì Công ty Phú Gia Phú Quốc bất ngờ Đại hội cổ đông, chuyển nhượng cổ phần và thay đổi loại hình hoạt động công ty.

Theo Giấy chứng nhận đầu tư thay đổi lần thứ 6 ngày 14/6/2015 và sổ đăng ký cổ đông ngày 28/5/2015 của Công ty cổ phần đầu tư Phú Gia Phú Quốc (Công ty Phú Gia Phú Quốc), vốn điều lệ của công ty là 75 tỷ đồng, trong đó vốn góp của Tổng công ty đầu tư phát triển hạ tầng đô thị Udic (Tổng công ty Udic) là 45 tỷ đồng tương đương 60% vốn điều lệ.

Công ty Phú Gia Phú Quốc là chủ đầu tư dự án khu dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng và thương mại mua sắm tại khu 5- khu dân cư Bắc và Nam Bãi Trường, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Theo giấy chứng nhận đầu tư, dự án có quy mô khoảng 39,6ha đất và sau khi có quyết định giao đất (có điều chỉnh) khoảng 31,9ha.

Tại văn bản số 961/UBND- KT ngày 08/2/2017 UBND TP Hà Nội cho phép Tổng công ty Udic thực hiện thoái toàn bộ vốn nhà nước tại Công ty Phú Gia Phú Quốc với số tiền là 45 tỷ đồng, chiếm 60% vốn điều lệ.

Sau khi có văn bản đồng y thoái vốn của UBND TP Hà Nội, Tổng công ty Udic đã tiến hành ký hợp đồng với đơn vị thẩm định giá để xác định giá trị vốn đầu tư của Tổng công ty Udic và giá cổ phần chào bán tại Công ty Phú Gia Phú Quốc. Đến ngày 31/01/2018 Tổng công ty Udic có công văn đề nghị UBND TP Hà Nội phê duyệt giá khởi điểm chào bán phần vốn đầu tư của Tổng công ty tại Công ty Phú Gia Phú Quốc.

 Trong quá trình đang triển khai việc lập hồ sơ xác định giá trị doanh nghiệp, giá trị phần vốn góp và giá khởi điểm chuyển nhượng phần vốn đầu tư của Tổng công ty Udic tại Công ty Phú Gia Phú Quốc, ngày 30/12/2017, Công ty Phú Gia Phú Quốc tiến hành Đại hội cổ đông bất thường và thông qua việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ công ty cổ phần sang công ty TNHH 2 thành viên.

Theo đó, các cổ đông của Công ty Phú Gia Phú Quốc đã chuyển nhượng cổ phần đang sở hữu sang cho Công ty TNHH Sản xuất công nghiệp và Thương mại Trâm Anh (Công ty Trâm Anh) trụ sở tại 6B Tôn Đức Thắng, quận 1, TP. HCM.

Ngày 23/01/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kiên Giang cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 7 với việc chuyển đổi Công ty cổ phần đầu tư Phú Gia Phú Quốc thành Công ty TNHH đầu tư Phú Gia Phú Quốc. Trong đó, vốn của Tổng công ty Udic là 45 tỷ đồng tương đương 60% vốn điều lệ và Công ty Trâm Anh có số vốn 30 tỷ đồng tương đương 40% vốn điều lệ.

Sau khi nhận chuyển nhượng cổ phần từ các cổ đông của Công ty Phú Gia Phú Quốc, ngày 03/4/2018, Công ty Trâm Anh ký hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp tại Công ty Phú Gia Phú Quốc cho Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Hưng Phú do ông Nguyễn Anh Khiêm làm Chủ tịch HĐQT.

Theo hợp đồng này Công ty Trâm Anh chuyển nhượng toàn bộ 40% vốn điều lệ của mình tại Công ty Phú Gia Phú Quốc cho Công ty cổ phần địa ốc Hưng Phú với giá trị chuyển nhượng là 352,8 tỷ đồng.

Theo công bố thông tin doanh nghiệp thì hiện tại sau khi nhận chuyển nhượng 40% cổ phần từ Công ty Trâm Anh, trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Côn ty Phú Gia Phú Quốc vẫn chưa cập nhập cổ đông là Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Hưng Phú.

“Màn kịch” thoái vốn

Phối cảnh dự án Udic Phú Quốc resort

Trước đó, vào tháng 7/2017, trước thời điểm nhận chuyển nhượng cổ phần từ các cổ đông của Công ty Phú Gia Phú Quốc, Công ty Trâm Anh đã ký Hợp đồng ủy quyền với một công ty để tìm kiếm đối tác chuyển nhượng cổ phần trong Công ty Phú Gia Phú Quốc.

Trong Hợp đồng ủy quyền nói trên có ghi rõ là số lượng cổ phần chuyển nhượng không được ít hơn 40% tổng số cổ phần hiện đang lưu hành của Công ty Phú Gia Phú Quốc. Liệu Công ty Trâm Anh có được “bật đèn xanh” cho thương vụ nhận chuyển nhượng cổ phần khi biết rõ đến cả số lượng cổ phần được nhận chuyển nhượng?

Ngày 3/4/2018, Nhóm Hưng Phú bao gồm Công ty Hưng Phú và ông Nguyễn Anh Khiêm- Chủ tịch HĐQT Công ty Hưng Phú đã ký Thỏa thuận nguyên tắc với Công ty Trâm Anh. Theo thỏa thuận, Công ty Trâm Anh cam kết thực hiện nhận chuyển nhượng lại 60% vốn điều lệ của Tổng Công ty Udic tại Công ty Phú Gia Phú Quốc với giá chuyển nhượng là 529,2 tỷ đồng cho nhóm Hưng Phú.

Phải chăng, Công ty Trâm Anh đang đóng vai trò là một “diễn viên” cho “màn kịch” thoái vốn của Tổng Công ty Udic tại Công ty Phú Gia Phú Quốc với một “kịch bản” đã có sẵn? Bởi lẽ, Tổng Công ty Udic đang thực hiện thoái vốn nhà nước theo quy định thì Công ty phú Gia Phú Quốc lại bất ngờ thực hiện thay đổi loại hình doanh nghiệp, chuyển nhượng cổ phần để tạo ra những xáo trộn nhất định.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp, đối với Công ty TNHH hai thành viên trở lên thì thành viên có quyền yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp của mình. Việc Công ty Phú Gia Phú Quốc thay đổi loại hình doanh nghiệp từ công ty cổ phần sang công ty TNHH hai thành viên, đúng lúc Tổng Công ty UDIC đang thực hiện thoái vốn nhà nước thì thành viên còn lại là người đương nhiên được ưu tiên mua lại phần vốn góp.

Công ty Trâm Anh biết được trước cả số cổ phần được nhận chuyển nhượng?

Bên cạnh đó, Công ty Hưng Phú mặc dù đã nhận chuyển nhượng cổ phần của Công ty Trâm Anh nhưng không thực hiện cập nhập trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mà tiếp tục thỏa thuận để Công ty Trâm Anh làm “diễn viên” đứng ra cam kết để nhận chuyển nhượng 60% vốn điều lệ của Tổng Công ty UDIC trong Công ty Phú Gia Phú Quốc với mức giá đã được định sẵn.

Như vậy, tổng giá trị nhận chuyển nhượng và thỏa nguyên tắc nhận chuyển nhượng giữa Công ty Trâm Anh và Nhóm Hưng Phú là 882 tỷ đồng. Nếu như chuyển nhượng thành công thì Nhóm Hưng Phú sẽ là chủ sở hữu Công ty Phú Gia Phú Quốc và cũng là chủ đầu tư Dự án UDIC resort Phú Quốc.

Hiện nay, theo giá thị trường, hơn 30ha “đất vàng” tại Phú Quốc có giá trị đặc biệt lớn lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Nếu thành công trong thương vụ này thì chỉ với 882 tỷ đồng, Nhóm Hưng Phú đã thâu tóm toàn bộ dự án, quả thực là thương vụ “màu mỡ”. Và “màn kịch” thoái vốn của Tổng Công ty Udic liệu có trót lọt?

Anh Tuấn